นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่าการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์(ปยป.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน หารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรในกทม. ปริมณฑลและต่างจังหวัด โดยนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมไปพิจารณาจัดหาจุดจอดรถ เพื่อลดปัญหาการจรจาติดขัดที่เกิดจากประชาชนจอดรถทิ้งไว้บริเวณถนน ขณะนี้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) ไปศึกษาความเป็นไปได้ และความเหมาะสมของจุดจอดรถจำนวน 5 จุดในกทม. และปริมณฑล

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

การแก้ไขปัญหาการจรจาในกทม.และปริมณฑลนั้น จากการสำรวจพื้นที่จอดรถเบื้องต้น จำนวน 2 จุด คือ1.จุดจอดและจร ของรถไฟฟ้า รฟม.จำนวน 10 สายทาง พบว่ามีทั้งหมด 54 แห่ง จอดรถได้ 89,048 คัน และ2.จุดจอดรถส่วนบุคคลในแนวรถไฟฟ้า เช่นในห้างสรรพสินค้าต่าง รวมจำนวน 8 แห่ง จอดรถได้ 13,855 คัน รวมทั้ง 2 จุดสามารถจอดรถได้มากถึง 102,903 คัน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่จอดรถตามแนวรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยคาดว่าจะสามารจจอดรถได้อีก 26,713 คัน

นายอาคมกล่าวถึงการแก้ปัญหาการเจรจาในต่างจังหวัดว่า กระทรวงคมนาคมได้จะทำการศึกษาในเมืองหลัก 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา ภูเก็ต พิษณุโลก และ สงขลา โดยได้เริ่มใน 3 จังหวัดที่มีปัญหารถติดหนักที่สุดก่อน คือภูเก็ต เชียงใหม่ และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งในส่วนของ จ.ภูเก็ตนั้น ทางสำนักงานโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) อยู่ระหว่างการศึกษา ออกแบบรายละเอียดโครงการรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม)เส้นทางสถานีท่านุ่น ถึงสถานีอ่าวฉลอง วงเงิน 23,498 ล้านบาท ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร เตรียมให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติโครงการเร็วๆ นี้ คาดว่าปีแรกจะมีผู้โดยสาร 68,000 คน และปีที่ 30 จะสูงถึง 140,000 คน ส่วนอัตราค่าโดยสารตลอดสายคาดว่าอยู่ที่ 160 บาท

ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ จะเป็นโครงการรถไฟฟ้ารางเบา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา ออกแบบรายละเอียดโครงการ ขณะที่ จ.สงขลา จะเป็นโครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยวในเมืองหาดใหญ่ ระยะทาง 18.7 กิโลเมตร รวม 15 สถานี อยู่ระหว่างการศึกษาฯ เช่นเดียวกัน ในส่วนของ จ.ขอนแก่น นครราชสีมา และพิษณุโลก นั้นจะทยอยดำเนินการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน