‘ทียู’ ดีใจไทยแก้ไอยูยู ปลดใบเหลืองได้สำเร็จ เชื่ออาหารทะเลไทยไปสหภาพยุโรปสดใส

‘ทียู’ ดีใจไทยแก้ไอยูยู

‘ทียู’ ยินดีไทยแก้ไอยูยู ปลดใบเหลืองได้สำเร็จ มั่นใจอนาคตตลาดการค้าอาหารทะเลไทยไปสหภาพยุโรปสดใส

‘ทียู’ ดีใจไทยแก้ไอยูยู – นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ทียู เปิดเผยว่า มีความยินดีที่สหภาพยุโรป (อียู) ตัดสินใจยกเลิกใบเหลืองกับประเทศไทย ซึ่งไทยมีการดำเนินการจัดการเรื่องการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) มาอย่างต่อเนื่อง ทียู ภูมิใจที่ได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลไทยในการส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในอุตสาหกรรมประมงไทย และในอนาคต ทียู คาดหวังว่าการพัฒนาดังกล่าวนี้จะช่วยส่งเสริมการค้าอาหารทะเลจากประเทศไทยไปยังสหภาพยุโรป

“ผมขอแสดงความยินดีกับรัฐบาลไทยสำหรับความพยายามอย่างจริงจัง ที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงประเทศในการต่อสู้กับปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ซึ่งการปรับปรุงกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายในอุตสาหกรรมประมงมีความสำคัญอย่างมาก ไม่เฉพาะในเรื่องของการตรวจสอบย้อนกลับและการพัฒนาที่ยั่งยืนของภาคประมงแล้ว แต่การขจัดการละเมิดด้านสิทธิมนุษยชนก็มีความสำคัญเช่นกัน”

นายธีระพงศ์ กล่าวว่า การดำเนินการเรื่องใบเหลืองได้สร้างโอกาสให้ประเทศเป็นผู้นำในการปฏิรูปการประมงในภูมิภาค และรัฐบาลไทยควรได้รับการยกย่องสำหรับการดำเนินงานอย่างจริงจังในเรื่องนี้ ตัวอย่างเช่น การกำหนดให้แรงงานข้ามชาติในอุตสาหกรรมประมงของประเทศไทยต้องมีบัญชีธนาคารและจ่ายค่าแรงผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ช่วยส่งเสริมเรื่องสิทธิมนุษยชนและการปกป้องแรงงานด้วยความโปร่งใสและความเป็นธรรม

“เราทราบดีว่า การจ่ายค่าแรงผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวนั้นมีประสิทธิภาพ เพราะไทยยูเนี่ยนได้ดำเนินการเรื่องนี้กับแรงงานทั่วโลกของเรามาหลายปีแล้ว รวมถึงแรงงานทั้งหมดของเราในประเทศไทย”

นอกจากนี้ กรมประมงของไทย ยังได้สนับสนุน โครงการนำร่องการตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบด้วยระบบดิจิทัล ซึ่งไทยยูเนี่ยนได้มีการดำเนินการตั้งแต่ปี 2560 สำหรับโครงการนำร่องดังกล่าวได้ใช้การเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือและสัญญาณดาวเทียมบนเรือประมง เพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านสิทธิมนุษชนสำหรับแรงงานบนเรือประมง รวมถึงความโปร่งใสของข้อมูลการจับปลา

เมื่อปีที่ผ่านมา รัฐบาลไทยได้ประกาศใช้กฎหมายใหม่ที่บังคับให้เจ้าของเรือประมงไทยที่ทำประมงนอกน่านน้ำสากลต้องจัดให้มีระบบดาวเทียมสื่อสารและอุปกรณ์บนเรือสำหรับแรงงานที่ทำงานในท้องทะเล นี่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการติดต่อสื่อสารในท้องทะเลการมีส่วนร่วมของประเทศไทยในกระบวนการบาหลีก็ควรได้รับการยกย่องเช่นกัน และการทำงานในเรื่องแก้ปัญหาไอยูยูถือเป็นเวทีของรัฐบาลในการมีส่วนร่วมกับภาคเอกชนถึงวิธีการต่อสู้ที่ดีที่สุด ทั้งในเรื่องการค้ามนุษย์ การบังคับใช้แรงงาน และเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแสวงหาผลประโยชน์จากแรงงาน

บทความก่อนหน้านี้สวรรค์ล่ม! เปิดอกนายแบบหนุ่ม อยากดูสาวแก้ผ้าผ่านจอ สุดท้ายสูญเงินฟรี
บทความถัดไปเสียเหลี่ยมครูเก๊ ตร.ปลอมเป็นครู บุกจับป้าหนีประกันคดีเฮโรอีน บ่นอุบ อุตส่าห์อยู่เงียบๆ มา20ปี