กกร. คงเป้าจีดีพีปีนี้โตทะลุ 4% ชี้เลื่อนเลือกตั้งกระทบเศรษฐกิจไม่มาก

คงเป้าจีดีพีปีนี้โตทะลุ 4%

กกร. คงเป้าจีดีพีปีนี้โตทะลุ 4% ชี้เลื่อนเลือกตั้งกระทบเศรษฐกิจไม่มาก แต่ยังต้องระวังความเสี่ยงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และจีน รวมถึงผลจากสงครามการค้าที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

คงเป้าจีดีพีปีนี้โตทะลุ 4% – นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่า กกร. ยังคงประเมินว่า ในปี 2562 อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยน่าจะทำได้ไม่ต่ำกว่า 4.0% หรืออยู่ในกรอบประมาณการที่ 4.0-4.3% การส่งออกน่าจะขยายตัวในกรอบ 5.0-7.0% จากหมวดสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้าเกษตรเป็นหลัก

ทั้งนี้ กกร. ประเมินว่าทิศทางเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเติบโตในอัตราที่ชะลอลงจากปี 2561 จากเครื่องชี้ด้านต่างประเทศทั้งการส่งออกและการท่องเที่ยว ซึ่งอาจเผชิญความเสี่ยงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และจีน รวมถึงผลจากสงครามการค้าที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ทำให้การขยายตัวของเศรษฐกิจต้องพึ่งพิงการใช้จ่ายและการลงทุนในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนของภาครัฐที่จะมีบทบาทนำการลงทุนของเอกชน

ส่วนกรณีการเลื่อนการเลือกตั้งในประเทศไทย น่าจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไม่มากนัก ซึ่งนักลงทุนยังมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกระบวนการเบิกจ่ายงบประมาณของภาครัฐคงจะสามารถเดินหน้าได้ ขณะที่ความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทย จะอยู่ที่ปัจจัยภายนอกประเทศเป็นหลัก ซึ่งนอกจากต้องติดตามความคืบหน้าการเจรจาด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนแล้ว ยังต้องติดตามทิศทางการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับท่าทีในการดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนปรนมากขึ้น โดยเฟดอาจขึ้นดอกเบี้ยนโยบายได้เพียงครั้งเดียวในปีนี้ ทิศทางตลาดการเงินโลกและค่าเงินบาทของไทยยังคงมีความผันผวนอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากพายุปาบึกต่อเศรษฐกิจไทยนั้นมองว่าเป็นปัจจัยระยะสั้น ซึ่งเชื่อว่าการฟื้นฟูความเสียหายและมาตรการเยียวยาต่างๆ จากทุกภาคส่วน จะช่วยบรรเทาผลกระทบได้ ส่วนแม้เครื่องชี้เศรษฐกิจไทยในช่วงโค้งสุดท้ายปี 2561 ทั้งการส่งออก การท่องเที่ยวและการใช้จ่ายภายในประเทศ จะชะลอตัวลงบ้างในบางเดือนของไตรมาส 4/2561 แต่ที่ประชุม กกร. มองว่าเศรษฐกิจไทยโดยรวมในไตรมาส 4/2561 ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่ขยายตัว 3.3% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการของภาครัฐ อาทิ มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม ส่งผลให้ทั้งปี 2561 คาดเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 4.3%

บทความก่อนหน้านี้สมุทรปราการ คว้า อิบสัน เมโล่ ดาวยิงทีมดังลีกฝอยทองเสริมคม
บทความถัดไปดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 ม.ค.2562 ราศีใดของหายจะได้คืน ราศีใดจะได้สัตว์เลี้ยง : ดวงใครดวงมัน