Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

รมว.คมนาคม จี้ รฟม. หยุดก่อสร้างรถไฟฟ้า ลดฝุ่น เช็กรถ ขสมก. พบควันดำสั่งหยุดวิ่ง

16 ม.ค. 2562 - 19:02 น.

รมว.คมนาคม จี้ รฟม. หยุดก่อสร้างรถไฟฟ้า ลดฝุ่น เช็กรถ ขสมก. พบควันดำสั่งหยุดวิ่ง

หยุดก่อสร้างรถไฟฟ้า - เมื่อวันที่ 16 ม.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เผยหลังเป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม เพื่อรับมือสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐานว่า กระทรวงคมนาคมได้ประชุมร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกำหนดมาตรการบรรเทาปัญหาดังนี้

โดยสั่งการให้กรมการขนส่งทางบกตั้งทีม 16 ทีม เข้าตรวจสภาพรถโดยสาร ขสมก. ทั้งหมด ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 18 ม.ค. นี้ หากพบมีควันดำจะสั่งให้หยุดวิ่ง และร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบควันดำรถโดยสารประจำทางและไม่ประจำทางโดยเน้นพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

นอกจากนี้ ยังขอให้บริษัท ขนส่งจำกัด(บขส.) นำรถเข้าตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่งจังหวัดปลายทาง และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยตรวจสอบและแจ้งมาที่สายด่วน 1584 หากพบรถโดยสารสาธารณะที่มีควันดำ เพื่อให้กรมการขนส่งทางบก ดำเนินการตรวจเช็กและระงับการออกวิ่งต่อไป

นายอาคม กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้รถโดยสาร ขสมก. ดำเนินการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและลดการเกิดฝุ่นละออง โดยเริ่มดำเนินการแล้ว ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 1 ก.พ. ส่วนการแก้ปัญหาในระยะต่อมา ขสมก. ได้ดำเนินการจัดหารถที่ใช้พลังงานสะอาดทั้งหมด 2,188 คัน ประกอบไปด้วยรถโดยสาร NGV รถไฮบริด รถ EV ให้เร็วยิ่งขึ้น

สำหรับการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ได้สั่งให้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) พิจารณางดหรือปรับเวลาการก่อสร้างที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองในช่วงวันที่ 16 - 22 ม.ค. เฉพาะย่านถนนลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ ศรีนครินทร์ รามคำแหง รามอินทรา รวมทั้งต้องฉีดล้างถนนพื้นที่ก่อสร้าง ล้างล้อรถบรรทุกให้สะอาด ซึ่ง รฟม. ได้กำชับไปยังผู้รับเหมาทุกแล้ว นอกจากนี้ในพื้นที่โครงการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ในต่างจังหวัด ให้เข้มงวดในเรื่องมาตรการด้านสิ่งแวดล้อม ต้องฉีดล้างพื้นที่ก่อสร้างไม่ให้ฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ในส่วนของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) ดำเนินการติดตั้งเครื่องปล่อยฝอยละอองน้ำ (High Pressure Water) ที่ถนนทางแยกต่างระดับที่บางขุนเทียน ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างถนนพระราม 2 และถนนกาญจนาภิเษก ซี่งมีการจราจรติดขัด เพื่อชะล้างและลดการเกิดฝุ่นที่เกิดจากรถบรรทุกและให้มีการจัดการจราจรทุกด่านเก็บเงินค่าผ่านทางพิเศษให้มีความคล่องตัว นอกจากนี้ยังจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ลดการใช้พาหนะส่วนบุคคลมาใช้บริหารรถโดยสารสาธารณะเพิ่มมากขึ้นเพื่อเป็นการลดการเกิดมลพิษบนท้องถนน

ด้าน นายภคพงษ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เผยว่า ตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. ไปจนถึงวันที่ 22 ม.ค. รฟม. ได้ขอให้ผู้รับเหมาหยุดดำเนินกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นละออง เช่น การสกัดหรือเจาะหิน เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ เพราะวันที่ 18 มกราคมนี้ จะมีความกดอากาศสูงระลอกใหม่เข้ามาปกครอง ทำให้อากาศมีสภาพปิดอีกครั้ง

นอกจากนี้ รฟม. ขอให้ผู้รับเหมาขยับแท่งแบริเออร์บริเวณพื้นที่ก่อสร้าง เพื่อเพิ่มผิวจราจรให้รถยนต์ เนื่องจากฝุ่นละออง PM 2.5 เกิดจากการเผาไหม้และควันจากท่อไอเสีย ถ้าหากทำให้การจราจรคล่องตัว ก็จะช่วยให้ปริมาณ PM 2.5 ในบริเวณดังกล่าวลดลงได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.คมนาคม จี้ รฟม. หยุดก่อสร้างรถไฟฟ้า ลดฝุ่น เช็กรถ ขสมก. พบควันดำสั่งหยุดวิ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง