Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

กนอ. รับเร่งศึกษาแนวทางถมทะเลรองรับ ‘เอ็กซอน’ ลงทุนปิโตรฯ คาดชัดเจนภายใน 6 เดือน

18 ม.ค. 2562 - 16:47 น.

กนอ. ยอมรับเร่งศึกษาแนวทางถมทะเลรองรับการลงทุนในพื้นที่อีอีซี ในระยะข้างหน้า แต่ขอเวลาศึกษารายละเอียดให้มีความชัดเจนก่อนภายใน 6 เดือน

เล็งถมทะเลรองรับ ‘เอ็กซอน’ - น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดหาพื้นที่ตั้งโรงงานรองรับการลงทุนปิโตรเคมีขนาดใหญ่วงเงิน 1.6-2 แสนล้านบาท ในพื้นที่ภาคตะวันออกของกลุ่มบริษัท เอ็กซอนโมบิล คอร์ปอเรชั่น ผู้ประกอบธุรกิจน้ำมันรายใหญ่จากสหรัฐ (ส่วนต่อขยายแหลมฉบัง) ว่า ยอมรับมีความเป็นไปได้ที่จะมีการถมทะเล รองรับการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ในระยะข้างหน้า แต่ต้องขอเวลาศึกษารายละเอียดให้มีความชัดเจนก่อนภายใน 6 เดือนนับจากนี้ โดยขณะนี้ กนอ. ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ท่าเรือแหลมฉบัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งศึกษาความเหมาะสม แนวทางดำเนินงานและการจัดหาพื้นที่สำหรับถมทะเลที่อยู่ในอีอีซี

“ปัจจุบันอาจไม่ได้มีเพียงเฉพาะเอ็กซอนรายเดียวที่สนใจลงทุนพื้นที่ในอีอีซี แต่เชื่อว่ายังมีผู้ประกอบธุรกิจปิโตรเคมีอีกหลายรายสนใจเข้ามาหาพื้นที่ลงทุนในไทยด้วย ซึ่ง กนอ. ในฐานะผู้จัดหาพื้นที่รองรับการลงทุนใหม่เพิ่มเติมประมาณ 1,000 ไร่ จึงร่วมกับคณะทำงานอยู่ระหว่างเร่งศึกษารายละเอียดอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะความเหมาะสมของพื้นที่ รูปแบบการลงทุน การออกแบบเป็นอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ เอกชนจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงหรือนวัตกรรมอะไรในการถมทะเลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือน้อยที่สุด เป็นต้น สอดคล้องกับนโยบายที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีให้ไว้”

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาเอ็กซอนได้เสนอขอขยายพื้นที่ลงทุนในอีอีซี แต่ปรากฎว่าพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมที่อยู่ในความรับผิดชอบของ กนอ. ทั้งมาบตาพุด เฟส 3 ได้ใช้พื้นที่เต็มศักยภาพแล้ว และแหลมฉบังก็เกือบเต็ม จึงต้องมีการพิจารณาศึกษาแนวทางถมทะเลเพื่อขยายพื้นที่รองรับการลงทุน โดยเบื้องต้น กนอ. ต้องนำเสนอบอร์ด กนอ. พิจารณาเห็นชอบให้มีการศึกษาเรื่องดังกล่าว หลังจากนั้นจะนำกลับเข้าบอร์ด กนอ. และที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายอีอีซี (บอร์ด อีอีซี) อีกครั้ง ก่อนประกาศหลักเกณฑ์การลงทุนเพื่อเปิดให้เอกชนขอเข้ารับสิทธิในการถมทะเลว่าจะเป็นในรูปแบบใด

นอกจากนี้ ในการประชุมบอร์ด อีอีซี ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน สัปดาห์หน้า คาดว่าจะมีการพิจารณาเขตส่งเสริมพิเศษเฉพาะด้าน หรือคลัสเตอร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างร่างหลักเกณฑ์ เช่น ในพื้นที่เขตส่งเสริมคลัสเตอร์ต้องเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย มีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิต เหมือนผู้ผลิตรถยนต์ค่ายโตโยต้าที่เคยยื่นขอสิทธิประโยชน์ตามเงื่อนไขที่กำหนด และการขอลดหย่อนภาษี 50% เป็นเวลา 5 ปีตามเกณฑ์ของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กำหนด

ขณะเดียวกัน กนอ. ยังได้จัดพิธีมอบธงขาว-ดาวเขียว ประจำปี 2561 ให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมที่ผ่านเกณฑ์ ธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมระดับดี-ดีเยี่ยม เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีก 114 แห่ง ใน 30 นิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ สร้างความเชื่อมั่นการดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาลที่เน้นการมีส่วนรวมของภาคประชาชนในพื้นที่ยกระดับคุณภาพชีวิต-สิ่งแวดล้อม บริหารจัดการการผลิต ผสมผสานกับการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมภายในโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กนอ. รับเร่งศึกษาแนวทางถมทะเลรองรับ ‘เอ็กซอน’ ลงทุนปิโตรฯ คาดชัดเจนภายใน 6 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง