เฮ! ใช้ฟรีต่ออีก 4 เดือนมอเตอร์เวย์สาย 9 กรมทางหลวง เลื่อนเก็บค่าผ่านทาง ด่านบางครุ เหตุอ่อนการประชาสัมพันธ์ประชาชนยังไม่รับรู้

เฮ! ใช้ฟรีต่ออีก 4 เดือนมอเตอร์เวย์สาย 9 – นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงผลการประชุมการจัดเก็บค่าธรรมเนียมค่าผ่านทางสำหรับทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ตอนพระประแดง-บางแค ช่วงพระประแดง (บางครุ)-ต่างระดับบางขุนเทียน ซึ่งมีนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีมติให้เลื่อนกำหนดระยะเวลาการจัดเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์สาย 9 ช่วงดังกล่าว ออกไปก่อน จากเดิมที่มีกำหนดที่จะเริ่มเก็บค่าผ่านทางในวันที่ 9 ม.ค. 2562 เบื้องต้นจะเลื่อนออกไปอีกอย่างน้อย 4 เดือนหรือจนถึงปลายเดือนพ.ค. นี้

สำหรับสาเหตุที่ต้องเลื่อนก็เนื่องจากผลสำรวจพบว่าประชาชนผู้ใช้เส้นทางส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับทราบและรับรู้ การจัดเก็บค่าผ่านทาง โดยหลังจากนี้ กรมทางหลวงจะต้องกลับไปเร่งทำประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ และความเข้าใจให้ประชาชนผู้ใช้ทางอย่างทั่วถึงก่อน ทั้ง 2 หน่วยงาน ต้องมาประชุมพิจารณากำหนดวันที่เหมาะสมในการที่จะเริ่มต้นเก็บค่าผ่านทางต่อไป เบื้องต้นอย่างเร็วน่าจะเริ่มเก็บได้ช่วงปลายเดือนพ.ค. 2562 แต่จะเป็นวันไหน ต้องขอหารือให้ชัดเจนก่อน คาดว่าในเดือนก.พ.นี้ จะสามารถเสนอวันที่ชัดเจนให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาอีกครั้ง ก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับอัตราค่าธรรมเนียมผ่านทาง แบ่งเป็น รถยนต์ 4 ล้อ 15 บาท, รถบรรทุก 6 ล้อ 25 บาท และรถบรรทุกที่มีล้อเกิน 6 ล้อขึ้นไป เก็บ 35 บาท

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า ก่อนหน้านี้ ทล. และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงการบริหารจัดการงานจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง งานบำรุงรักษา งานกู้ภัย และงานจัดการจราจร บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ตอนพระประแดง-บางแค ช่วงพระประแดง (บางครุ)-ต่างระดับบางขุนเทียนแล้ว โดยมอบให้ กทพ. เป็นผู้จัดเก็บ และแบ่งรายได้ในส่วนของ ช่วงพระประแดง (บางครุ)-ต่างระดับบางขุนเทียน ระยะทาง 14.5 กิโลเมตร (ก.ม.) ให้กับ ทล. เพื่อนำเข้าบัญชีเงินทุนค่าธรรมเนียมผ่านทางของ ทล. สำหรับนำไปบำรุงรักษาทาง สะพาน ตลอดจนระบบอำนวยความปลอดภัยด้านการจราจรต่างๆ รวมทั้งใช้ก่อสร้างขยายโครงข่ายมอเตอร์เวย์สายทางอื่นๆ ต่อไป ซึ่งจะเป็นการช่วยลดภาระงบประมาณแผ่นดิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน