Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

เอไอเอสคาดไทยพร้อมใช้ 5 จี ปี’64 ชี้ไม่อยากให้ไทยติดกับดัก

1 ก.พ. 2562 - 19:17 น.

เอไอเอสคาดไทยพร้อมใช้ 5 จี จริง ปี’64 เปิดก่อนโครงการนำร่อง 2 ปี ยังไม่ฟันธงประมูลคลื่น 700 ขอศึกษา-ดูเงื่อนไข-ราคาคุ้มค่าลงทุน

คาดไทยพร้อมใช้ 5 จี ปี’64 - นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า การเปิดให้บริการเทคโนโลยีโทรคมนาคม 5 จี ในการใช้งานเชิงพาณิชย์สำหรับประเทศไทยน่าจะเริ่มได้จริงในอีก 2 ปีข้างหน้า หรือในปี 2564 เพราะต้องยอมรับว่าเทคโนโลยี 5 จี เป็นเรื่องใหม่ และรูปแบบไม่เหมือนกับ 3 จี และ 4 จี ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ยังต้องลงทุนทั้งหมด ต้องใช้เวลาในการพัฒนาก่อน

“ไม่อยากให้ไทยติดกับดัก 5 จี ที่เกิดเร็วเกินไป หากไม่ได้พร้อม มองว่าถ้ามีการเปิดใช้งานในปี 2563 เหมือนประเทศอื่นๆ อาจจะเร็วเกินไป ขณะเดียวกันตอนนี้การลงทุนยังไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ ยังต้องใช้เวลาพัฒนา 2-3 ปี ด้วยเทคโนโลยี 5 จี จะไม่เหมือน 3 จี และ 4 จี ที่เป็นในเรื่องการสื่อสารโทรคมนาคม แต่ 5 จี จะเป็นเรื่องที่มาปฏิวัติอุตสาหกรรมโทรคมนาคม จะช่วยยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรมต่างๆ ที่จะร่วมขับเคลื่อนประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จากคุณสมบัติ 3 ส่วน คือ ความเร็วที่เพิ่มขึ้น, ขยายขีดความสามารถการเชื่อมต่อของอินเตอร์เน็ตออฟธิงค์ (IoT) และ เครือข่ายตอบสนองได้รวดเร็วและเสถียรที่สุด”

โดยขณะนี้เอไอเอสอยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อเตรียมรองรับเทคโนโลยี 5 จี อย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมให้ประเทศ ซึ่งมีโครงการนำร่องในช่วง 2 ปีนี้ (2562-2563) ที่ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และภาคการศึกษา อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทำโครงการ 5 จี สมาร์ต ซิตี้, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทำโครงการรถยนต์ไร้คนขับ เพื่อสามารถนำมาประยุกต์ใช้ ได้ทันทีในวันที่เทคโนโลยีพร้อม

สำหรับการที่กสทช. เตรียมเปิดประมูลคลื่น 700 MHz เพื่อนำไปใช้ในเทคโนโลยี 5 จีนั้น ทางเอไอเอสกำลังศึกษาและพิจารณา ซึ่งต้องดูเงื่อนไขการประมูลที่ชัดเจน และราคาประมูลคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ รวมทั้งต้องศึกษาความต้องการของตลาด และการแข่งขันด้วย โดยทุกครั้งที่มีโอกาสบริษัทจะศึกษา ไม่ใช่ว่าจะต้องการทุกคลื่นที่มีการประมูล และขณะนี้เอไอเอสยังไม่มีปัญหาในเรื่องคลื่นความถี่ที่ให้บริการกับลูกค้า


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอไอเอสคาดไทยพร้อมใช้ 5 จี ปี’64 ชี้ไม่อยากให้ไทยติดกับดัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง