พาณิชย์ สั่งออกตรวจตลาดสำคัญป้องกันประชาชนโดนโก่งราคาช่วงเทศกาลตรุษจีน พบราคาสินค้าส่วนใหญ่ไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้น ราคาทรงตัวจากปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขู่ห้ามโขกราคาช่วงตรุษจีน – นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ณ ตลาดกรมภูธเรศ เขตสัมพันธ์วงศ์ กรุงเทพฯ ว่า เทศกาลตรุษจีนในปีนี้ตรงกับวันที่ 5 ก.พ. 2562 ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมซื้อวัตถุดิบเพื่อไปประกอบพิธีในการไหว้บรรพบุรุษ ทั้งที่เป็นวัตถุดิบที่ใช้การประกอบอาหารและชองเซ่นไหว้บรรพบุรุษ จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในออกตรวจสอบสินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้ในเทศกาลตรุษจีน ในช่วงระหว่างวันที่ 29 ม.ค.-1 ก.พ. 2562 ในย่านการค้าที่สำคัญ เช่น ตลาดเยาวราช ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดพรานนก ตลาดมีนบุรี ตลาดเตาปูน เพื่อติดตามพฤติกรรมทางการค้า สถานการณ์ราคา การปิดป้ายแสดงราคา ตรวจสอบเครื่องชั่ง การค้ากำไรเกินควร และการกักตุนสินค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับประชาชนและป้องปรามมิให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค

จากการตรวจสอบพบว่า ในปีนี้ภาพรวมราคาวัตถุดิบไม่ได้ปรับขึ้นราคา ยังคงจำหน่ายในราคาเดียวกับช่วงตรุษจีนของปีที่ผ่านมา ทั้งประเภทอาหารสดและอาหารแห้งรวมทั้งของเซ่นไหว้ โดยราคาสินค้า ณ แหล่งจำหน่ายบริเวณเยาวราช ตลาดกรมภูธเรศ พบว่า เนื้อสุกรชำแหละ เป็ดสด ไก่สด ราคาจำหน่ายในปีนี้ทรงตัวใกล้เคียงกับปีก่อน เช่น ไก่สดทั้งตัว ราคา 65 บาท/ก.ก. เป็ดสดทั้งตัว ราคาตัวละ 90-250 บาท อาหารแห้ง สินค้าส่วนใหญ่ราคาจำหน่ายปรับขึ้นลงตามต้นทุน แต่ยังคงใกล้เคียงกับปีก่อน เช่น หมี่ซั่ว ขนาดบรรจุ 400 กรัม/ถุง ราคา 25-36 บาท/ถุง เห็ดหอมจีน ราคา 350-700 บาท/ก.ก. หน่อไม้จีนแห้ง (ชิ้นส่วนยอด) ราคา 450 บาท/ก.ก.

ผักสดบางรายการปรับลดลงจากปีก่อน เช่น ผักกวางตุ้ง ราคา 30 บาท/ก.ก. (ปรับลดลงประมาณ 5-10 บาท/ก.ก.) ผักขม ราคา 30 บาท/ก.ก. (ปรับลดลง 10 บาท/ก.ก.) เนื่องจากปีที่ผ่านมาผลผลิตมีน้อยจากสภาพอากาศแห้งแล้ง แต่ปีนี้ผลผลิตออกสู่ตลาดเป็นปกติแล้ว ด้านผลไม้ ส่วนใหญ่ราคาใกล้เคียงกับปีก่อนเช่นกัน เช่น แอปเปิ้ล (ขนาดใหญ่) ราคา 25-40 บาท/ผล สาลี่น้ำผึ้ง ราคา 100 บาท/ก.ก.

ส่วนราคาเครื่องไหว้ เช่น ชุดไว้บรรพบุรุษ ชุดเล็ก ราคา 80-100 บาท/ชัด กระดาษเงิน-ทอง ขนาดเล็ก ราคา 12-20 บาท/ชุด ไม่ได้ปรับขึ้นราคา

ทั้งนี้ เพื่อรักษาความเป็นธรรมให้ผู้บริโภค จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบให้ผู้ประกอบการมีการปิดป้ายราคาจำหน่ายให้ชัดเจน และตรวจสอบเครื่องชั่งตามตลาดสดอย่างเข้มงวด กรณีที่พบการกระทำความผิดให้ดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด หากไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือจำหน่ายในราคาสูงเกินสมควร อาจมีความผิดตามมาตรา 29 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการค้า หรือพบเห็น การฉวยโอกาส สามารถแจ้งสายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน