‘อาคม’ สั่งล้มเทอร์มินอล 2 สุวรรณภูมิ ยันข้อมูลแผนแม่บทปัจจุบันดูแล้วไม่สนิทใจ

สั่งล้มเทอร์มินอล 2 สุวรรณภูมิ

‘อาคม’ สั่งล้มเทอร์มินอล 2 สุวรรณภูมิ ยันข้อมูลแผนแม่บทปัจจุบันดูแล้วไม่สนิทใจ ด้าน ทอท. จะยังคงเดินหน้าจัดทำแผนพัฒนาอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 โดยวันที่ 20 ก.พ.นี้ จะเสนอผลการศึกษา และแผนแม่บทเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) พิจารณา

สั่งล้มเทอร์มินอล 2 สุวรรณภูมิ – นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเดินทางมาตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายที่กระทรวงคมนาคม ถึงประเด็นโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 สุวรรณภูมิ (เทอร์มินอล) ของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ว่า ได้เร่งรัดให้ปลัดกระทรวงคมนาคม ทอท. ไปหารือร่วมกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) เพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกันให้ได้ภายในเดือนก.พ. นี้ โดยหากว่าทอท. จะต้องยุติโครงการก็ขอให้เดินไปตามแผนสภาพัฒน์ ที่ระบุว่าแผนแม่บทเดิมดีอยู่แล้ว เพื่อให้โครงการสามารถเดินต่อไปได้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้ส่งความเห็นของสภาพัฒน์ ไปให้ ทอท. รับไปดำเนินการตามความเห็นของสภาพัฒน์แล้ว ซึ่งตามความเห็นสภาพัฒน์ให้ ทอท. ดำเนินการก่อสร้างตามแผนแม่บทในปี 2546 คือ ก่อสร้างส่วนต่อขยายเทอร์มินอล 1 ด้านทิศตะวันออก (East Wing) และด้านตะวันตก (West Wing) ก่อน จากนั้นให้ดำเนินการก่อสร้างเทอร์มินอล 2 ด้านทิศใต้ตามแผนแม่บท (Master Plan) แต่ถ้าต้องการเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับให้ถึง 150 ล้านคนต่อปี ก็ขอให้ ทอท. นำเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพก่อนที่จะตัดสินใจเดินหน้าโครงการเทอร์มินอลอื่นๆ รวมถึงเทอร์มินอล 2 ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

“สภาพัฒน์ฯ ได้ดูแผนแม่บทปี 2561 ที่ ทอท. เสนอมามีการทบทวนหลายครั้ง ดูแล้วยังไม่สนิทใจเท่าไหร่ เขาเลยให้ ทอท. กลับไปยึดตามแผนเดิมปี 2546 ด้านองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ก็เห็นว่า หาก ทอท. ก่อสร้างเทอร์มินอล 2 ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อ 10 ปีที่แล้วก็ไม่มีปัญหา แต่ปัจจุบันสถานการณ์ได้เปลี่ยนไปแล้ว จึงจำเป็นต้องทบทวนมาสเตอร์แพลนใหม่”นายอาคมกล่าว

ส่วนกรณีที่ ทอท. ยืนยันว่าความเห็นของสภาพัฒน์ไม่ได้เป็นการปฏิเสธการก่อสร้างเทอร์มินอล 2 นั้น อยากให้ ทอท. ไปอ่านความเห็นสภาพัฒน์ใหม่ให้ดี เหมือนเข้าใจไม่ตรงกัน แต่สภาพัฒน์ให้ดูภาพรวมทั้งหมด ส่วนการชะลอการก่อสร้างเทอร์มินอล 2 จะส่งผลผลเสียหายต่อ ทอท. หรือไม่ เพราะขณะนี้ ทอท. ได้ประมูลออกแบบเทอร์มินอล 2 ไปเรียบร้อยแล้วนั้น ทอท. จะต้องกลับไปพิจารณาและอาจจะต้องรับผิดชอบกันสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) กล่าวว่า ทอท. จะยังคงเดินหน้าจัดทำแผนพัฒนาอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 โดยวันที่ 20 ก.พ.นี้ จะเสนอผลการศึกษา และแผนแม่บทเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) พิจารณา ก่อนจะรวบรวมผลการศึกษาทั้งหมด ให้สภาพัฒน์ พิจารณา และหากมีความเห็นให้ดำเนินการอย่างไร ทอท. ก็จะทำตามนั้น

อย่างไรก็ดี ข้อมูลพัฒนาเทอร์มินอล 2 ที่ ทอท. อยู่ระหว่างดำเนินการ มีส่วนประกอบทั้งความเห็นจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ผลการศึกษาถึงความจำเป็นที่จะต้องเร่งสร้างอาคารแห่งนี้ รวมทั้งการรวบรวมความคิดเห็นของ Airport Consultative Committee (ACC) ซึ่งประกอบด้วย สายการบินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกิจการการบินร่วมเป็นกรรมการ ดังนั้น ทอท. เชื่อว่าแผนดำเนินงานทั้งหมด สามารถพิจารณาครบทุกองค์ประกอบได้

บทความก่อนหน้านี้เก้า-จิรายุ เขิน จีบสาว ไม่พร้อมเปิดตัว – แม่ก้อยโพสต์ตัดพ้อ พร้อมให้กำลังใจ
บทความถัดไปมาดามจอย ขวัญฤทัย ดำรงค์วัฒนโภคิน แท็คทีม สาวเก่ง เข็ม กฤตธีรา อินพรวิจิตรออนทัวร์เปิดตัว “รมย์รวินท์ คูล คาราวาน”