ครม. ทุ่มงบอีก 3.79 หมื่นล้าน ใส่บัตรคนจน ใช้ได้อีก 6 เดือน

วันที่ 19 มี.ค. นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติงบกลางปี 2561 จำนวน 37,900 ล้านบาท ให้กองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

รวม 4 มาตรการทั้งการช่วยเหลือค่าไฟฟ้า และน้ำประปา ,การสนับสนุนค่าใช้จ่ายปลายปี ,การช่วยเหลือค่าเดินทางสำหรับผู้สูงอายุ และการช่วยเหลือค่าเช่าบ้านผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย ซึ่งงบประมาณดังกล่าว เป็นงบประมาณที่ ครม.อนุมัติไว้ก่อนหน้า เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยไปจนถึงสิ้นสุดก.ย.2562

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พร้อมกันนี้ยังมีการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เพิ่มในส่วนกิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัมปทานกองทัพเรือเข้าไปในมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้า เพราะที่ผ่านมาจะให้เฉพาะผู้ที่เสียค่าไฟฟ้ากับการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเท่านั้น แต่กิจการไฟฟ้าสวัสดิการฯ ยังไม่ได้เข้าร่วม โดยปัจจุบันมีผู้ที่ใช้อยู่ที่ 51,800 ราย

นอกจากนี้ ครม.ยังขยายวงเงินสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ หรือสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ จากเดิมที่ปล่อยให้รายย่อยกู้ได้รายละไม่เกิน 50,000 บาท ขยายเป็น ไม่เกิน 100,000 บาท แต่ผู้ประกอบธุรกิจพิโกไฟแนนซ์ต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนจากเดิมไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท เป็นไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

พร้อมกับปรับลดเพดานดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าธรรมเนียมในส่วนที่ปล่อยกู้ตั้งแต่ 50,000 – 100,000 บาท เหลือ 28% จากเดิมที่ปล่อยกู้ไม่เกิน 50,000 บาท คิดดอกเบี้ย 36% ต่อปี คาดว่าจะช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยที่ต้องการกู้เงินไปได้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่เป็นหนี้นอกระบบได้ 1.16 ล้านคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน