อาหารสด-ผักสด-มะนาว ราคากระฉูด ดันเงินเฟ้อมี.ค. พุ่ง 1.24% ชี้ภัยแล้งปีนี้รุนแรง

อาหารสด-ผักสดราคาพุ่งกระฉูด ดันเงินเฟ้อมี.ค.ขยายตัว 1.24% ชี้ภัยแล้งปีนี้มีแนวโน้มรุนแรงต้องติดตามใกล้ชิด คาดทั้งปีคงเงินเฟ้อเฉลี่ย 1.2%

อาหารสด-ผักแพงดันเงินเฟ้อพุ่ง – น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรืออัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค. 2562 ว่า ยังคงขยายตัวสูงขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ที่ 1.24% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสาเหตุที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค. 2562 สูงขึ้นมาจากกลุ่มอาหารสด ผักสด ที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ส่งผลให้มีสินค้าเกษตรได้รับความเสียหายและออกสู่ตลาดน้อย จึงดึงให้ราคาดัชนีผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ประกอบกับราคาสินค้ากลุ่มพลังงานกลับมาเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4 เดือน สูงขึ้น 2.07% ตามราคาพลังงานโลก

รวมไตรมาสแรกของปี 2562 เงินเฟ้อทั่วไปสูงขึ้น 0.74% ชะลอตัวเล็กน้อยจาก 0.80% ในไตรมาส ก่อนหน้า โดยปัจจัยสำคัญของการขยายตัวของเงินเฟ้อในไตรมาสนี้ มาจากการสูงขึ้นของราคาสินค้าในกลุ่มอาหารสด ข้าวสารเจ้า เนื้อสุกร ปลาและสัตว์น้ำ ไข่ไก่ ผักสด รวมทั้งกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหารและพลังงาน ในขณะที่กลุ่มพลังงานเป็นปัจจัยทอนของไตรมาสนี้ โดยปรับตัวลดลง 0.79% ตามการลดลงของราคาพลังงานโลกเมื่อหักอาหารสดและพลังงานแล้ว เงินเฟ้อพื้นฐานสูงขึ้น 0.62%

ทั้งนี้ สนค. คาดการณ์ว่าภัยแล้งปีนี้มีแนวโน้มรุนแรงจะทำให้สินค้าเกษตรขาดตลาดและราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะมะนาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี และผักชี

ส่วนไตรมาส 2 คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะขยายตัว 1.01% โดยมาจากกลุ่มพลังงาน ภัยแล้ง เทศกาลสงกรานต์ และการเปิดภาคเรียนใหม่ที่จะมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยังคาดการณ์เงินเฟ้อปี 2562 จะอยู่ที่ 0.7-1.7% โดยค่าเฉลี่ยเงินเฟ้อทั้งปีน่าจะอยู่ที่ 1.2% ภายใต้สมมติฐานคาดการณ์จีดีพีของประเทศเฉลี่ยอยู่ที่ 3.5-4.5% ราคาน้ำมันเฉลี่ย 70-80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยน 32.5-33.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนผลการสำรวจสินค้าเดือนมี.ค. 422 รายการ มีสินค้าปรับสูงขึ้น 246 รายการ อาทิ เนื้อหมู มะนาว ข้าวสารเจ้า ไข่ไก่ น้ำมันเชื้อเพลิง สินค้าไม่เปลี่ยนแปลง 83 รายการ ได้แก่ น้ำมันพืช กุ้งขาว กล้วยน้ำว้า และมีสินค้าลดลง 93 รายการ

บทความก่อนหน้านี้‘ปิยบุตร’ มาแล้ว! แจงหลัง ‘อุ๊ หฤทัย’ ท้าดีเบตเดือด ชี้ถูกปั่น สร้างความเกลียดชัง!
บทความถัดไปชื่นชมน้ำใจ! กลุ่มฮีโร่ผู้เสียสละ เดินแจกหน้ากาก N95 กว่าหมื่นชิ้นฟรี ทั่วเมืองเชียงใหม่