อาหารสด-ผักสดราคาพุ่งกระฉูด ดันเงินเฟ้อมี.ค.ขยายตัว 1.24% ชี้ภัยแล้งปีนี้มีแนวโน้มรุนแรงต้องติดตามใกล้ชิด คาดทั้งปีคงเงินเฟ้อเฉลี่ย 1.2%

อาหารสด-ผักแพงดันเงินเฟ้อพุ่ง – น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรืออัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค. 2562 ว่า ยังคงขยายตัวสูงขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ที่ 1.24% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสาเหตุที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค. 2562 สูงขึ้นมาจากกลุ่มอาหารสด ผักสด ที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ส่งผลให้มีสินค้าเกษตรได้รับความเสียหายและออกสู่ตลาดน้อย จึงดึงให้ราคาดัชนีผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ประกอบกับราคาสินค้ากลุ่มพลังงานกลับมาเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4 เดือน สูงขึ้น 2.07% ตามราคาพลังงานโลก

รวมไตรมาสแรกของปี 2562 เงินเฟ้อทั่วไปสูงขึ้น 0.74% ชะลอตัวเล็กน้อยจาก 0.80% ในไตรมาส ก่อนหน้า โดยปัจจัยสำคัญของการขยายตัวของเงินเฟ้อในไตรมาสนี้ มาจากการสูงขึ้นของราคาสินค้าในกลุ่มอาหารสด ข้าวสารเจ้า เนื้อสุกร ปลาและสัตว์น้ำ ไข่ไก่ ผักสด รวมทั้งกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหารและพลังงาน ในขณะที่กลุ่มพลังงานเป็นปัจจัยทอนของไตรมาสนี้ โดยปรับตัวลดลง 0.79% ตามการลดลงของราคาพลังงานโลกเมื่อหักอาหารสดและพลังงานแล้ว เงินเฟ้อพื้นฐานสูงขึ้น 0.62%

ทั้งนี้ สนค. คาดการณ์ว่าภัยแล้งปีนี้มีแนวโน้มรุนแรงจะทำให้สินค้าเกษตรขาดตลาดและราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะมะนาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี และผักชี

ส่วนไตรมาส 2 คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะขยายตัว 1.01% โดยมาจากกลุ่มพลังงาน ภัยแล้ง เทศกาลสงกรานต์ และการเปิดภาคเรียนใหม่ที่จะมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยังคาดการณ์เงินเฟ้อปี 2562 จะอยู่ที่ 0.7-1.7% โดยค่าเฉลี่ยเงินเฟ้อทั้งปีน่าจะอยู่ที่ 1.2% ภายใต้สมมติฐานคาดการณ์จีดีพีของประเทศเฉลี่ยอยู่ที่ 3.5-4.5% ราคาน้ำมันเฉลี่ย 70-80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยน 32.5-33.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนผลการสำรวจสินค้าเดือนมี.ค. 422 รายการ มีสินค้าปรับสูงขึ้น 246 รายการ อาทิ เนื้อหมู มะนาว ข้าวสารเจ้า ไข่ไก่ น้ำมันเชื้อเพลิง สินค้าไม่เปลี่ยนแปลง 83 รายการ ได้แก่ น้ำมันพืช กุ้งขาว กล้วยน้ำว้า และมีสินค้าลดลง 93 รายการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน