รฟท. ขายซองประมูล แปลงเอ สถานนีกลางบางซื่อ 1 หมื่นล้าน เริ่มวันนี้เป็นวันแรก

รฟท. ขายซองประมูล แปลงเอ

รฟท. ขายซองประมูล แปลงเอ สถานนีกลางบางซื่อ 1 หมื่นล้าน 9 เม.ย. เปิดทางเฉพาะ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีประสบการณ์พัฒนารีเทล โรงแรม หรืออาคารสำนักงาน เปิดยื่นซองแข่งราคา 30 ก.ค.

รฟท. ขายซองประมูล แปลงเอ – นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ รฟท. ได้ออกประกาศเชิญชวนเอกชนยื่นข้อเสนอร่วมลงทุน โครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ บริเวณสถานีกลางบางซื่อ แปลง A ที่มีมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านบาท และมีกำหนดจะขายซองเอกสารโครงการในวันที่ 9 เม.ย. – 7 พ.ค.นี้ มั่นใจว่าจะมีเอกชนตอบรับโครงการนี้จำนวนมาก เพราะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ ช่วงที่ผ่านมาก็มีนักลงทุนไทยและต่างชาติมาร่วมรับฟังข้อมูลโครงการค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ กำหนดคุณสมบัติเอกชนที่จะเข้ามาร่วมประมูลต้องเป็นผู้มีประสบการณ์ในการเป็นผู้พัฒนา โครงการอสังหาริมทรัพย์ ประเภทธุรกิจร้านค้า (รีเทล) โรงแรม หรือสำนักงาน อย่างน้อยสองในสามประเภทกิจการเหล่านี้ เนื่องจาก รฟท. ต้องการให้ผู้ที่มีประสบการณ์พัฒนาโครงการโดยตรงเข้ามาร่วมประมูล ไม่ต้องการให้มีกรณีนายหน้าประมูลโครงการ เพื่อไปจัดสรรพื้นที่ให้กับเอกชนรายย่อย และไม่สามารถพัฒนาพื้นที่ได้ ทั้งนี้ มั่นใจว่าข้อกำหนดดังกล่าวจะไม่ปิดกั้นเอกชนเข้าร่วมประมูล เนื่องจาก รฟท.ประเมินแล้วว่าปัจจุบันเฉพาะเอกชนไทยมีคุณสมบัติเข้าข่ายตามที่กำหนดมากถึง 100 ราย

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ระบุว่า หลักเกณฑ์ที่กำหนดด้านประสบการณ์ของผู้ยื่นข้อเสนอที่ระบุจะต้องเป็นผู้มีประสบการณ์ในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์โดยตรงนั้น เพราะ รฟท. กำหนดรูปแบบของพื้นที่แปลง A เพื่อเป็นพื้นที่รองรับการเดินทางของสถานีกลางบางซื่ออยู่แล้ว และต้องการให้มีการพัฒนาในลักษณะมิกซ์ยูส มีร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม และอาคารสำนักงาน ดังนั้นการกำหนดคุณสมบัติเฉพาะก็เพื่อให้ได้เอกชนที่ตรงตามความต้องการ

สำหรับการสรรหาเอกชนร่วมลงทุนโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ บริเวณสถานีกลางบางซื่อ แปลง A รฟท.ดำเนินการภายใต้ พ.ร.บ. การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 โดยจะให้สิทธิการพัฒนาและใช้ประโยชน์ที่ดินบริเวณแปลง A ขนาดที่ดินประมาณ 32 ไร่ ระยะเวลา 34 ปี รวมระยะเวลาก่อสร้าง 4 ปีด้วย เมื่อครบกำหนดสัญญาร่วมทุนสิ้นสุดลง เอกชนจะต้องส่งมอบอาคารที่มีขนาดพื้นที่อาคารรวมไม่น้อยกว่า 3.17 แสนตารางเมตร มีมูลค่าการก่อสร้างอาคาร ไม่น้อยกว่า 1.15 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ หลังเปิดขายซองระหว่างวันที่ 9 เม.ย. 2562 – 7 พ.ค. 2562 รฟท. มีจัดประชุมชี้แจงข้อมูล 2 ครั้ง คือ วันที่ 8 พ.ค. 2562 และ 25 มิ.ย. 2562 ก่อนจะพาเอกชนเยี่ยมชมสถานที่โครงการในวันที่ 9 พ.ค. 2562 พร้อมเปิดให้เอกชนส่งคำถามเกี่ยวกับเอกสารคัดเลือกเอกชน ในวันที่ 6 พ.ค. – 5 ก.ค. 2562 และมีกำหนดเปิดรับซองข้อเสนอในวันที่ 30 ก.ค. 2562

บทความก่อนหน้านี้ให้คสช.เป็นรัฐบาลไปเลย : บ.ก.ตอบจดหมาย
บทความถัดไปพยายามถึง 2ครั้ง! หนุ่มเครียดเมียหอบลูกหนีออกจากบ้าน คว้าสายไฟผูกคอดับสลด