นายแพทย์พุทธพงศ์ เหลืองรัตน์ หรือหมอเบส แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าและเวชศาสตร์ความงาม ผู้บริหารของ‘ V Square Clinic ’ คลินิคเสริมความงาม ชื่อดังที่มีถึง 14 สาขา กล่าวถึงความสำเร็จในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาว่า สร้างจุดขายด้วยความสามารถจากทีมแพทย์ การตอบคำถามโดยตรงจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นของแท้ 100% ตรวจสอบได้ และได้รีวิวจากลูกค้าที่ใช้จริง ส่งผลให้มีคนสนใจเข้าใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

พุทธพงศ์ เหลืองรัตน์

“เริ่มทำคลินิคสาขาแรกเมื่อปี 2558 และทำการตลาดด้วยตัวเอง ไปพร้อมๆ กับให้บริการคนไข้ ทำให้รู้รายละเอียดปลีกย่อย จึงทำการตลาดให้สอดรับกับคำถามและความต้องการของคนไข้ รวมถึงข้อสงสัยที่คนไข้ค้นหาใน google แล้วไม่ตรงกับความเป็นจริง จึงได้รวบรวมเป็นเกร็ดความรู้ ลงในเว็บไซต์ของคลินิคและในเฟซบุ๊ค นอกจากนี้ยังเสนอบทความที่เป็นประโยชน์ด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายชัดเจน จึงเป็นจุดสนใจของลูกค้าเข้ามาปรึกษาและเข้ามาใช้บริการมากขึ้นเรื่อยๆ”

นายแพทย์พุทธพงศ์ กล่าวและว่าหากพูดถึงกลุ่มเป้าหมาย ให้ความสำคัญในกลุ่มที่ไม่เคยใช้บริการที่มีมากถึง 93% ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องทำการตลาดให้ดี โดยให้ความรู้ความเข้าใจ รวมถึงหากเข้ามาใช้บริการแล้วต้องสร้างประสบการณ์ที่ดี ทำแล้วประทับใจและกลับมาทำต่อ โดยจากข้อมูลพบว่า คนที่สนใจเข้าใช้บริการเสริมความงามมีแค่ 7% ยกตัวอย่างเช่น ใน 100 คนที่สนใจสอบถามยังคลินิคต่างๆ รวมทั้งหาข้อมูลจำนวนมาก แต่สุดท้ายเหลือเพียง 7 คนเท่านั้นที่ตัดสินใจใช้บริการ เพราะส่วนใหญ่ยังกลัวผลกระทบ รวมถึงข่าวด้านลบจากคนที่ผิดพลาดจากหมอเถื่อน

ปัจจุบันคนที่สนใจเสริมความงามยังคงอยู่ที่ 7% ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้คือคนที่ยังไม่เคยทำมาก่อนคือกลุ่ม 93% ต้องการบุกเบิกกลุ่มนี้จะได้ไม่ต้องไปแย่งชิงกับคนอื่น โดยใช้การตลาดและผลงานของทีมแพทย์เป็นเครื่องการันตี พอทำแล้วติดใจ และอยากมาทำต่อเรื่อยๆ ทำยังไงให้คนที่ไม่เคยทำมาก่อน แล้วสนใจอยากทำ

ส่วนความสำเร็จของ‘V Square Clinic’ จนสามารถขยายได้ถึง 14 สาขาในเวลาเพียง 4 ปีนั้น นายแพทย์พุทธพงศ์ กล่าวว่านอกจากการเอาใจใส่ของทีมแพทย์แล้ว ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทางคลินิคใช้ของแท้ 100% เท่านั้น โดยตั้งราคาที่เข้าถึงได้ แทบจะถูกที่สุดในท้องตลาด ที่สามารถทำราคาได้เนื่องจากต้องการกำไรไม่มาก และเรามีหลายสาขาทำให้สั่งของในปริมาณมาก ราคาจึงต่ำลง และนี่เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้มีลูกค้าตัดสินใจเข้าใช้บริการ

นายแพทย์พุทธพงศ์ กล่าวถึงเทรนด์ความงามในปัจจุบันว่า ที่ได้รับความนิยมคือฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ ร้อยไหม ส่วน hifu ที่คลินิคเพิ่มเติมเข้ามารองรับลูกค้าที่กลัวเข็ม ก็ได้รับความสนใจมากขึ้นเช่นกัน เพราะเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ไม่มีผลเสียในระยะยาว แต่สามารถยกกระชับแบบเห็นผลชัดเจน

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ ถือเป็นหัตถการที่ให้ผลการรักษารวดเร็วและชัดเจนที่สุดครับ โดย 7 จุด ฉีดฟิลเลอร์ยอดนิยม ได้แก่

(แนะนำ 7 จุด ฉีดฟิลเลอร์ ที่ทำแล้วเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุด)

  1. ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ไขริ้วรอยใต้ตา ถุงใต้ตา ขอบตาดำและผิวหย่อนคล้อย จะช่วยให้หน้าดูเด็กลง สดใสขึ้น
  2. ฟิลเลอร์คาง ถ้าฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะได้ผลดี เป็นธรรมชาติไม่แพ้การผ่าตัดศัลยกรรมเสริมคาง
  3. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม การมีร่องแก้มลึกจะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย แก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ซึ่งมีหลายเทคนิคครับ หมอจะประเมินว่าคนไข้แต่ละคนเหมาะกับเทคนิคไหนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด
  4. ฟิลเลอร์ปาก ปรับทรงปากเกาหลี ปากสายฝอ อวบอิ่ม ปากกระจับ โดยใช้ฟิลเลอร์เพียง 1 CC ก็เห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน
  5. ฟิลเลอร์ขมับ การเติมฟิลเลอร์ขมับ คือจุดสำคัญในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนเข้ารูปมากขึ้น และเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งไม่ว่าด้านการค้าขายหรือธุรกิจ 6. ฟิลเลอร์หน้าผาก การเติมฟิลเลอร์หน้าผาก ก็เป็นอีกส่วนที่ช่วยในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนสวย เป็นที่นิยมในคนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งและไม่อยากผ่าตัด
  6. ฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัดมากๆ ไม่มีเวลาพักฟื้น หากอยากฉีดฟิลเลอร์จมูกต้องมีฐานจมูกอยู่บ้างแล้วครับ

สำหรับใครที่สนใจทำหน้าชะลอวัย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือฟีดแบคจากลูกค้าจริงๆ ที่ไม่ได้หมายถึงรีวิวโพสตามเฟซบุ๊ก หรือรีวิวที่โพสในเว็บไซต์ เพราะว่าส่วนใหญ่เลือกเคสสวยๆ เพื่อโชว์ อาจจะสวยอยู่ 10 เคส แต่ว่าเมื่อตรวจสอบพบว่ามีเคสหลุดเป็นร้อยเคส ดังนั้นให้ดูรีวิวที่เป็นกลาง เช่นบนเฟซบุ๊ก เพจรีวิวติดดาว สามารถกดเข้าไปดูได้ว่า จริงๆ แล้วคนไข้เค้าฟีดแบคอย่างไรกับคลินิค และคลินิคเองก็ไม่สามารถลบออกได้ แต่สามารถเข้ามาอธิบายหรือเข้ามาแสดงความรับผิดชอบ โดยสามารถนำไปใช้กับการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อย่างได้ แต่สำหรับเพจไหนไม่เปิดให้รีวิว อันนี้น่าสงสัยที่สุด

“รีวิวบน google map อันนี้ก็ไม่สามารถลบออกได้เช่นกัน โดยเข้าไปใน google map แล้วพิมพ์สถานที่ รีวิวจะขึ้นว่าสถานที่นี้เป็นยังไงบ้าง ซึ่งอันนี้ทางเจ้าของสถานที่ไม่สามารถลบออกได้ นอกจากว่า เข้ามารับผิดชอบ เข้ามาแก้ต่าง นอกจากนี้เราต้องดูคำแก้ต่างให้ดีด้วย เพราะบางทีก็โดนแกล้งได้ ส่วนภาพที่รีวิว ก็สามารถแต่งเติม บิดเบือนได้ ดังนั้นควรดูที่รีวิวจากคลิปวีดิโอ เพราะใช้แอพฯ หรือตัดต่อยากหน่อย ดูว่าก่อนทำหลังทำเป็นอย่างไร แต่ก็ต้องสังเกตด้วยว่าแต่งหน้าหรือเปล่า”

คุณหมอกล่าวและแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความปลอดภัยว่า เรื่องของผลิตภัณฑ์ที่คลินิคนั้นๆ ใช้ คนไข้ต้องเซฟตัวเอง หาข้อมูลเองก่อนฉีด และในขณะฉีดให้คุณหมอแกะกล่อง แกะตัวยาให้ดูต่อหน้า พอฉีดเสร็จขอแพคเกจกลับบ้านไปตรวจสอบอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ เพราะหากเป็นคลินิคที่ใช้ของแท้ จะต้องยินดีให้กลับบ้าน แต่ถ้าไม่ให้กลับบ้านอันนี้ต้องระวัง ว่าทำไมถึงให้กลับไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน