บินไทยเช่าเครื่อง 3 ลำ บินรับฤดูหนาว เส้นทางใหม่กทม.-เซนได กทม.-มาดริด และ กทม.-แมนเชสเตอร์

22 เม.ย. 2562 - 16:25 น.

บินไทย เช่าเครื่อง 3 ลำ บินรับฤดูหนาว ต.ค. นี้ นำมาบินในเส้นทางใหม่ กรุงเทพฯ-เซนได พ.ย. และ 2 เส้นทางยุโรป – ชี้รับรู้รายได้ไตรสมาส 2 จำนวน 4 พันล้าน หลังขายเครื่องบินออก 8 ลำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บินไทยเช่าเครื่อง 3 ลำ บินรับฤดูหนาว – นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้การบินไทยคาดว่าจะสามารลงนามในสัญญาขายเครื่องบินจำนวน 8 ลำ มูลค่า 4,000 ล้านบาท พร้อมค่ารับจ้างซ่อมเครื่องแก่ลูกค้าได้ คาดว่าจะสามารถนำรายได้จากการขายเครื่องบินและค่าจ้างซ่อมเครื่องบินมาบันทึกบัญชีเพื่อรับรู้รายได้ภายในไตรมาส 2 นี้

ส่วนการจัดหาเครื่องบินใหม่จำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.5 แสนล้านบาทนั้น เบื้องต้นมี 3 รูปแบบ คือ ซื้อ เช่าซื้อ และซื้อมาขายไปและเช่ากลับอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้แผนจัดซื้อผ่านบอร์ดสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์แล้ว รอเสนอเสนอให้ครม.พิจรณา ภายในเดือนเม.ย. หากครม. พิจารณานอนุมัติ การบินไทยจะใช้เวลาอีก 6 เดือนในการพิจารณาสั่งซื้อและรับมอบเครื่องลำแรก ของคำสั่งซื้อล็อตแรก 25 ลำภายใน 2 ปี

นายสุเมธกล่าวต่อว่า ระหว่างรอจัดหาเครื่องบินใหม่ 2 ปี การบินไทย จะเช่าซื้อเครื่องบิน Boeing 777-300ER จำนวน 3 ลำ มาเพิ่มในฝูงบินเพื่อเพิ่มรายได้ เนื่องจากปัจจุบันมีเครื่องจำกัด ทำให้ไม่สามารถขยายเส้นทางหรือเพิ่มความถี่ได้ โดยคาดว่าจะนำเสนอแผนการเช่าให้บอร์ดการบินไทยพิจารณาอนุมัติได้ในเร็วๆ นี้ ตั้งเป้าที่จะจัดหาและรับมอบเครื่องให้ทันที่จะนำมาเปิดทำการบินให้ทัน ในช่วงตารางบินฤดูหนาว หรือในเดือนต.ค. ปีนี้เลย

โดยมีแผนที่จะนำเครื่องเช่ามาบิน ในเส้นทางที่จะเปิดใหม่ และบินเสริมในเส้นทางที่จะมีการเพิ่มความถี่ สำหรับเส้นทางใหม่ที่จะเปิดทำการบินใหม่คือ เส้นทาง กรุงเทพฯ-เซนได โดยจะทำการบิน สัปดาห์ละ 3 ครั้ง คาดว่าเริ่มทำการบินเป็นทางการในเดือนพ.ย. 2562 นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะเปิดบินเส้นทางใหม่ในยุโรปอีก 2 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-มาดริด (สเปน) และกรุงเทพฯ-แมนเชสเตอร์ (อังกฤษ)

รายงานข่าวจากการบินไทยแจ้งว่า นอกจากนี้ การบินไทยเตรียมนำเครื่องบินที่จะเช่ามาบางส่วนไปบินเสริมในบางเส้นทางที่การบินไทยมีแผนที่จะเพิ่มความถี่ในการทำการบิน ประกอบด้วย กรุงเทพฯ-เวียนนา จะเพิ่มความถี่จาก 5 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เป็น 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์, เส้นทาง กรุงเทพฯ-บรัสเซลส์ เพิ่มความถี่จาก 5 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เป็น 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์, เส้นทางกรุงเทพฯ-โซล จะเพิ่มความถี่ในวันที่บิน 4 เที่ยวต่อสัปดาห์ เป็น 7 เที่ยวต่อสัปดาห์ ส่วนเส้นทาง กรุงเทพฯ-ซูริค ซึ่งปัจจุบันทำการบินสัปดาห์ละ 7 วันนั้น การบินไทยมีแผนที่จะเปลี่ยนแบบเครื่องบินให้ใหญ่ขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีความต้องการผู้โดยสารเติบโตอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บินไทยเช่าเครื่อง 3 ลำ บินรับฤดูหนาว เส้นทางใหม่กทม.-เซนได กทม.-มาดริด และ กทม.-แมนเชสเตอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง