ลุ้นเอฟเอเอไฟเขียวการบินไทยเข้าสหรัฐฯได้

27 ก.ย. 2559 - 19:17 น.

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม กล่าวว่านายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้ส่งข้อความผ่านมาทางไลน์ส่วนตัว เกี่ยวกับผลการเดินทางไปยังประเทศแคนนาดา เพื่อเข้ารายงานความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการบินให้นาย Michael P. Huerta ผู้ว่าการ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ(เอฟเอเอ) รับทราบ โดยระบุว่าเอฟเอเอ มีแนวโน้มที่จะประกาศเพิ่มระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากระดับ(category 2) เป็นระดับ1(category 1) ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ยังไม่ได้บอกชัดเจนว่าจะปรับเพิ่มระดับเมื่อใด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้นายอาคม แจ้งให้เอฟเอเอทราบว่ารัฐบาลไทยต้องการให้การบินไทยบินไทยซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ บินเข้าไปยังสหรัฐอเมริกาได้อีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายในเดือนต.ค. ปีนี้ โดยที่ไม่ต้องรอให้ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศหรือไอเคโอปลดธงแดงให้ไทยก่อน

“ฝ่ายไทยได้บอเอฟเอเอ ว่าอยากให้การบินไทยบินเข้าสหรัฐให้ได้ในเดือน.ต.ค.ปีนี้ ซึ่งเอฟเอเอก็ตอบรับว่าน่าจะเป็นไปได้ตามที่ขอ จะพยายามเร่งรัดให้บินเข้าได้ในเดือนต.ค. โดยที่ไม่ต้องรอให้เอฟเอเอการปรับเพิ่มไทยจากระดับที่ 2 ขึ้นเป็นระดับที่ 1 และไม่ต้องรอให้ไอเคโอปลดธงแดงไทย เนื่องจากเห็นว่าไทยมีความตั้งใจสูงในการแก้ปัญหาการบิน”รมช.คมนาคม กล่าว

นอกจากนี้ในการประชุมร่วมกับไอเคโอครั้งนี้หลายๆประเทศ เช่นสมาชิกสหภาพยุโรป เอฟเอเอ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหภาพยุโรป หรือเอียซ่า ร่วมทั้งอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน และสิงคโปร์ ยังชื่นชมการแก้ไขปัญหาการบินของไทยที่มีความก้าวหน้าที่มีความชัดเจน โดยมีการจัดทำแผนแก้ไขทั้ง ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยในระหว่างการหารือ นายอาคม ขอให้ไอเคโอและเอฟเอเอเข้ามาช่วยเหลือเรื่องการพัฒนามาตรการความปลอดภัยด้านการบินให้กับไทยด้วย เพื่อรองรับการตรวจสอบมาตรฐานการบินซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ของไอเคโอในปี 2560

แหล่งข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การส่งสัญญาณปรับมาตรฐานการบินจากเอฟเอเอครั้งนี้ นับเป็นผลบวกที่จะเกิดขึ้นกับแผนธุรกิจของการบินไทย เนื่องจากปัจจุบันการบินไทยอยู่ระหว่างวางแผนขยายเส้นทางบินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รวมทั้งเส้นทางอเมริกาก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่การบินไทยจะพิจารณากลับไปเปิดบินขยายฐานลูกค้าโดยปัจจุบันอยู่ในช่วงของการศึกษาความต้องการของตลาด ทั้งนี้หากเอฟเอเออนุญาตให้เข้าไปทำการบินได้ การบินไทยก็มีความพร้อม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้นเอฟเอเอไฟเขียวการบินไทยเข้าสหรัฐฯได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง