บินไทย ลั่นปีนี้กำไรเกิน 300 ล้าน เล็งออกหุ้นกู้ซื้อฝูงบินพาณิชย์ 38 ลำ

วันที่ 6 พ.ค. นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานบริษัทการบินไทย เปิดเผยว่า บริษัทการบินไทยไม่มีแผนขอให้กระทรวงการคลังเพิ่มทุนให้ 3 หมื่นล้านบาท ตามข้อเสนอของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เนื่องจากฐานะการเงินและการดำเนินการของบริษัทการบินไทยดีขึ้นต่อเนื่อง

สำหรับแหล่งเงินเพื่อซื้อฝูงบินพาณิชย์ใหม่ 38 ลำ ได้รับการพิจารณาจาก สศช. เรียบร้อบแล้ว รอเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเท่านั้น โดยเงินใช้การระดมทุนออกหุ้นกู้ คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุน เนื่องจากให้ผลตอบแทนดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายเอกนิติ กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทการบินไทยดีขึ้นต่อเนื่อง หลังจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติเห็นชอบให้นำส่วนมูลค่าหุ้นนำมาล้างขาดทุนได้จำนวนมากเหลือขาดทุนเพียง 300 ล้านบาท ซึ่งในปีนี้บริษัทคาดว่าจะมีกำไรมากกว่า 300 บาท ซึ่งจะส่งผลให้การดำเนินการทั้งปีกำไรมามีกำไรได้ในรอบหลายปี

สำหรับเมื่อมีกำไรแล้วจะจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นหรือไม่ ยังต้องพิจารณาอีกครั้ง เพราะบริษัทยังมีแผนการลงทุนอีกมาก เพื่อให้บริษัทเป็นสายการบินอันดับต้นๆ ของโลก ตามนโยบายที่รัฐบาลให้ไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน