Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

เอกชนคาดส่งออกข้าวไม่ตามเป้าเหตุราคาสูงกว่าคู่แข่ง - พาณิชย์จ่อหั่นเป้าส่งออกปีนี้เซ่นสงครามการค้า

15 พ.ค. 2562 - 15:40 น.

เอกชนคาดส่งออกข้าวไม่ตามเป้าเหตุราคาสูงกว่าคู่แข่ง - พาณิชย์จ่อหั่นเป้าส่งออกปีนี้เซ่นสงครามการค้า แต่ยังมั่นใจรับมือผลกระทบไหว

เอกชนคาดส่งออกข้าววืดเป้า - น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ รักษาราชการแทนรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการทำสงครามระหว่างจีนกับสหรัฐ ว่า จะส่งผลให้การส่งออกของไทยในปี 2562 นี้ ลดลงจากเป้าหมายเดิมที่กำหนดว่าจะเติบโต 8% แน่นอน โดยเฉพาะสินค้าอุตสาหกรรมหลักที่มีมูลค่าการส่งออกสูง ซึ่งแม้ว่าการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารยังสามารถเติบโตได้ดี แต่ก็ไม่อาจชดเชยมูลค่าการส่งออกสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงได้

โดยกระทรวงพาณิชย์จะทบทวนเป้าหมายการส่งออกปีนี้ใหม่ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะปรับลดลงเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ เพราะต้องรอการประเมินตัวเลขจากการประชุมทูตพาณิชย์ทั่วโลกที่จะกลับมาประชุมในไทยปลายเดือนนี้ ซึ่งนอกจากจะทบทวนเป้าหมายการส่งออกอย่างเป็นทางการแล้วยังจะต้องปรับแผนผลักดันการส่งออกใหม่ทั้งหมด โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม จากการปรับแผนส่งออกเมื่อปลายปีที่แล้วที่มุ่งเน้นเจาะตลาดเมืองรองที่มีศักยภาพของจีน ทำให้น่าจะช่วยชดเชยผลกระทบ จากสงครามการค้าในปีนี้ได้บ้าง แต่ในเมื่อเศรษฐกิจของจีนเองก็จะได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีของสหรัฐ ไทยก็จำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นในการขยายตลาด ไปยังประเทศอื่นๆ ที่มีศักยภาพ อย่างไรก็ตาม ปัญหาการส่งออกลดลงไม่ใช่แค่ไทยเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบแต่เป็นปัญหาของทั่วโลกที่ต้องเผชิญภาวะการค้าชะลอตัว ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ยังมองในแง่บวกว่าจะสามารถรับมือผลกระทบที่เกิดขึ้น

น.ส.ชุติมา กล่าวอีกว่า ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมข้าวนานาชาติครั้งที่ 9 Thailand Rice Convention 2019 หรือ TRC 2019 ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ค. นี้ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์และแสดงศักยภาพของประเทศไทยในฐานะผู้นำด้านการค้าและส่งออกข้าวของโลก มุ่งเน้นชูแนวคิด RICE STYLE : ข้าวยุคใหม่...ไลฟ์สไตล์แห่งอนาคต ที่ใช้นวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่ม หวังผลักดันผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวให้เข้าไปอยู่ในวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ทั่วโลก โดยมั่นใจว่า การส่งออกข้าวไทยในปีนี้จะทำได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ 10 ล้านตัน หลังมีการเดินหน้าทำตลาดต่อเนื่อง ขณะที่ผู้บริโภคเองก็ให้การยอมรับ คุณภาพข้าวไทยเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย คาดว่าไทยจะส่งออกข้าวได้เพียง 9.5 ล้านตัน เพราะราคาข้าวไทยสูงกว่าคู่แข่ง หลังเงินบาทผันผวนและยังแข็งค่ามากกว่าสกุลเงินของประเทศผู้ส่งออกข้าวอื่นๆ อีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอกชนคาดส่งออกข้าวไม่ตามเป้าเหตุราคาสูงกว่าคู่แข่ง - พาณิชย์จ่อหั่นเป้าส่งออกปีนี้เซ่นสงครามการค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง