กรมการค้าภายในออกตรวจร้านสังฆภัณฑ์ย่านเสาชิงช้า สกัดโก่งราคาช่วงวันวิสาขบูชา

16 พ.ค. 2562 - 18:07 น.

กรมการค้าภายในออกตรวจร้านสังฆภัณฑ์ย่านเสาชิงช้า สกัดโก่งราคาช่วงวันวิสาขบูชา เผยราคาทรงตัว ปริมาณเพียงพอกับความต้องการ หากเจอร้านค้าเอาเปรียบแจ้งสายด่วน 1569

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ค้าภายในออกตรวจร้านสังฆภัณฑ์ – นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กล่าวระหว่างการลงพื้นที่ตรวจร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์ ย่านเสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยร.ต.อ. ณัฐวิทย์ วาสิกานนท์ รองสารวัตร กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กก.1 บก.ปคบ. ว่า ในช่วงใกล้วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชา วันที่ 18 พ.ค. นี้ ผู้บริโภคจะนิยมเลือกซื้อสินค้าประเภทชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม นำไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องปรามมิให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจำหน่ายโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร กรมการค้าภายในจึงส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาและกำชับ ให้ผู้ค้าปิดป้ายแสดงราคาเครื่องสังฆภัณฑ์ให้ชัดเจน เพื่อรักษาความเป็นธรรมให้แก่ประชาชนผู้บริโภค

สำหรับการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ ตรวจสอบให้ผู้ประกอบการต้องปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้าประเภทชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม ตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 50 พ.ศ. 2562 เรื่อง การแสดงราคาสินค้าและบริการ ให้แสดงราคาจำหน่ายปลีกสินค้า พร้อมทั้งแสดงรายการสินค้า ขนาด น้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุและราคาของสินค้าแต่ละรายการที่บรรจุในชุดสังฆทานหรือชุดไทยธรรม รวมทั้งค่าภาชนะบรรจุด้วย ทั้งนี้รายการและราคาของสินค้าดังกล่าวต้องมีขนาดตัวอักษรและตัวเลข (FONT) ตั้งแต่ขนาด 16 ขึ้นไป หรือมีขนาดเทียบเท่า และการจำหน่ายสินค้าหรือบริการตรงตามป้ายแสดงราคา ต้องไม่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าหรือบริการที่เป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค และห้ามปฏิเสธการจำหน่ายสินค้าหรือบริการ โดยไม่มีเหตุอันสมควร


“จากการตรวจสอบสถานการณ์การค้าพบว่า สินค้ามีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค โดยผู้บริโภคเลือกซื้อชุดสังฆทานจากห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือซื้อมาจัดชุดเอง หรือซื้อสินค้ามาแล้วให้ทางร้านห่อจัดชุดให้ ภาวะการจำหน่ายชะลอตัว และเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ราคาจำหน่ายยังคงทรงตัว ไม่มีการปรับราคาแต่อย่างใด ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับสินค้าที่บรรจุภายในชุดสังฆทาน ทั้งนี้ราคาจำหน่ายดังกล่าวเป็นราคารวมค่าภาชนะบรรจุ และค่าบริการจัดชุดไว้แล้ว”นายฉัตรชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนร่วมเป็นผู้บริโภคยุคใหม่ “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” ก่อนตัดสินใจซื้อควรตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย รายการสินค้า ขนาด น้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุและราคาสินค้าแต่ละรายการที่บรรจุในชุดสังฆทาน รวมทั้งค่าภาชนะบรรจุ และตรวจสอบสินค้าที่บรรจุว่าตรงกับรายการสินค้าที่แสดงไว้หรือไม่ เพื่อเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า ทั้งนี้ หากพบการกระทำผิดดังกล่าว สามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านผู้ประกอบการ ร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์ ย่านเสาชิงช้า กล่าวว่า ยอดขายช่วงวันวิสาขบูชาปีนี้ลดลง เนื่องจากมีการซื้อผ่านเว็บไซต์และซื้อในซูเปอร์มากขึ้น ยอดขายลดลงประมาณ 20-30% เมื่อเทียบกับช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา หรือลดลงปีละประมาณร 5% สำหรับราคาจำหน่ายชุดสังฆทานหรือชุดไทยธรรมจะมีราคาอยู่ในช่วง 200-500 บาท ในยุค 4.0 การจำหน่ายสังฆทาน ชุดไทยธรรม มีรูปแบบที่เพิ่มขึ้น เช่น มีการนำใส่ย่ามเป็นอีกทางเลือกหนึ่งทำให้ยอดจำหน่ายที่ร้านลดลงไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมการค้าภายในออกตรวจร้านสังฆภัณฑ์ย่านเสาชิงช้า สกัดโก่งราคาช่วงวันวิสาขบูชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง