ครม. ไฟเขียว ซีพี ทำรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน วงเงิน 1.49 แสนล้าน ผ่อนจ่าย 10 ปี

ครม. ไฟเขียว ซีพี ทำไฮสปีด

ครม. ไฟเขียว ซีพี ทำรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน วงเงิน 1.49 แสนล้าน ผ่อนจ่าย 10 ปี

ครม. ไฟเขียว ซีพี ทำไฮสปีด – นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตี (ครม.) เห็นชอบโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ตามผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมลงทุนกับเอกชนที่ได้รับการเลือก และให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบประมาณประจำปี เพื่อชำระเงินที่รัฐบาลร่วมลงทุนกับเอกชนวงเงิน 149,650 ล้านบาท โดยการก่อหนี้ผูกพันงบประมาณ ให้รฟท. ชำระหนี้ให้เอกชนที่ได้รับคัดเลือก วงเงิน 14,965 ล้านบาท/ปี เป็นระยะเวลา 10 ปี มูลค่าโครงการรวมในการจะอยู่ที่ 224,500 ล้านบาท

รฟท. มีอำนาจในการร่วมลงทุนกับเอกชนที่ได้รับคัดเลือก ซึ่งภาครัฐจะเป็นผู้ลงทุนจัดสรรกรรมสิทธิ์ที่ดิน ส่วนเอกชนลงทุนค่างานโยธา การพัฒนาพื้นที่ ค่าบริการโดยสาร ค่าจ้างที่ปรึกษาโครงการ รวมถึงการบริหารและซ่อมบำรุงโครงการในระยะเวลา 50 ปี ซึ่งเอกชนจะเป็นผู้จัดเก็บค่าโดยสาร รวมถึงจัดเก็บรายได้จากการพัฒนาพื้นที่แบ่งให้รัฐบาล และเมื่อครบระยะเวลา 50 ปี จะต้องคืนโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดให้กับรัฐ

สำหรับเอกชนที่ผ่านการคัดเลือกคือ บริษัท ซีพีโฮลดิ้ง ที่เสนอราคาถูกกว่าการประเมินที่ 119,000 ล้านบาท เหลือ 117,000 ล้านบาท หรือ ลดลง 2,000 ล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้ดาวสภาตัวจริง! หญิงหน่อยการันตี หมอชลน่าน ส.ส.คุณภาพของแท้ ทำการบ้านดีทุกครั้ง
บทความถัดไปทส.ป๋า ไม่ตอบโต้คนโพสต์โจมตี พล.อ.เปรม ชี้เรื่องไม่จริงก็คือเรื่องไม่จริง!