คลังรอรัฐบาลใหม่จัดยาโด๊ปเศรษฐกิจโต ด้าน ธปท. โล่งอกสหรัฐไม่ขึ้นบัญชีดำคู่ค้า

29 พ.ค. 2562 - 16:47 น.

คลังลั่นไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเพิ่มเติม รอรัฐบาลใหม่จัดยาโด๊ปศก.โต ด้าน ธปท. โล่งอกสหรัฐไม่ขึ้นบัญชีดำคู่ค้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คลังรอรัฐบาลใหม่จัดยาโด๊ปศก. – นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะรอรัฐบาลใหม่เข้ามาพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เพื่อให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ตามเป้าหมาย ซึ่งคลังจะไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเพิ่มเติมในขณะนี้

สำหรับการจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ต้องล่าช้าออกไปจากเดิมที่ต้องเริ่มใช้วันที่ 1 ต.ค. 2562 เป็น 1 ม.ค. 2563 คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับการขยายตัวเศรษฐกิจมาก เพราะในส่วนของงบประจำก็ให้ใช้ตามงบประมาณปี 2562 ไปก่อนได้


ในส่วนของงบลงทุนปีงบประมาณ 2563 กระทรวงการคลังก็จะให้หน่วยงานเจ้าของโครงการ ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างล่วงหน้าไว้เลย เมื่องบประมาณมีผลวันที่ 1 ม.ค. 2563 ก็จะได้เซ็นสัญญาก่อสร้างโครงการต่างๆ ได้ทันที

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า กรณีที่กระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกาเผยแพร่รายงานประเทศคู่ค้า 9 ประเทศ ที่ถูกจับตามองในเรื่องของการแทรกแซงค่าเงิน โดยไม่มีรายชื่อของประเทศไทยในบัญชีที่ถูกจับตามอง สะท้อนให้เห็นว่าในการหารือร่วมกันระหว่างไทยกับสหรัฐ ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา มีความเข้าใจกันดีว่าประเทศไทยไม่ได้แทรกแซงค่าเงิน เพื่อหวังการได้เปรียบทางการค้ากับสหรัฐอเมริกา แต่อย่างใดแต่เป็นความจำเป็นที่ ธปท. จะต้องดูแลความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และเสถียรภาพระบบการเงิน

อย่างไรก็ตาม ไทยเองยังไม่สามารถไว้วางใจได้ ยังต้องติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะสหรัฐ มีการปรับหลักเกณฑ์ในพิจารณาการขึ้นบัญชีประเทศที่บิดเบือนค่าเงินใหม่ในหลายเกณฑ์ ซึ่งมีความเข้มงวดมากขึ้น และติดตามประเทศคู่ค้าอย่างใกล้ชิด เพราะการแข่งขันการค้าโลกเข้มข้นมากขึ้น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวัน 29 พ.ค. 2562 กระทรวงคลังสหรัฐ เผยแพร่รายงานรอบครึ่งปีโดยระบุชื่อประเทศคู่ค้าเพิ่มขึ้นมาเป็น 9 ประเทศจากเดิม 6 ประเทศ ได้แก่ จีน เยอรมนี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไอร์แลนด์ อิตาลี มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม ไว้ในรายชื่อประเทศที่ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังรอรัฐบาลใหม่จัดยาโด๊ปเศรษฐกิจโต ด้าน ธปท. โล่งอกสหรัฐไม่ขึ้นบัญชีดำคู่ค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง