Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

รฟม. ลั่นปีหน้าเปิดประมูลรถแทรม ภูมิภาค 4.4 หมื่นล้าน 2 จังหวัด “โคราช-ภูเก็ต”

30 พ.ค. 2562 - 20:35 น.

รฟม. ลั่นปีหน้าเปิด ประมูลรถแทรม ภูมิภาค 4.4 หมื่นล้าน 2 จังหวัด “โคราช-ภูเก็ต” ลั่น แทรมโคราช เปิดให้บริการปี’68 - คนกรุงเฮ! ต้นก.ค.นี้ นั่งฟรี 1 เดือนรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน เส้นหัวลำโพง-บางแค

ประมูลรถแทรมภูมิภาค - นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม. ได้ลงนามสัญญาจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา นำโดย บริษัท โชติจินดา คอนซัลแตนท์ จำกัด ศึกษารายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบ จัดเตรียมเอกสารประกวดราคา โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดนครราชสีมา สายสีเขียว (รถแทรม) เส้นทาง ตลาดเซฟวัน-สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านนารีสวัสดิ์ ระยะทาง 11.17 ก.ม. จำนวน 20 สถานี เพื่อแก้ปัญหาการจราจรหนาแน่นภายในตัวเมืองโคราช คาดว่าจะเริ่มศึกษา 1 มิ.ย.นี้ และภายใน 6 เดือนจะสรุปรูปแบบลงทุนเสนอบอร์ด รฟม. และบอร์ดพีพีได้ เบื้องต้นจะเปิดให้เอกชนเป็นคนลงทุนและรับความเสี่ยงทั้งหมด โดยรัฐจะอุดหนุนงานโยธาด้วยการทยอยจ่ายเงินคืนให้เอกชนภายใน 10 ปี

“คาดว่าจะใช้เงินลงทุนรถแทรมสายสีเขียวประมาณ 8 พันล้านบาท ตั้งเป้าปลายปี 2563 จะเปิดประมูลได้ เริ่มก่อสร้างปลายปี 2564 เปิดให้บริการปี 2568 คาดว่าจะมีผู้โดยสารประมาณวันละ 1 หมื่นคน“

นายภคพงศ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีแผนก่อสร้างรถแทรมเฟส 2 สายสีส้ม เส้นทาง ช่วงแยกประโดน-คูเมืองเก่า ระยะทาง 9.8 ก.ม. และเฟส 3 สายสีม่วง เส้นทาง ตลาดเซฟวัน-สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านนารีสวัสดิ์ ระยะทาง 11.92 ก.ม.

ส่วนรถแทรมภูเก็ตนั้น ต้องมีการปรับแบบก่อสร้างทำทางลอดใต้ดินเพิ่ม 2 จุด ต้องใช้งบลงทุนเพิ่มอีก 1,600 ล้านบาท ทำให้งบลงทุนภาพรวมเพิ่มขึ้นเป็น 3.5-3.6 หมื่นล้านบาท ซึ่ง รฟม. ต้องไปวิเคราะห์ความคุ้มค่าทางการเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งตามกรอบวงเงินลงทุนเดิมอยู่ที่ 13.5% โดยมีข้อกำหนดว่าความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจจะต้องมีค่าไม่ต่ำกว่า 12%

“รฟม. จะหารือร่วมกับกรมทางหลวง เพื่อปรับแบบก่อสร้างร่วมกันคาดว่าจะได้ข้อสรุปต้นเดือนมิ.ย. ใช้เวลาทำการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมอีก 2 เดือน คาดว่าจะเสนอโครงการให้คณะกรรมการพีพีพี พิจารณาช่วงปลายปี และเปิดประมูลช่วงต้นปี 2563”

นายภคพงศ์กล่าวถึงรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค ว่า จะเปิดทดลองวิ่งโดยให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการฟรีตลอดเดือนก.ค. โดยจะเริ่มเก็บค่าโดยสารตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. เป็นต้นไป ส่วนรถไฟฟ้าบีทีเอส เตรีมเปิดให้บริการ สถานีหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว (ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว) ในวันที่ 12 ส.ค. ด้วยเช่นกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รฟม. ลั่นปีหน้าเปิดประมูลรถแทรม ภูมิภาค 4.4 หมื่นล้าน 2 จังหวัด “โคราช-ภูเก็ต”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง