ปชช.สับเละ กรมการค้าภายใน ขอห้างฯ เลิกจัดโปรโมชั่น ขายน้ำมันปาล์มราคาถูก

วันที่ 14 มิ.ย. กลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก หลังจากนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ หารือกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัย ให้เลิกนำน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสำหรับการบริโภค มาจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย และให้ขายในราคาปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นมา

โดยขอให้ราคาขายปกติขณะนี้ขวดขนาด 1 ลิตร ควรมีราคาขวด ละ 34-36 บาท จากราคาที่ทำโปรโมชั่นขวดละ 24-25 บาท โดยกรมการค้าภายในเกรงว่าหากห้างขายในราคาต่ำต่อเนื่อง จะกดดันราคาผลปาล์มสด และน้ำมันปาล์มดิบลดลงส่งผลทำให้เกษตรกรเดือดร้อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งที่ขณะนี้ราคาผลปาล์มปรับขึ้นมา กก.ละ 3.00-3.50 บาทแล้ว หากขายต่ำกว่าทุนจะถือว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2562 ฐานขายสินค้าขาดทุนต่อเนื่อง

ขณะที่ประชาชน ผู้บริโภค ต่างแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วย และคิดว่าการจัดทำโปรโมชั่นของห้าง เป็นเรื่องการประกอบธุรกิจของห้าง และที่สำคัญราคาผลปาล์มลดลงก่อนหน้านี้ น่าจะเป็นเหตุทำให้ต้นทุนการผลิตน้ำมันปาล์มขวดลดลง จึงต้องขายในราคาถูกลง

และบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่า การขายในราคาโปรโมชั่นจะช่วยให้ระบายสต็อกน้ำมันปาล์มได้เร็วขึ้น และจะมีการซื้อน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตน้ำมันปาล์มขวดมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อเกษตรกร

พร้อมกันนี้ยังวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ปัญหาค่าครองชีพของประชาชนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน