Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

‘ศักดิ์สยาม’ ลั่นคมนาคมยุคนี้ต้องไม่มีค่าโง่! - ชี้รมต. 3 พรรค จะทำงานแบบ “คมนาคมยูไนเต็ด”

18 ก.ค. 2562 - 16:28 น.

‘ศักดิ์สยาม’ รับตำแหน่งวันแรก ลั่นคมนาคมยุคนี้ต้องไม่มีค่าโง่! - ชี้รัฐมนตรีจากทั้ง 3 พรรค จะทำงานร่วมกันเป็นทีมแบบ “คมนาคมยูไนเต็ด”

‘ศักดิ์สยาม’ลั่นต้องไม่มีค่าโง่! - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลาประมาณ 09.09 น. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พร้อมด้วยนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม และนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ได้เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงคมนาคมก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ ประกอบด้วย พระพุทธคมนาคมบพิตร พระพุทธรูป พระภูมิชัยมงคลและพระบรมสารีริกธาตุ ประจำกระทรวงคมนาคม จากนั้นได้ร่วมรับฟังการนำเสนอภารกิจหลักของกระทรวงคมนาคม ซึ่งนำเสนอโดยนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม และผู้บริหารระดับสูงของแต่ละหน่วยงานจากนั้น 3 รัฐมนตรี ได้เปิดห้องแถลงข่าวเพื่อพบปะกับสื่อมวลชน

โดยนายศักดิ์สยาม ได้กล่าวทักทายสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดีด้วยคำพูดติดตลก ว่า ขอกล่าวสวัสดีพี่น้องสื่อมวลชนที่เคารพ ต้องเคารพก่อนถ้าไม่เคารพแล้วเดี๋ยวจะแย่ ตนไม่ใช่คนพูดเยอะ เน้นทำงาน หากพี่น้องสื่อมวลชนมีข้อสงสัยสามารถเดินไปพบได้ที่ห้องทำงานเปิดตลอดเวลา มือถือก็เปิดตลอดโทรสอบถามได้ 24 ชั่วโมง และจะมีการตั้งไลน์กรุ๊ปสื่อกับรัฐมนตรีเอาไว้ให้สื่อสารถึงกันด้วย

ส่วนการแบ่งงานกับรัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 คนนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการแบ่งงานระหว่างรัฐมนตรี เนื่องจากต้องรอให้รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาก่อน จึงจะมีการแบ่งงานคาดว่าภายในวันที่ 27 ก.ค. จะมีความชัดเจน โดยจะทำงานโดยยึดพระราชดำรัสของในหลวง โดยยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก

“รัฐมนตรีจากทั้ง 3 พรรค จะทำงานร่วมกันเป็นทีมแบบ “คมนาคมยูไนเต็ด” เพราะทั้ง 3 คนถือเป็น เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกัน เพราะจบมาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เหมือนกัน ส่วนผมเคยทำงานร่วมกับรัฐมนตรีถาวร เคยทำงานร่วมกันที่มหาดไทยมาก่อน”

นายศักดิ์สยามกล่าวต่อถึงสาเหตุที่ยังไม่สามารถแบ่งงานได้ เนื่องจากงานของกระทรวงคมนาคมมีขอบเขตที่กว้างมาก และต้องรอฟังนโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาให้เสร็จก่อน รวมทั้งขณะนี้ได้มีการยื่นกระทู้ถามในรัฐสภาหลายกระทู้ซึ่ง 80% เป็นกระทู้ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงคมนาคม เช่น กรณีที่ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เห็นชอบยืดสัญญาสัมปทานให้บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) อีก 30 ปี เพื่อแลกค่าโง่ โครงการสร้างถนน เป็นต้น จึงต้องมีการรับฟังขอบเขตการทำงานกระทรวงคมนาคมให้ครบถ้วนก่อน แต่ก็ไม่ได้หนักใจอะไรกับปัญหานี้ เนื่องจากตนเป็นส.ส. ซึ่งทำงานใกล้ชิดและเข้าใจปัญหาของประชาชนอยู่แล้ว

“ผมยังไม่ได้แบ่งงาน และยังไม่มีเรื่องไหนที่จะจะมอบหมายหรือเน้นทำเป็นพิเศษ เราต้องทำทุกเรื่องที่อยู่แผนยุทธศาสตร์ชาติ และนโยบายรัฐบาล แต่ยืนยันได้ว่ากระทรวงคมนาคมยุคนี้ต้องไม่มีปัญหาค่าโง่ เพราะสมัยนี้คนที่ทำให้เกิดปัญหาต้องติดคุกด้วยไม่ใช่ต้องออกจากตำแหน่งเพียงอย่างเดียว ซึ่งผมก็เชื่อมั่นในตัวรัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 คนและข้าราชการประจำที่จะช่วยทำงาน”

นายอธิรัฐกล่าวว่า ทั้ง 3 รัฐมนตรีจะทำงานแบบไม่แบ่งพรรคแบ่งฝ่าย จะทำงานร่วมระหว่างพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแบ่งงานเป็นการมาแนะนำตัวเพื่อทำความรู้จักกันเท่านั้น

นายถาวรกล่าวว่า ตนรู้สึกสำนึกในพระมาหกรุณาธิคุณที่โปรดเกล้าให้รับผิดชอบงานกระทรวงคมนาคม สัญญาว่าจะยึกพระราชดำรัสทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน หลังจากพูดจบนายถาวรก็ประกาศผ่านไมโครโฟนแจกเบอร์มือถือส่วนตัวให้สื่อมวลชน สร้างเสียงฮือฮาจากสื่อมวลชนได้พอสมควร เพราะนานๆ ครั้งจะมีรัฐมนตรีจะประกาศแจกเบอร์มือถือให้สื่อ จากนั้นนายศักด์สยาม และนายอธิรัฐ ก็ประกาศแจกเบอร์มือถือให้กับสื่อเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 07:50 น. ของวันนี้ (18 ก.ค.) นายวิรัช รัตนเศรษฐ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อและแกนนำพรรคพลังประชารัฐ บิดาของนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคมคนใหม่ พร้อมทีมงานได้เดินทางมายังกระทรวงคมนาคมเพื่อแสดงความยินดีโอกาสที่นายอธิรัฐ จะเดินทางเข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็นวันแรก

โดยทีมงานได้อุ้มพระพุทธรูปมาด้วย 2 องค์ คือ พระพุทธรูปสำริดปางสมาธิและพระแก้วมรกต โดยนายวิรัชได้เดินนำขบวนพระพุทธรูปเดินขึ้นไปยังห้องทำงานของนายอธิรัฐ ซึ่งอยู่ที่ชั้น 3 ตึก 1 ขณะที่นายอธิรัฐยังเดินทางมาไม่ถึงกระทรวง เบื้องต้นนายอธิรัฐ และรัฐมนตรีอีก 2 คน คือนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมวคมนาคม และนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม มีกำหนดการที่จะเดินทางมาถึงกระทรวงคมนาคม เวลา 09.00 น. หลังจากนั้นจะเข้าทำพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงคมนาคมประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงกระทรวงคมนาคมและพบปะสื่อมวลชนตามลำดับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ศักดิ์สยาม’ ลั่นคมนาคมยุคนี้ต้องไม่มีค่าโง่! - ชี้รมต. 3 พรรค จะทำงานแบบ “คมนาคมยูไนเต็ด”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง