คลังหัวหมุนหาช่องรีดรายได้เพิ่ม โปะนโยบายรัฐจ้องลดภาษีเงินได้ 10% – เผยรายได้หาย 1.8 แสนล้าน

คลังหัวหมุนหาช่องรีดรายได้เพิ่ม โปะนโยบายรัฐจ้องลดภาษีเงินได้ 10% เผยฐานภาษีหายไป 3 ล้านราย-รายได้วูบ 1.8 แสนล้านบาท

คลังหัวหมุนหาช่องรีดรายได้ – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ค. 2562 นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้เรียกประชุมผู้บริหารสูงสุดของกระทรวงการคลังทุกหน่วยงาน จากก่อนสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงานของนายอุตตม ได้ระบุว่า จะยังไม่มีการเรียกประชุมผู้บริหารจนกว่ารัฐบาลจะแถลงนโยบายกับรัฐสภาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเสียก่อน

นายอุตตม เปิดเผยว่า การประชุมผู้บริหารกระทรวงครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมการอภิปรายนโยบายของรัฐบาล ให้ทุกหน่วยงานได้เตรียมข้อมูลให้กับรัฐบาลในการชี้แจง สำหรับการลดอัตราภาษีบุคคลธรรมดา 10% ตามที่รัฐบาลหาเสียงไว้ จะทำแต่ทำเป็นขั้นตอน และต้องดูทั้งระบบได้สั่งผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปแล้วให้ศึกษาเรื่องนี้ทั้งระบบว่าฐานภาษีและรายได้หายไปมากน้อยขนาดไหน

อุตตม สาวนายน

“ผมไม่ได้บอกเลยว่าจะต้องขึ้นภาษีตัวอื่น เพื่อมาชดเชยการลดอัตราภาษีบุคคลธรรมดา 10% ตามที่รัฐบาลหาเสียงไว้” นายอุตตม กล่าวตอบทันทีเมื่อถูกถามว่าจะต้องมีการขึ้นภาษีอื่นเพื่อชดเชยการลดอัตราภาษีบุคคลธรรมดา 10% หรือไม่

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการ สศค. กล่าวว่า เพิ่งได้รับการบ้านจาก รมว.คลัง ว่าจะทำอย่างไรเพื่อลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ส่วนหากมีการลดภาษีในลักษณะดังกล่าวจริงจะทำให้ฐานภาษีผู้เสียภาษีจริงที่ปัจจุบันมี 4 ล้านคน หายไป 3 ล้านคน และรายได้ภาษีหายไป 180,000 ล้านบาทหรือไม่ ยังต้องรอผลการศึกษา เพราะเพิ่งได้รับการบ้านมา

“รมว.คลังได้ให้นโยบายว่า การลดอัตราภาษีเงินได้ 10% จะต้องไม่เป็นภาระทางการคลัง ถ้าจะเป็นต้องทำต้องทำลักษณะไหน ซึ่ง สศค. เพิ่งได้การบ้านมาเมื่อวานนี้เอง ต้องดูว่าหากรายได้หายไปจากการลดภาษีบุคคลธรรมดา และจะได้รายได้เพิ่มมากจากตัวไหน”นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า หากมีการลดอัตราภาษีบุคคลธรรมดา 10% จริง ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะลดให้เป็นการชั่วคราว หรือ ลดให้เป็นการถาวร เพราะยังต้องศึกษาว่าการลดภาษีบุคคลธรรมดาตามนโยบายที่หาเสียงไว้จริงๆ คืออะไร

รายงานข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หากมีการลดภาษีอัตราภาษีบุคคลธรรมดา 10% ตามที่รัฐบาลหาเสียงไว้จริง จะทำให้ฐานภาษีหายไป 3 ล้านราย และสูญเงินภาษีต่อปี 180,000 แสนล้านบาท ทำให้ต้องหาวิธีการลดภาษีบุคคลธรรมดาใหม่ให้ได้เพื่อไม่ให้รัฐบาลผิดสัญญาที่หาเสียงไว้

ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รมว.คลังได้มอบการบ้านให้ทุกหน่วยงานไปจัดเตรียมข้อมูลสำหรับรองรับการแถลงนโยบายรัฐบาลวันที่ 25 ก.ค.นี้ โดยข้อจะทำในเชิงลึกขึ้นให้สอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐบาลจากเดิมที่มีการทำข้อมูลพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลดความเหลื่อมล้ำ การทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือนโยบายการปฏิรูปภาษี

ส่วนการจัดทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คลังได้มีการเตรียมทำไว้เช่นกัน ซึ่งในส่วนของแผนระยะสั้นได้มีงบประมาณในปี 2562 ไว้พร้อมทำอยู่แล้ว ไม่ต้องมีการประชุมเกลี่ยงบใหม่ ส่วนการจัดทำงบประมาณปี 2563 จะต้องมีการนัดมาหารือประชุมกันอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้พ.ต.ท.พนม เชื้อทอง คล้องเดี่ยวหลวงปู่ทวด
บทความถัดไป “เดอะ สตรีท รัชดา” จับมือ “ชมรมไตรโกล ประเทศไทย” และ “เมโทรโพลี อินเตอร์แอคทีฟ คอมมิวนิเคชั่นส์” จัดงาน THE STREET TRIGOAL CHALLENGE ครั้งที่ 1