Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

‘สุริยะ’ ดันกระทรวงอุตฯ ของบ 1.45 หมื่นล้าน เน้นโครงการสำคัญเท่านั้น ไม่หว่าน

8 ส.ค. 2562 - 22:02 น.

‘สุริยะ’ ดันกระทรวงอุตฯ ของบ 1.45 หมื่นล้าน เน้นโครงการสำคัญเท่านั้น ไม่หว่าน เพื่อให้สำนักงบฯ เห็นความสำคัญว่าโครงการเหล่านั้นมีความจำเป็นจริงๆ

ก.อุตฯ ของบ 1.45 หมื่นล้าน - นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงอุตสาหกรรมได้หารือกับสำนักงานประมาณ (สงป.) ถึงความจำเป็นในการของบประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 1.45 หมื่นล้านบาท ซึ่งระหว่างนี้ได้ให้ทุกหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงฯ เร่งพิจารณารายละเอียดโครงการเสนอของบให้เหมาะสมตามความจำเป็นเร่งด่วนก่อนเพื่อนำกลับมาเสนอให้ตนพิจารณาอีกครั้ง โดยให้เน้นโครงการยกระดับอุตสาหกรรมไทยไปสู่อุตสาหกรรม 4.0 รองรับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป พร้อมกับแสวงหาโอกาสจากสงครามการค้าโลกที่หลายประเทศใช้เป็นเครื่องมือดำเนินการต่อกัน โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ที่ไทยควรใช้โอกาสนี้ดึงการลงทุนจาก 2 ประเทศเข้ามาในไทยให้มากขึ้น

“ปีงบฯ 2562 ที่ผ่านมากระทรวงฯ ถูกตัดไปมากจากคำขอ 2.5 หมื่นล้านบาท เหลือได้รับประมาณ 5,000 ล้าน ดังนั้นปีนี้การของบจะเน้นโครงการสำคัญเท่านั้น ไม่หว่าน เพื่อให้สำนักงบฯ เห็นความสำคัญว่าโครงการเหล่านั้นมีความจำเป็นจริงๆ”นายสุริยะกล่าว

รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม แจ้งว่า ต้องยอมรับขณะนี้มีหลายพรรคการเมืองที่เข้ามาบริหารแต่ละกระทรวงและมีความต้องการใช้เงินดำเนินนโยบายต่างๆ ตามที่หาเสียงกับประชาชนไว้ ซึ่งทางสำนักงบฯ จะพิจารณาจากโครงการที่มีความจำเป็นและเร่งด่วนเป็นหลัก ดังนั้นแต่ละกระทรวงจึงอาจไม่ได้รับงบประมาณตามที่ขอ

“ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมชี้แจงต่อสำนักงบฯ ว่าภาคอุตสาหกรรมของไทยจำเป็นต้องปรับตัวอย่างเร่งด่วน ดังนั้นโครงการที่เป็นพื้นฐานสนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมไทยแข็งแกร่งควรได้รับการพิจารณา อย่างล่าสุดการขยายตัวของดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือนมิ.ย. 2562 ที่ลดลงต่ำสุดในรอบ 29 เดือน จากภาคอุตสาหกรรมหลักที่ลดลง คือ ยานยนต์ ปิโตรเคมี ที่สะท้อนโครงสร้างอุตสาหกรรมของไทยกำลังเผชิญปัญหา ซึ่งปัจจุบันกระทรวงฯ กำลังผลักดันการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติซึ่งมีความจำเป็นในการใช้งบประมาณพอสมควร ส่งเสริมให้ไทยยังคงเป็นฐานการผลิตหลักของอาเซียน ฐานการผลิตยางล้อ ต่อยอดสู่ฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี”

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับภาพรวมคำของบประมาณของกระทรวงอุตสาหกรรมปี 2563 อยู่ที่ 14,534 ล้านบาท โครงการสำคัญ อาทิ โครงการการส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ ของบฯ 1,565 ล้านบาท โครงการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมเพื่อขับเคลื่อนเอสเอ็มอีสู่สากล 386 ล้านบาท โครงการปั้นสินค้าเด่นระดับชุมชน 340 ล้านบาท โครงการพัฒนาและยกระดับเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 259 ล้านบาท โครงการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตาก 858 ล้านบาท โครงการบิ๊กดาต้า 123 ล้านบาท

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สุริยะ’ ดันกระทรวงอุตฯ ของบ 1.45 หมื่นล้าน เน้นโครงการสำคัญเท่านั้น ไม่หว่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง