Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

‘จุรินทร์’ ประกาศเกาะติดสถานการณ์ส่งออก-โปรยยาหอมจัดใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าต่อเนื่อง

20 ส.ค. 2562 - 22:54 น.

‘จุรินทร์’ ประกาศเกาะติดสถานการณ์ส่งออกพร้อมถกร่วมเอกชนรายเดือน-โปรยยาหอมจัดใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าต่อเนื่อง

‘จุรินทร์’เกาะติดส่งออก - เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 20 ส.คง 2562 ที่โรงแรมเซนทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษ นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจของกระทรวงพาณิชย์ ในงานสัมมนา Together is Power 2019 และพิธีมอบรางวัลสมาคมการค้าดีเด่นและผู้บริหารสมาคมการค้าดีเด่นประจำปี 2562 ว่า รัฐบาลปัจจุบันนี้ ได้เร่งเดินหน้าตามนโยบาลรัฐบาลเรื่องสำคัญคือการประกันรายได้เกษตรกร ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากโดยมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาพืชทางเศรษฐกิจ 5 ชนิด และดำเนินการมีความคืบหน้าเป็นรูปธรรม โดยวันพรุ่งนี้ (21 ส.ค. 2562) จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ร่วมกับนายกรัฐมนตรีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เวลา 9.00 น. หลังจากที่ได้มีการผลักดันประกันรายได้ราคาปาล์มไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเหลือเพียงการนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า นอกจากนั้นจะเดินหน้าทำโครงการประกันรายได้ราคายางพารา มันสำปะหลัง ข้าวโพด ต่อไป

รวมทั้งได้ดำเนินการเร่งรัดการส่งออกและใช้ยุทธศาสตร์เสริมขีดความสามารถการแข่งขัน การเจรจาเชิงรุกในการเปิดตลาดทุกแห่งเและผลักดันสินค้าเกษตรในตลาดหลัก ตลาดเดิมหลาย และจะมีการฟื้นการเจรจาการค้าเปิดเสรีการค้า (เอฟทีเอ) ระหว่าง ไทย-ยุโรป ไทย-อังกฤษไทย-ตุรกี ไทย-ปากีสถาน และอื่นๆ และยังเร่งดำเนินการจัดประชุมร่วมระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อผลักดันการค้าชายแดนอย่างเต็มที่ด้วย

นอกจากนั้น ได้เร่งรัดการเจรจาการค้าโดยเวทีระหว่างประเทศไม่ว่าจะเป็นความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคี หรือ RCEP เน้นกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจประเทศในอาเซียน 10 ประเทศ บวกกับ 6 ประเทศ นอกจากนั้นยังเน้นการพัฒนาระบบการจดทะเบียนการค้าต่างๆ เพื่อให้สะดวกรวดเร็วและผลักดันเศรษฐกิจยุคใหม่สนับสนุนสินค้าไทยเพื่อเข้าไปสู่กลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและยังให้เดินหน้าผลักดันพัฒนาโชห่วยให้ เป็นกลไกสำคัญต่อเศรษฐกิจฐานรากของประเทศโดยให้ช่วยปรับปรุงรูปแบบเพื่อให้เป็นสมาร์ทโชว์ห่วยที่สามารถต่อยอดไปได้

พร้อมกันนี้ ยังเน้นให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลกเป็นทัพหน้าสำคัญช่วยให้เอกชนสามารถสร้างรายได้เพิ่มตัวเลขการส่งออกได้อย่างมีคุณภาพ และให้บทบาทพาณิชย์จังหวัดขับเคลื่อนประสานงานกับการค้าทุกฝ่ายในจังหวัดเช่นเดียวกันในทุกพื้นที่ ทั้งนี้ เน้นภารกิจด้านการส่งเสริมการส่งออกเพื่อเพิ่มมูลค่าและตัวเลขการส่งออก คือต้องให้เอกชนเป็นพระเอกของการขับเคลื่อนทางด้านส่งออก แล้วกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้สนับสนุน โดยจะมีการติดตามงานกันทุกเดือนโดยมีการประชุมคณะกรรมการร่วมรัฐและเอกชน กรอ. ของกระทรวงพาณิชย์ที่ตั้งขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘จุรินทร์’ ประกาศเกาะติดสถานการณ์ส่งออก-โปรยยาหอมจัดใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง