‘สนธิรัตน์’ แจงสหภาพฯกฟผ. ยกเลิกประมูลนำเข้าแอลเอ็นจี พร้อมออกหน้าฉีกสัญญาเช่าคลังปตท.

‘สนธิรัตน์’ แจงสหภาพฯกฟผ.

‘สนธิรัตน์’ แจงสหภาพฯกฟผ. ยกเลิกประมูลนำเข้าแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน พร้อมออกหน้าฉีกสัญญาเช่าคลังปตท. – ที่ผ่านมาการดำเนินงานเรื่องดังกล่าวพบจุดบกพร่องหากปล่อยไว้จะส่งผลกระทบต่อค่าไฟฟ้า

‘สนธิรัตน์’ แจงสหภาพฯกฟผ. – นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) ที่เดินทางเข้ายื่นหนังสือคัดค้านการยกเลิกแผนนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) 1.5 ล้านตันต่อปี ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ว่า ได้ชี้แจงกับสร.กฟผ. ถึงเรื่องดังกล่าวตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) แล้ว โดยให้เปลี่ยนมาเป็นการนำเข้าในรูปแบบราคาจร (Spot) แทน เพื่อทดสอบระบบจำนวน 2 ลำเรือ (ลำละ 90,000 ตัน) ยืนยันเรื่องนี้จะไม่ทำให้ กฟผ. ได้รับความเสียหายแต่อย่างใดทั้งสิ้น และจะไม่เกิดการฟ้องร้องเพราะกระทรวงพลังงานจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้งหมดโดยเร็ว

เนื่องจากขณะนี้กฟผ. ยังไม่ได้มีการลงนามกับบริษัท ปิโตรนาส แอลเอ็นจี ในฐานผู้ชนะประมูลนำเข้าแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตันต่อปี ที่มีกำหนดลงนามสัญญาภายในเดือนก.ย.นี้ ซึ่งล่าสุดตนได้หารือเบื้องต้นกับรัฐมนตรีพลังงานของมาเลเซียในเวทีประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียนครั้งที่ 37 (AMEM) แล้วยืนยันว่าจะไม่กระทบใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งกระทรวงพลังงานจะเจรจายกเลิกการเช่าคลังแอลเอ็นจีที่กฟผ. เซ็นสัญญาไปแล้วกับบริษัทในกลุ่มบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ด้วยโดยไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการดำเนินงานเรื่องดังกล่าวพบจุดบกพร่องหากปล่อยไว้จะส่งผลกระทบต่อค่าไฟฟ้า ประกอบกับสถานการณ์การใช้ก๊าซธรรมชาติในประเทศเปลี่ยนไปจึงจำเป็นต้องมาพิจารณาปริมาณการนำเข้าที่เหมาะสมใหม่ จึงมอบหมายให้นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ดูแลเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ยืนยันต่อสร.กฟผ. ว่านโยบายการเปิดเสรีก๊าซฯ เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางภูมิภาค (ฮับ) ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแต่จะต้องดูรายละเอียดให้เหมาะสมมากขึ้น เกิดการนำเข้าที่เหมาะสมกับสถานการณ์ของโลก นำไปสู่ต้นทุนค่าไฟที่คิดกับประชาชนถูกลง และกฟผ. จะเป็นหนึ่งในผู้นำเข้าแอลเอ็นจีต่อไป

ด้านนายศิริชัย ไม้งาม ประธานสร.กฟผ. กล่าวว่า สิ่งที่สร.กฟผ. กังวลมากสุดคือความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของ กฟผ. ในฐานะรัฐวิสาหกิจระดับประเทศที่ได้ประมูลและได้ปิโตรนามาส แอลเอ็นจี เป็นผู้ชนะประมูลซึ่งเป็นบริษัทมาเลซียที่มีชื่อเสียง ขณะเดียวกันที่ผ่านมาได้มีการเซ็นสัญญาเช่าคลังแอลเอ็นจีกับบริษัทในเครือ ปตท. ไปแล้ว เดือนละ 190 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 33 ปี คิดเป็นมูลค่า 7.5 หมื่นล้านบาท จึงเกรงว่าจะเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ซึ่งทางรมว.พลังงาน ได้รับปากที่จะแก้ไขให้ทั้งหมดแล้ว

“ยืนยันการนำเข้าแอลเอ็นจีครั้งนี้เพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าของกฟผ. เองไม่ได้ขายต่อให้ใครแต่อย่างใด มีสัญญา 8 ปี ซึ่งรัฐมนตรีพลังงานได้ชี้แจงว่ามีข้อบกพร่องในอดีต 3-4 ปีที่ผ่านมาจึงต้องกลับมาแก้ไขและทบทวนใหม่ พร้อมให้กฟผ. นำเข้าต่อไปซึ่งได้รับปากจะเร่งเคลียร์เรื่องนี้ให้ยุติภายใน 2-3 เดือน และยืนยันว่าจะให้โควตากฟผ. นำเข้าแอลเอ็นจี 15% ของการใช้กฟผ. ที่มีทั้งหมด 8 ล้านตัน/ปี”นายศิริชัย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้EVOSxBazaar.7TREASURE ทีมอีสปอร์ตสาวไทยสอยแชมป์ ROV
บทความถัดไปบุญทรง ช็อก! โดนคุกเพิ่ม 48 ปี เดชนัฐวิทย์ เผยคำเตือนพ่อ วันที่ก้าวสู่การเมือง