20 ก.ย. ‘บิ๊กตู่’ นั่งหัวโต๊ะถกครม.เศรษฐกิจ จี้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งทุกระบบ

17 ก.ย. 2562 - 22:01 น.

20 ก.ย. ‘บิ๊กตู่’ นั่งหัวโต๊ะถกครม.เศรษฐกิจ บี้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งทุกระบบ-เร่งขจัดปัญหาดันเงินลงทุนให้เกิดเพื่อผลักดันศก.โตตามเป้า 3%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘บิ๊กตู่’ นั่งหัวโต๊ะถกครม.เศรษฐกิจ – นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะกรรมการและเลขานุการในคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) เปิดเผยว่า วันที่ 20 ก.ย. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุม ครม.เศรษฐกิจ เพื่อพิจารณาโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคมขนส่งทุกระบบ ทั้งบก น้ำ อากาศ และราง เพื่อหาทางเร่งรัดการลงทุน และการก่อสร้างให้เกิดขึ้น หรือเดินหน้าต่อไปได้อย่างไม่มีอุปสรรค ซึ่งนายกฯ จะได้รับทราบข้อมูล และได้มีข้อสั่งการต่อไป

ทั้งนี้ ในการประชุมครม.เศรษฐกิจ จะเป็นการะติดตามความคืบหน้า ปัญหา และอุปสรรคต่างๆ ข้อติดขัดทางด้านข้อกฎหมาย หรือกฎระเบียบอะไรบ้างที่ทำให้โครงการล่าช้าจากแผน เช่นเดียวกับการตรวจสอบด้านการรายงานการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ก่อนจะหาทางแก้ไขและขับเคลื่อนโครงการให้ออกมาเป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นการลงทุนของประเทศให้ขยายตัวดีขึ้น โดยการพิจารณาโครงการทั้งหมด จะหารือให้ครอบคลุมตั้งแต่ความคืบหน้าโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน และโครงการที่จะลงทุนในอนาคต


“เพื่อให้เงินลงทุนลงไปได้อย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปีนี้ ช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยโตได้ตามเป้าหมายที่ 3% ส่วนมาตรการด้านการส่งเสริมการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ และมาตรการด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวนั้น ในการประชุมวันที่ 20 ก.ย.นี้ จะยังไม่ได้มีการหารือ โดยเรื่องการส่งออก รมว.พาณิชย์ ติดภารกิจต่างประเทศ ขณะที่เรื่องท่องเที่ยว ตอนนี้กำลังเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือก่อน”

ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยังได้รายงานให้ที่ประชุมทราบถึงกรณีที่มีนักลงทุน ผู้บริหารบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาลจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก เดินทางเข้าพบหลายคณะในช่วงที่ผ่านมา ส่วนใหญ่แสดงความต้องการเข้ามาหาช่องทางการลงทุนในไทย อย่างในรายของเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยที่เดินทางเข้าพบ ก็แสดงความประสงค์ชัดเจน ว่าจะเดินหน้าการลงทุนในไทยแน่นอน โดยรองนายกฯ ขอให้หน่วยงานต่างๆ ช่วยอำนวยความสะดวกไม่ให้เกิดการติดขัดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 20 ก.ย. ‘บิ๊กตู่’ นั่งหัวโต๊ะถกครม.เศรษฐกิจ จี้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งทุกระบบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง