‘โชติ’ หอบข้อเสนอพบ ‘กอบศักดิ์’ หารือลดแวตให้ทัวร์อินบาวด์ – พับแผนหยุด 2 วันให้ข้าราชการ-รัฐวิสาหกิจเที่ยวเดือนต.ค.

ชงลดแวตทัวร์อินบาวด์ – นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้หารือนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะกรรมการและเลขานุการในคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) เกี่ยวกับมาตรการด้านการท่องเที่ยว ทั้งมาตรการเสริมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ปัญหาและอุปสรรคในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ส่วนมาตรการเพิ่มวันหยุดพิเศษ 2 วันในเดือนต.ค. 2562 ให้กับข้าราชการ (ขรก.) และพนักงานรัฐวิสาหกิจ (รสก.) โดยไม่รวมเป็นวันหยุด วันลาพักร้อน เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวนั้นไม่ได้หารือ เพราะมาถึงวันนี้อาจจะไม่ทันเวลา ดังนั้นคงล้มเลิก ไม่เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว

นายโชติ กล่าวต่อว่า กระทรวงได้รับร้องเรียนจากต่างชาติ ที่เข้ามาทำงานในไทย ที่มีใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) อย่างถูกต้องตามกฏหมาย แต่มีปัญหาและความยุ่งยากในทางปฏิบัติ เกี่ยวกับมาตรา 37 พระราชบัญญัติคนเข้าเมืองของไทย มีบทบัญญัติที่กำหนดให้ชาวต่างชาติทุกคนต้องแจ้งที่อยู่ของตนให้เจ้าพนักงานทราบเมื่อมีการย้ายถิ่นฐาน ภายใน 24 ชั่วโมง สมมติ กรณีที่ต่างชาติที่มีที่พักอาศัยอยู่ที่ แหลมฉบัง แต่ต้องการเดินทางไปเที่ยวภูเก็ต หรือเชียงใหม่ ต้องมีการแจ้งทางการให้รับรู้ โดยต้องกรอกใบ ตม.30 ตามระเบียบของรัฐ หากลืมแจ้งก็จะถูกปรับ กลุ่มต่างชาติที่ทำงานในไทยโดยมีใบอนุญาตทำงานมีประมาณ 1.5 แสนคน มีทั้ง เกาหลี ญี่ปุ่น และชาติอื่นๆ อีกจำนวนมาก กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีเงินเดือนสูงตั้งแต่ 1 แสนถึงหลายแสน เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง มีการจับจ่ายในแต่ละครั้งที่ไปท่องเที่ยวจำนวนมาก กระทรวงจึงนำเรื่องนี้หารือนายกอบศักดิ์ ก่อนเสนอขอแก้ระเบียบที่เป็นอุปสรรคของต่างชาติที่พำนักในไทย เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ทางสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ซึ่งถือเป็นสมาคมทัวร์นำเข้านักท่องเที่ยวจีนรายใหญ่ หรือ ทัวร์ตลาดต่างชาติเที่ยวไทย (อินบาวด์) ได้ยื่นข้อเสนอมายังกระทรวงเพื่อขอลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ที่เกิดจากรายได้ของการนำเข้านักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวไทย เพราะแอตต้ามองว่า รัฐบาลสนับสนุนผู้ส่งออกโดยการลดหรือยกเว้นการเก็บภาษีแวตให้กับผู้ประกอบการส่งออก ในฐานะแอตต้านำเข้านักท่องเที่ยว และนำเงินตราต่างประเทศเข้าไทย ไม่ต่างอะไรกับผู้ส่งออก ก็ควรจะได้รับการการยกเว้นแวตจากรัฐบาลเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ข้อหารือทั้งหมด ยังไม่ได้ข้อสรุปในเกือบทุกเรื่อง โดยนายกอบศักดิ์ สั่งให้กระทรวงหาข้อมูลให้รอบด้าน ทั้งเรื่องของ ตม.30 ซึ่งเป็นเรื่องที่กระทรวงเสนอลดอุปสรรค และอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว มันเกี่ยวข้องกับหลายฝ่าย ส่วนเรื่องของลดยกเว้นแวตให้กับแอตต้า ในเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลัง ในการประชุมครั้งต่อไปในสัปดาห์หน้าจะเชิญกระทรวงการคลังมาร่วมหารือด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน