Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

‘ยุทธศักดิ์’ โอด ททท. ถูกตัดงบพันล้าน-รายได้ปี’62 อาจไม่ถึงเป้าจากน้ำท่วมผสมโรงศก.-บาทแข็ง

19 ก.ย. 2562 - 16:44 น.

‘ยุทธศักดิ์’ โอด ททท. ถูกตัดงบพันล้าน-รายได้ปี’62 อาจไม่ถึงเป้าจากปัญหาน้ำท่วมผสมโรงศก.-บาทแข็ง คาด 24 ก.ย. ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทยเข้าครม.

ททท.โอดถูกตัดงบพันล้าน - นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ยอมรับหนักใจตัวเลขของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่อาจเห็นตัวเลขอัตราการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 5-6% ต่อปีโดยอาจจะไม่เห็นอัตราการเติบโตที่ 10% อย่างในอดีต เพราะนอกจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจโลก เงินบาทที่แข็งค่า ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย ยังมีเรื่องประเทศคู่แข่งด้านการท่องเที่ยวของไทย ในละแวกใกล้เคียงที่พร้อมจะสนับสนุนการเติบโตของนักท่องเที่ยว พร้อมทุ่มงบประมาณมหาศาล ขณะที่ ททท. กลับถูกตัดงบประมาณลง 1,000 ล้านบาท

ดังนั้นกลยุทธ์ ในการทำตลาดด้านการท่องที่ยวของ ททท. จากนี้ต่อไป คงหันมาให้ความสำคัญกับตัวเลขนักท่องเที่ยวในประเทศ ที่แม้จะได้รับผลกระทบในเรื่องของเศรษฐกิจ ส่งผลให้การตัดสินใจในการใช้จ่ายต่อทริปน้อยลง แต่คนไทยยังต้องเดินทางท่องเที่ยว ททท. ก็จะเร่งกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศให้เกิดถี่ขึ้น แม้การใช้จ่ายต่อครั้งน้อยลง ด้วยภาวะเศรษฐกิจ แต่เมื่อความถี่มันเพิ่มขึ้น ยอดใช้จ่ายรวมของนักท่องเที่ยวในประเทศต้องเท่าเดิม

“เงินบาทแข็ง เศรษฐกิจโลกชะลอ และกำลังจะโดนกระทบจากน้ำท่วม อาจทำให้รายได้ปีนี้ไม่เป็นไปตามเป้า ยอมรับท่องเที่ยวตลาดค่อนข้างนิ่ง แต่ททท. เตรียมมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดความถี่ในการท่องเที่ยวมากขึ้น รวมถึงตลาดอบรม สัมมนาในช่วงปลายปีต้องมีการกระตุ้นให้เกิดเพิ่มขึ้น ส่วนผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมส่งผลต่อแหล่งท่องเที่ยวถนนขาดหลายสาย เบื้องต้นสั่งให้มีการสำรวจผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว แต่ยังดีได้รับรายงานว่าแหล่งท่องเที่ยวที่มีบั้งไฟพญานาค คิดว่าไม่น่าได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เชื่อว่าคนไทยยังเที่ยวอยู่เพราะเป็นเรื่องของศรัทธา”

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับโครงการ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” ไปที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เพื่อผลักดันรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้ถึงเป้าหมายและสามารถกระจายรายได้สู่ชุมชน พร้อมคาดหวังว่าจะกระตุ้นการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวชาวไทย โดยเสนอให้เลือกวันที่จดจำง่าย อาทิ วันที่ 9 เดือน 9 วันที่ 10 เดือน 10 หรือวันที่ 11 เดือน 11 ในการจัดจำหน่ายสินค้าด้านการท่องเที่ยว ในราคา 100 บาท จำนวน 10,000 รายการ/เดือน

ขณะนี้มีความคืบหน้าจากสำนักงบประมาณว่า ไม่ติดใจข้อมูลและงบประมาณที่ททท. ขอไปประมาณ 100 กว่าล้านบาท แต่สำนักงบฯ อยู่ระหว่างความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและคาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ค.ร.ม.) วันที่ 24 ก.ย.นี้

สำหรับรายละเอียดของโครงการฯ หากประกาศออกมาต้องว้าวแน่นอน เพราะ ททท. ประสานและขอความร่วมมือกับภาคเอกชน โดยเฉพาะสายการบินเกือบทุกสายการบิน รถเช่า ร้านอาหาร โรงแรมห้องพัก และร้านขายของที่ระลึก จำนวนมาก แสดงความสนใจเข้าร่วมโครงการฯ แต่โครงการฯนี้ดำเนินการล่าช้ากว่ากำหนด ตั้งใจออกมาเสริมมาตรการ ชิม ช้อป ใช้ แต่ครม. ดึงเอาโครงการฯออกมาเพื่อให้ไปหารือกับสำนักงบประมาณก่อน

“เชื่อว่าโครงการร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในประเทศ และไม่ซ้ำซ้อนกับมาตรการชิม ช้อป ใช้ เพราะโครงการนี้จะกระตุ้นความถี่ของการท่องเที่ยวในประเทศ ส่วนความล่าช้าของโครงการฯที่ไม่สามารถออกมาเสริมพร้อมกับมาตรการ ชิม ช้อป ใช้ ได้ทัน ทำให้โครงการฯไม่สามารถดำเนินการในเดือน 9/9 ทัน จึงจะเปลี่ยนเป็นการนำสินค้าท่องเที่ยว 100 บาทจำนวน 10,000 รายการ ไปเกลี่ยใช้ในช่วงข้างขึ้นข้างแรม เพื่อให้ได้จำนวนครบ 40,000 รายการตามที่ขอ ครม.ไป”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ยุทธศักดิ์’ โอด ททท. ถูกตัดงบพันล้าน-รายได้ปี’62 อาจไม่ถึงเป้าจากน้ำท่วมผสมโรงศก.-บาทแข็ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง