ราคาหมูดิ่งกิโล 10 บาท หลังผู้เลี้ยงตื่นข่าวอหิวาต์ระบาด ‘ประภัตร’ ยันไม่มีในไทย – ลั่นตายในเชียงรายจำนวน 300 ตัว ก็ไม่เกี่ยวกับโรคเอเอสเอฟ

ราคาหมูดิ่งกิโล 10 บาท – นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เลี้ยงสุกรตื่นตระหนกกับสถานการณ์ข่าว โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (เอเอสเอฟ) ผู้เลี้ยงตัดสินใจขายหมูทิ้ง ส่งผลให้ราคาหน้าฟาร์มปรับตัวลดลงเหลือ 50 บาท/กิโลกรัม(ก.ก.) จากปกติราคา 60 บาท/ก.ก. เรื่องนี้ต้องยืนยันว่าเมืองไทยไม่มีการระบาดของโรคเอเอสเอฟ สุกรไทยยังเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ อาทิ จีน ฮ่องกง เป็นต้น

ทั้งนี้ โรคเอเอสเอฟ ยังไม่พบการระบาดในไทย สุกรที่ตายในจังหวัดเชียงรายจำนวน 300 ตัว ก็ไม่เกี่ยวกับโรคเอเอสเอฟ แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งภายหลังได้หารือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกร และผู้เลี้ยงหมู มีความต้องการให้รัฐบาลคุมเข้มที่ด่านชายแดนแม่สอด จังหวัดเชียงราย เพื่อสกัดหมูไม่ให้มีการลักลอบนำหมูเข้าประเทศ และไม่ให้นำหมูออกจากจังหวัดเชียงราย

ขณะเดียวกัน ยังได้คุมด่านชายแดนทุกด่านโดยเฉพาะภาคอีสาน เพราะเป็นจุดเสี่ยง ใกล้กับชายแดนเพื่อนบ้าน สปป.ลาว และกัมพูชา รวมถึงยังสำรวจผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยว่ามีกี่ราย เพื่อจะยกมาตรฐานการเลี้ยงให้ได้คุณภาพ โดยรัฐบาลจะหาสินเชื่อเพื่อสร้างฟาร์มเลี้ยงหมูให้ถูกต้อง สำหรับในระยะกลาง-ระยะยาว รัฐบาลหาทางป้องกัน เช่น การฉีดยาพ่นที่ตัวหมูและที่เล้าหมู ขณะนี้กำลังศึกษาว่าจะมียาชนิดใดที่สามรถป้องกันได้ เพราะปัจจุบันไม่มีวัคซีนป้องกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน