Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

ฟิลิปปินส์โวยข้าวไทยทะลักงัดมาตรการเซฟการ์ดหวังสกัด-พาณิชย์ลุยแจ้งขัดดับเบิลยูทีโอ

9 ต.ค. 2562 - 16:09 น.

ฟิลิปปินส์โวยข้าวไทยทะลักงัดมาตรการเซฟการ์ดหวังสกัด-พาณิชย์ลุยแจ้งขัดดับเบิลยูทีโอ ระบุ ปี’62 ปินส์เปิดเสรีนำเข้าโดยเอกภาคเอกชนเองทำให้มีข้าวไทยส่งออกได้มากขึ้น ไม่ใช่การทุ่มตลาด!

ฟิลิปปินส์โวยข้าวไทยทะลัก - นายชุตินันท์ สิริยานนท์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ส่งหนังสือในนามของกระทรวงพาณิชย์เพื่อแสดงท่าทีและเหตุผลโต้แย้งต่อการเปิดไต่สวนการใช้มาตรการปกป้องจากการนำเข้าข้าวที่เพิ่มขึ้น (Safeguard Measures) ต่อกระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ไปแล้วกระทรวงพาณิชย์ ได้เตรียมขอหารือ (Consultation) กับคณะกรรมาธิการภาษีฟิลิปปินส์ ซึ่งรับผิดชอบการไต่สวนทันทีเมื่อเรื่องเข้าสู่กระบวนการไต่สวนอย่างเป็นทางการ ซึ่งประเทศไทยมีสิทธิที่จะขอหารือเพื่อให้ข้อมูลหรือข้อทักท้วงโดยเป็นไปตามกระบวนการของการไต่สวน Safeguard ขององค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ซึ่งกระทรวงพาณิชย์มั่นใจว่าข้อโต้แย้งของไทยมีน้ำหนักเพียงพอที่จะให้ฟิลิปปินส์รับฟัง และพร้อมที่จะยกประเด็นดังกล่าวร้องเรียนต่อดับเบิลยูทีโอ หากกระบวนการไต่สวนหรือการบังคับใช้มาตรการขัดต่อหลักการของความตกลงองค์การการค้าโลกว่าด้วยมาตรการปกป้อง (the WTO Agreement on Safeguards)

“ขณะนี้กระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างการไต่สวนเบื้องต้นว่ามีการนำเข้าข้าวที่เพิ่มขึ้นจนก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อ หรือความเสียหายอย่างร้ายแรงที่คุกคามต่ออุตสาหกรรมข้าวภายในฟิลิปปินส์หรือไม่ ซึ่งผลการไต่สวนเบื้องต้นดังกล่าวว่าจะยุติ หรือส่งต่อให้คณะกรรมาธิการภาษีดำเนินการไต่สวนอย่างเป็นทางการคาดว่าจะประกาศในช่วงกลางเดือนต.ค.นี้ ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์มีอำนาจที่จะประกาศใช้มาตรการชั่วคราวระหว่างการไต่สวนอย่างเป็นทางการได้ หากจำเป็น”นายชุตินันท์กล่าว

สำหรับสาเหตุที่ทางการของประเทศฟิลิปปินส์ จะนำมาตรการปกป้องจากการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น เพราะมีการตรวจสอบพบว่า ปริมาณการนำเข้าข้าวของฟิลิปปินส์จากประเทศต่างๆ เพิ่มขึ้นมาก ทั้งจากเวียดนาม ปากีสถาน อินเดีย ฯลฯ ไม่เฉพาะจากไทยเท่านั้น ซึ่งสาเหตุเพราะรัฐบาลฟิลิปปินส์เปลี่ยนระบบการนำเข้าข้าวใหม่ จากเดิมที่ทำบันทึกความตกลง (เอ็มโอยู) กำหนดปริมาณนำเข้าจากประเทศผู้ส่งออกปีละไม่เกินปริมาณเท่าไร และใช้ระบบประมูลนำเข้าแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) แต่ปี 2562 ได้เปลี่ยนเป็นการนำเข้าแบบเสรีโดยภาคเอกชน ดังนั้น จึงทำให้ปริมาณการนำเข้าเพิ่มขึ้นมากเป็นธรรมดา ไม่ใช่เป็นเพราะไทยจงใจส่งออกเพื่อหวังตีตลาดข้าวฟิลิปปินส์

ทำให้กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ ต้องส่งหนังสือโต้แย้งต่อการเปิดไต่สวนฯ ดังกล่าวแล้ว และเตรียมจัดทีมเพื่อเข้าหารือกับฟิลิปปินส์เพิ่มเติม ย้ำพร้อมยกขึ้นร้องเรียนดับเบิลยูทีโอ หากกระบวนการหรือการบังคับใช้มาตรการขัดต่อหลักการของความตกลงองค์การการค้าโลกว่าด้วยมาตรการปกป้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟิลิปปินส์โวยข้าวไทยทะลักงัดมาตรการเซฟการ์ดหวังสกัด-พาณิชย์ลุยแจ้งขัดดับเบิลยูทีโอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง