สำรวจเมืองชลบุรี-พัทยา แหล่งยอดฮิต‘ชิมช้อปใช้’

สำรวจเมืองชลบุรี-พัทยา แหล่งยอดฮิต‘ชิมช้อปใช้’

นิชานันท์ นิวาศะบุตร

สำรวจ‘ชิมช้อปใช้’ – ชั่วโมงนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ‘ชิมช้อปใช้’ กำลังเป็นที่ฮือฮาและเป็นที่จับตามองของประชาชนอย่างล้นหลาม ด้วยวัตถุประสงค์กระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนมากขึ้นด้วยการท่องเที่ยว

‘ชลบุรี’ ถือเป็นจุดหมายปลายทางที่ผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิชิมช้อปใช้มากที่สุดเป็นอันดับสอง รองจากกรุงเทพฯ บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก จากที่เห็นและจากที่เล่ากันปากต่อปาก

สำรวจ‘ชิมช้อปใช้’
นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพัทยา

นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพัทยา กล่าวว่า จังหวัดชลบุรีมีร้านค้าต่างๆ ที่เข้าร่วมกว่า 2,770 แห่ง โดยนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้ง บางแสน สัตหีบ บางเสร่ และพัทยา

ทั้งในส่วนของที่พัก แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร ทำให้เกิด การหมุนเวียนรายได้ที่เกิดประโยชน์กับทั้งผู้ประกอบการและ นักท่องเที่ยว

ยอดการจับจ่ายใช้สอยของจังหวัดชลบุรี นับตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.-6 ต.ค. อยู่ที่ 81 ล้านบาท มากเป็นอันดับที่ 2 รองลงมาจากกรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ที่ 164 ล้านบาท และอันดับที่ 3 สมุทรปราการ 54 ล้านบาท

“ก่อนที่จะมีโครงการนี้เรายังไม่รู้จักร้านค้าขนาดเล็กที่อยู่ตามแหล่งท่องเที่ยว แต่พอมีโครงการนี้ขึ้นมาทำให้เรามองเห็นร้านค้าอื่นๆ มากมายที่น่าสนใจ ส่งผลให้คนที่มาท่องเที่ยวรู้จักพื้นที่มากขึ้น และถือเป็นการต่อยอดให้คนเข้ามาใช้บริการต่อเนื่องได้ในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้เอสเอ็มอีขนาดเล็กได้ทำรายได้มากขึ้นด้วย”

พร้อมกันนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำคณะผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจกระแสตอบรับการใช้จ่ายผ่านโครงการชิมช้อปใช้ ที่ ต.อ่างศิลา พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจับจ่ายใช้สอยอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะที่บริเวณตลาดประมงพื้นบ้าน

สำรวจ‘ชิมช้อปใช้’
ตลาดปลาอ่างศิลา

เช่น ‘ตลาดปลาอ่างศิลา’ บรรยากาศจะคึกคักเป็นพิเศษ นอกจากนี้ร้านค้าขนาดเล็กโดยรอบก็ยังเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมายเช่นกัน โดยจะเห็นการชำระสินค้าด้วยมือถือกระจายอยู่แทบทุกหน้าร้าน

สำรวจ‘ชิมช้อปใช้’
ตลาดปลาอ่างศิลา_บรรยากาศชิมช้อปใช้

นายพงศ์พิสุทธิ์ สุพร เจ้าของร้านกาแฟ ‘อะกาลิโก คอฟฟี่’ ถนนเลียบทะเลอ่างศิลา เล่าว่า เมื่อได้เข้าร่วมโครงการ ชิมช้อปใช้เริ่มมีลูกค้าจากพื้นที่อื่นๆ เข้ามา ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย

แหล่งท่องเที่ยวพัทยาที่เข้าร่วมโครงการชิมช้อปใช้ อย่างชายหาดพัทยาซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ เพิ่มพื้นที่ชายหาดให้กว้างขวางกว่าเดิม มีบริการร่มเตียง ที่นั่งริมชายหาด อาหาร ไปจนถึงบริการนวดแผนไทย ทำเล็บ มีผู้เข้ามาใช้บริการและสแกน QR Code ชิมช้อปใช้หนาแน่นตลอดวัน

มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและติดอันดับยอดนิยมที่ตำบลบางเสร่ อ.สัตหีบ เข้าร่วมโครงการ พร้อมบริการนักท่องเที่ยวให้สามารถไปใช้สิทธิ์กันได้ ที่ร้านอาหารปรีชา ซีฟู้ด, บางเสร่ซีฟู้ด, ร้านอาหารอิตาเลียน caroamico Italian, ร้านอาหารป่า ครัวจันทบูร 1

สำรวจ‘ชิมช้อปใช้’

ร้านกาแฟ chilli cafe บางเสร่, บ้านพิมพิสา บางเสร่ บูติก เรสซิเด้นซ์, kept bangsaray, kept pier cafe ฯลฯ หรือจะเป็นกิจกรรมจากกลุ่มเรือท่องเที่ยวบางเสร่ ท่องเที่ยวชุมชน ล่องเรือ ชมเกาะ ดำน้ำดูปะการัง ตกปลา และอื่นๆ อีกมากมาย

ตรวจสอบรายละเอียดและค้นหาร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อวางแผนก่อนเดินทางได้ที่ www.ชิมช้อปใช้.com

บทความก่อนหน้านี้ตร.ตามรวบ หนุ่ม สางแค้นแทนพี่ชาย คว้าปืน ลั่นไกใส่อริสาหัส คางานหมอลำ
บทความถัดไปหนี้โตเร็วกว่าเศรษฐกิจ