Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 ม.ค. 2564

ม็อบ “แท็กซี่-วินจยย.” เดือดบุกปิดกระทรวงคมนาคม ทวง ศักดิ์สยาม ขึ้นค่าโดยสาร

7 พ.ย. 2562 - 13:42 น.

ม็อบ “แท็กซี่-วินจยย.” เดือดบุกปิดกระทรวงคมนาคม ทวง ศักดิ์สยาม ขึ้นค่าโดยสาร

เมื่อเวลา ประมาณ 06.00 น. วันที่ 7 พ.ย. กลุ่มผู้ให้บริการรถแท็กซี่และจักรยานยนต์รับจ้างกว่า 200 คน นำโดยสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย และคณะทำงานจัดระเบียบรถบริการสาธารณะภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (แท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ) เดินทางมาปักหลักชุมนุมบริเวณหน้ากระทรวงคมนาคม โดยนำรถแท็กซี่เกือบ 100 คัน มาจอดปิดทางเข้าและออกกระทรวงคมนาคม รวมถึงบริเวณถนนราชดำเนินนอก

โดยครั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้มายื่นหนังสือต่อ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เพื่อทวงถามความคืบหน้าในการการปรับขึ้นค่าโดยสาร และค่าบริการขนส่งสัมภาระ ตามที่นายศักดิ์สยาม รับปากว่าจะนำข้อเรียกร้องดังกล่าวไปพิจารณาก่อนหน้านี้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาตามที่รับปาก

ทั้งนี้ เมื่อครั้งการประชุมก่อนหน้านี้ นายศักดิ์สยาม ได้รับข้อเสนอของกลุ่มแท็กซี่ พร้อมสั่งให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เร่งศึกษาตัวเลขค่าจ้างที่ยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย โดยปัจจุบันค่าโดยสารที่แท็กซี่เสนอมาระยะทาง 1 กิโลเมตรแรก 35 บาท ระยะทางกิโลเมตรที่ 1–10 เพิ่ม 50 สตางค์ เป็น 6.5 บาท ตัวเลขนี้ทาง ขบ. ศึกษาพบว่าเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิง

ส่วนระยะทางเกินหว่ากิโลเมตรที่ 10–20 ปรับจาก 6.5 บาท เป็น 7 บาท กิโลเมตรที่ 20 –40 ปรับจาก 7.5 บาท เป็น 8 บาท กิโลเมตรที่ 40–60 ปรับจาก 8 บาท เป็น 8.5 บาท กิโลเมตรที่ 60–80 อยู่ที่ 9 บาท และระยะทางเกินกว่า 80 กิโลเมตรขึ้นไป กิโลเมตรละ 10.50 บาท

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนการเก็บค่าบรรทุกวัสดุหรืออุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ ที่จะต้องมีค่าบริการ Surcharge สำหรับแท็กซี่มิเตอร์ที่ให้บริการในท่าอากาศยาน มีข้อเรียกร้องขอปรับในส่วนของรถขนาดปกติ จากเดิม 50 บาท เป็น 70 บาท และรถขนาดใหญ่จากเดิม 70 บาท เป็น 90 บาท พร้อมขอค่าขนส่งสัมภาระ ขนาด 26 นิ้วขึ้นไป คิดชิ้นที่ 3 ชิ้นละ 20 บาท

โดยเรื่องนี้ทาง ขบ.จะประสานไปยัง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เพื่อประกาศและติดให้เป็นมาตรฐาน โดยส่วนตัวเชื่อว่ารถแต่ละประเภทจะสามารถขนสัมภาระได้ไม่เกิน 6 ชิ้น

นายพัลลภ ฉายินธุ ประธานคณะกรรมการประสานงานรถยนต์นั่งสาธารณะ (แท็กซี่) ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยามได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไปศึกษาเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.62 ภายในระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งครบกำหนดภายในวันนี้ (7 พ.ย.) ทางกลุ่มรถแท็กซี่จึงขอเข้าพบนายศักดิ์สยามเพื่อติดตามประเด็นดังกล่าวรวม 4 ข้อ ดังนี้

1.ทวงถามการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร ค่าเซอร์ชาร์จ และค่าสัมภาระ
2.ถ้ามีการแก้ไขให้แอปพลิเคชั่นเรียกรถยนต์ส่วนบุคคล (รถป้ายดำ) ถูกกฎหมาย ก็ต้องแก้ไขและเยียวยาด้วยการขยายอายุรถแท็กซี่จาก 9 ปี เป็น 12 ปี
3.ขอให้ทบทวนการบังคับใช้แอปพลิเคชั่น Taxi OK ที่ไม่มีผู้โดยสารเรียกใช้และจะต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือน อีกเดือนละ 350-400 บาท ซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนให้คนขับ จึงขอให้กลับไปใช้รูปแบบตามความสมัครใจ
4.พิจารณาแก้ไขการจดทะเบียนให้รถแท็กซี่สาธารณะ 7 ที่นั่ง สามารถจดทะเบียนเป็นรถแท็กซี่วีไอพีได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบ “แท็กซี่-วินจยย.” เดือดบุกปิดกระทรวงคมนาคม ทวง ศักดิ์สยาม ขึ้นค่าโดยสาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง