Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

‘ธรรมนัส’ เล็งขอครม. ซื้อฝูงบินฝนหลวง 10-15 ลำ - เพิ่มกำลังคนหวั่นอีก 5 ปีขาดคนทำงาน

8 พ.ย. 2562 - 15:57 น.

‘ธรรมนัส’ เล็งขอครม. ซื้อฝูงบินฝนหลวง 10-15 ลำ - เพิ่มกำลังคนหวั่นอีก 5 ปีขาดคนทำงาน เนื่องจากนักบินฝนหลวงที่ปฏิบัติการหลักๆ เริ่มทยอยเกษียณ

ซื้อฝูงบินฝนหลวงเพิ่ม10-15ลำ - ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อของบกลางปี 2563 เพื่อซื้อฝูงบินฝนหลวงจำนวน 10-15 ลำ ทดแทนเครื่องเดิมที่มีอายุมาก จากปัจจุบันมีเครื่องบินทั้งหมด 45 ลำ เป็นเฮลิคอปเตอร์ 9 ลำ เครื่องบินปีกตรึง 36 ลำ เพิ่มข้าราชการอีก 321 คน พนักงานราชการ 475 คน เป็นนักบิน 58 คน ซึ่งนักบินแบ่งเป็นระยะแรกปี 2563 จะเพิ่มอัตรากำลังอีก 44 คน ระยะที่สอง ปี 2563-65 จะเพิ่มอีก 14 คน และเตรียมเพิ่มศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงอีก 2 ศูนย์ ในภาคเหนือ เบื้องต้นจะเริ่มที่ จังหวัดพิษณุโลก แต่อีกจังหวัดยังไม่กำหนด

“เบื้องต้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นชอบในหลักการ เตรียมเสนอครม. เพื่อขออนุมัติงบประมาณในการซื้อ แต่ล่าสุดกรมฝนหลวงได้รับมอบเครื่องบิน มาแล้ว 1 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องเก่า ตามแผนงานเดิมที่วางไว้ การปรับโครงสร้างบุคคลากร และฝูงบินถือเป็นเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ เพราะกรมฝนหลวงต้องเร่งทำภาระกิจทำฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อน ช่วงดูแลสถานการณ์ภัยแล้ง ที่ปีนี้น่าจะรุนแรง”

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ขณะนี้ กรมฝนหลวงกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนบุคลากร ในทุกระดับเนื่องจากภารกิจเพิ่มขึ้นแต่มีกำลังข้าราชการเพียง 205 คน และพนักงานราชการอีก 200 กว่าคน ขณะที่ภารกิจเพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศแปรปรวน จึงได้เร่งหารือกับคณะกรรมการปฏิรูประบบราชการ (คปร.) ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯเป็นประธานคปร. ชี้แจงให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วนในเรื่องขาดแคลนกำลังคน โดยเฉพาะนักบิน

หากไม่ได้ดำเนินการแก้ไขภายใน 5 ปีนี้ จะมีปัญหาเรื่องบุคลากร กระทบการปฏิบัติการฝนหลวง เนื่องจากนักบินฝนหลวงที่ปฏิบัติการหลักๆ เริ่มทยอยเกษียณอายุราชการ หากไม่รับเพิ่มจะกระทบเรื่องการฝึกซ้อม โดยยังเป็นพนักงานราชการ ไม่มีความมั่นคงด้านสถานะ อัตราค่าตอบแทนไม่จูงใจ ทำให้นักบินเมื่อได้ชั่วโมงบินแล้วจะไม่อยู่กับกรมฝนหลวง ออกไปอยู่สายการบินพาณิชย์

“ผมให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากที่ต้องปรับโครงสร้างกรมฝนหลวงใหม่ ให้สอดรับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น และต้องผลักดันให้ได้ในสมัยที่ผมยังเป็นรัฐมนตรี เพราะภัยธรรมชาติรุนแรงมากขึ้นทุกปี ส่งผลกระทบต่อการผลิตของภาคเกษตรกรรม เกษตรกรเดือดร้อนไม่มีน้ำ การเกษตรเสียหาย ประชาชนขาดน้ำกินน้ำใช้ในพื้นที่นอกเขตชลประทานกว่า 130 ล้านไร่ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาใครจะทำหรือไม่ทำ ผมไม่รู้ แต่ในยุคผมจะทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นให้ได้เพราะงานเพิ่ม กำลังคนก็ต้องเพิ่ม ซึ่งเรื่องนี้ ท่านนายกฯ กับ ท่านวิษณุ รับปากจะดูแลให้เป็นเรื่องวาระเร่งด่วน เมื่อ คปร. ดูแผนปรับโครงสร้างเสร็จจะนำเข้าครม. เพื่ออนุมัติ”

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า นอกจากนี้ ระหว่าง วันที่ 11-14 พ.ย. 2562 กรมฝนหลวงจะจัดงาน วันพระบิดาแห่งฝนหลวง ครบรอบ 64 ปี แห่งการก่อเกิดโครงการพระราชดำริ ที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ภายใต้แนวคิด สืบสาน รักษา ต่อยอด Digi Fonlung กรมฝนหลวง จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ทรงพระราชทานตำราฝนหลวงไว้ให้กับชาวไทยและเป็นมรดกโลก พระองค์ได้ทรงตรัสไว้ว่าประเทศไทยจะมั่นคงได้ ขึ้นกับภาคการเกษตร พระองค์ทรงเห็นความสำคัญ เน้นเรื่องน้ำ ป่า ดิน เพื่อให้ความเป็นอยู่คนไทยดีขึ้นอย่างยั่งยืน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ธรรมนัส’ เล็งขอครม. ซื้อฝูงบินฝนหลวง 10-15 ลำ - เพิ่มกำลังคนหวั่นอีก 5 ปีขาดคนทำงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง