Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

คลังชง ‘จักรกฤศฏิ์’ นั่งประธานบอร์ดบินไทย-ดันโอท็อปชุดครัวสแตนเลสบ้านห้วยหวายขายบนเครื่อง

11 พ.ย. 2562 - 20:45 น.

คลังชง ‘จักรกฤศฏิ์’ รองปลัดคลังนั่งประธานบอร์ดบินไทยคนใหม่ - ดันโอท็อปชุดครัวสแตนเลสบ้านห้วยหวาย ขายบนเครื่องบินไทยหวังเพิ่มรายได้ชุมชน 10%

ชง‘จักรกฤศฏิ์’ประธานบอร์ดบินไทย - นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการสรรหาประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หลังจากนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง และแต่งตั้งพล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน รองประธานกรรมการ ปฏิบัติหน้าที่ประธานแทน ว่า ได้รับทราบว่ากระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่จะมีการเสนอชื่อ นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองปลัดกระทรวงการคลัง ให้มาดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดการบินไทย ซึ่งก็รอดูว่าผู้ถือหุ้นจะเห็นชอบหรือไม่ ทั้งนี้ ยืนยันว่าระหว่างที่ยังไม่มีประธานบอร์ดตัวจริง ประธานบอร์ดรักษาการ สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ไม่มีติดขัด สามารถอนุมัติแผนงาน โครงการ หรือตัดสินใจได้ทุกเรื่อง ทั้งแผนฟื้นฟู แผนจัดหาเครื่องบิน

สำหรับคุณสมบัติประธานบอร์ดการบินไทยนั้นตนคาดหวัง 3 ข้อ 1. มีความรู้ด้านการตลาด เพราะการขายเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องเร่งทำรายได้ 2. มีความรู้ด้านเทคโนโลยี เพื่อเชื่อมต่อระบบ ทำให้องค์กรปรับตัวไวต่อสถานการณ์ปัจจุบัน และ 3. มีความรู้เรื่องกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างทำงานด้วย มีความโปร่งใส

นายถาวรกล่าวยอมรับว่า ปัจจุบันการบินไทยมีปัญหาเรื่องการกำหนดเส้นทางบิน เพราะมีเครื่องบินที่ไม่ได้ทำการบินอยู่ 19 ลำ ซึ่งเป็นภาระองค์กร มีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นการบินไทยต้องเร่งขายให้ได้ เพื่อลดค่าใช้จ่าย และต้องบริหารสินทรัพย์ให้มีประสิทธิภาพ บอร์ดการบินไทย ต้องทำการบินช่วยกันคิดที่จะแก้ไขปัญหา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้สั่งการให้การบินไทยผลักดันผลิตภัณฑ์โอท็อป กรมพัฒนาชุมชน ขึ้นไปจำหน่ายบนเครื่องบินเพื่อโปรโมตสินค้าไทยในเวทีโลก และประชาสัมพันธ์ประเทศไทย เนื่องจากการบินไทยทำการบินราว 70,000 เที่ยวบิน รองรับผู้โดยสารทั่วโลก 24 ล้านคน (จากสถิติปี 2561) จึงเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้มาก ซึ่งข้อมูลผลการดำเนินงานตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน การบินไทยนำสินค้าโอท็อป ไปโปรโมตในแคตตาล็อกบนเครื่องบิน สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบินได้จำนวน 1,107 ผลิตภัณฑ์ จากผู้ประกอบการโอท็อป จำนวน 203 ราย สร้างรายได้มากกว่า 273 ล้านบาท

ล่าสุดได้คัดเลือกหัตถกรรมสแตนเลสบ้านห้วยหวาย จ.กาญจนบุรี ไปจำหน่ายในแคตตาล็อก 3 เดือน ได้แก่ ชุดแก้วกาแฟหูช้างเอราวัณ ชุดช้อนกาแฟและส้อมผลไม้ลายด้ามลิเดียกลมทุบลาย ชุดช้อนส้อมลายด้ามเชือกเถาวัลย์ ชุดส้อมผลไม้ลายด้ามเชือก ซึ่งพบว่าเป็นสินค้าทำมือ ที่ถูกใจนักท่องเที่ยว ซื้อเป็นของฝาก แต่มีปัญหาผลิตสินค้าไม่ทันความต้องการ ตนจึงสั่งการให้การบินไทย สนับสนุนงบประมาณด้าน CSR ในการทำโรงเรือนขยายการผลิต และประสานให้ขอให้กรมท่าอากาศยาน (ทย.) จัดหาพื้นที่ 29 สนามบินของ ทย. เพื่อเปิดให้ชุมชนไปขายสินค้าโอท็อป ด้วย

ด้านนายสุธีรัชต์ ศิริพลานนท์ ผอ.ฝ่ายบริการบนเครื่องบิน การบินไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯ สนับสนุนโครงการจำหน่ายโอท็อป บนเครื่องบินโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ โดยจะมีแคตตาล็อกเป็นราย 4 เดือน หมุนเวียนตลอดทั้งปี สามารถสร้างยอดขายให้กับกลุ่มชุมชนที่เข้าร่วมโครงการราว 10%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการพิจารณาผู้ดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดการบินไทย หากผ่านการเห็นชอบจากกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นแล้ว จะต้องขอความเห็นจากกระทรวงคมนาคมในฐานะผู้กำกับดูแลหน่วยงาน รวมทั้งจะต้องนำรายชื่อดังกล่าวเสนอเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อขอมติเห็นชอบ ซึ่งการประชุมผู้ถือหุ้นการบินไทย มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือนมี.ค. 2563

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังชง ‘จักรกฤศฏิ์’ นั่งประธานบอร์ดบินไทย-ดันโอท็อปชุดครัวสแตนเลสบ้านห้วยหวายขายบนเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง