Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

บินไทย เฮ! ขาดทุนลดลง 1.5 พันล้าน ปีหน้าเอาใจแฟนเด็กผี เปิดบินตรงแมนเชสเตอร์

12 พ.ย. 2562 - 22:11 น.

บินไทย เฮ! ขาดทุนลดลง 1.5 พันล้าน ปีหน้าเอาใจแฟนเด็กผี เปิดบินตรงแมนเชสเตอร์

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงแนวโน้มผลประกอบการของการบินไทยปีนี้ว่า สิ้นปีนี้คาดว่าผลการขาดทุนจะลดลงจากปีก่อน ราว 1,500 ล้านบาท โดยจะขาดทุนรวม 2,000-2,200 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนที่ขาดทุน 3,600- 3,700 เนื่องจากผลประกอบการของสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งเป็นสายการบินลูกจะพลิกกลับมามีกำไรได้ เนื่องจากไทยสมายล์มีการปรับเพิ่มชั่วโมงการทำการบินของเครื่องบินจาก 8 ชั่วโมง 15นาที/วัน เป็น 10 ชั่วโมง 30 นาที/วัน ขณะที่อัตราการบรรทุกผู้โดยสารอยู่ในระดับที่น่าพอใจคือเกือบ 80%

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับปีหน้าหรือปี 63 การบินไทยจะเข้าสู่ภาวะหยุดขาดทุนเป็นครั้งแรก เนื่องจากในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 63 จะมีการรับมอบเครื่องบินเช่า โบอิ้ง 777-300 ER จำนวน 3 เครื่อง เพื่อนำมาบินในเส้นทางยุโรป รวมทั้งยังจะเน้นการกำหนดราคาตั๋วโดยสารให้เหมาะสมมากขึ้น โดยจะไม่มีการทำราคาต่ำเหมือนปีนี้อีกแล้ว จะเน้นการเพิ่มมูลค่าในตั๋วโดยสาร โดยจะกลยุทธ์ส่งเสริมการขายผ่านการทำโปรโมชั่นไมล์สะสม เพื่อคืนกำไรให้กับกลุ่มลูกค้าของการบินไทย

“ปีหน้าจะอัดโปรโมชั่นผ่านสมาชิกบัตรรอยัลออร์คิดพลัสให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันมีฐานลูกค้า 3 ล้านคน แต่แอคทีฟจริงแค่ 6-8 แสนคน โดยตั้งเป้าจะขยายฐานลูกค้าให้เอคทีพเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว เป็น 1.2-1.6 ล้านคน เช่น การใช้คะแนนซื้อของออนไลน์ ขณะที่คาดการณ์ว่า ปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสาร จะเติบโตได้เพิ่มขึ้น 2-3% เนื่องจากการบินไทยและไทยสมายล์มีการปรับเพิ่มชั่วโมงการทำการบินมากขึ้นตั้งแต่ปีนี้ ส่วนอัตราการบรรทุกผู้โดยสารคาดว่าจะอยูที่ ไม่ต่ำกว่า 80% ”

นอกจากนี้ ปี 63 การบินไทยจะทำการตลาดร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยโอกาศที่ดำเนินกิจการมาครบรอบ 60 ปีพร้อมกัน โดยจะจัดแคมเปญให้สอดคล้องกับแผนนโยบาย “การส่งเสริมประเทศไทยให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างยั่งยืน” (Preferred Destination) ได้เตรียมของขวัญพิเศษสำหรับผู้โดยสารการบินไทยและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจท่องเที่ยวจาก รอยัล ออร์คิด ฮอล์ลิเดย์ (ROH) ที่จัดแพ็กเกจต่างๆ ครอบคลุมนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มเป้าหมาย

อาทิ แพ็กเกจ 60 Days Countdown Hot Offer มอบของขวัญให้ลูกค้าการบินไทยและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้าประเทศไทยระหว่างวันที่ 1 มี.ค-1 พ.ค. 63 จะได้รับแพ็กเกจท่องเที่ยวในราคาพิเศษ รวมถึงแพ็กเกจ Explore the Unexplore Thailand โดยการบินไทยร่วมกับไทยสมายล์ จัดการเดินทางท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อ

รวมทั้ง ไทยสมายล์จะเข้าสู่ระบบ สตาร์ อไลอันซ์ คอนเนคติ้ง เต็มรูปแบบ สามารถเชื่อมต่อรูทการเดินทางกับสมาชิกสตาร์อัลไลแอนซ์ทั่วโลกซึ่งจะทำให้มีไฟลต์จากต่างชาติส่งต่อมายังไทยสมายล์และการบินไทยได้มากขึ้น รวมทั้งจะมีการผลักดันความร่วมมือด้านการตลาดผ่านไทยกรุ๊ปมากขึ้นทั้งไทยสมายล์ นกแอร์ รวมไปถึงบางกอกแอร์ โดยในส่วนของนกแอร์ซึ่งการบินไทยถือหุ้นอยู่นั้น ยืนยันว่าจะไม่ทิ้งหุ้นนกแอร์แม้ว่าจะขาดทุนเพราะถือหุ้นต่ำกว่า 20% ไม่กระทบต่อผลประกอบการมากนัก

นายสุเมธ กล่าวต่อว่า ปีหน้าการบินไทยมีแผนที่จะเปิดเส้นทางบินใหม่ คือ สุวรรณภูมิ-แมนเชสเตอร์ โดยขณะได้วางแผนร่วมกับททท. ที่จะเดินทางไปโปรโมทร่วมกันที่แมนเชสเตอร์ เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากแมนเชสเตอร์เดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยด้วยในขาที่บินกลับไทย ส่วนขาบินไปจากไทยนั้นมีความต้องการของตลาดอยู่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นตลาดของเด็กไทยที่เดินทาง ไปศึกษาต่อที่อังกฤษ รวมทั้งคาดการณ์ว่าในอนาคตจะมีความต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นแฟนของทีมฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดจำนวนมากอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บินไทย เฮ! ขาดทุนลดลง 1.5 พันล้าน ปีหน้าเอาใจแฟนเด็กผี เปิดบินตรงแมนเชสเตอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง