‘สนธิรัตน์’ สั่งพลังงานเร่งจัดแพ็กเกจของขวัญปีใหม่ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้คนไทย

14 พ.ย. 2562 - 21:42 น.

‘สนธิรัตน์’ เล็งชง กพช. เคาะเกณฑ์ส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชน ดันไทยฮับแอลเอ็นจีกลางเดือนธ.ค.นี้ เร่งจัดแพ็กเกจของขวัญปีใหม่ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้คนไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘สนธิรัตน์’สั่งหาของขวัญปีใหม่ – นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้ามาตรการขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วน ว่าการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานกลางเดือนธ.ค.นี้ กระทรวงฯจะเสนอนโยบายที่จะดำเนินการเร่งด่วนภายใน 3 เดือน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ได้แก่ โรงไฟฟ้าชุมชน การสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลวในภูมิภาค (ฮับ แอลเอ็นจี) ที่อยู่ระหว่างศึกษาการแก้ระเบียบให้ไทยเป็นฐานการจำหน่ายแอลเอ็นจี เนื่องจากไทยมีความพร้อมทั้งด้านภูมิศาสตร์ และมีสถานีรับแอลเอ็นจีของ ปตท.พร้อมรับและส่งออก คาดจะเห็นเป็นรูปธรรมในไตรมาส 1/2563

นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ไปศึกษาหามาตรการที่จะมอบเป็นของขวัญปีใหม่เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้คนไทย

พร้อมรายงานความคืบหน้ามาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางเร่งรัดการให้น้ำมันดีเซลบี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานวันที่ 1 ม.ค. 2563 และน้ำมันอี 20 เพื่อยกระดับราคาพืชผลการเกษตร ได้แก่ ปาล์ม อ้อยและมันสำปะหลัง คาดจะเสนอให้กพช. พิจารณาได้ภายในเดือนธ.ค.นี้ ซึ่งทั้งหมดจะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณาในวันที่ 4 ธ.ค.นี้

“สัปดาห์หน้าจะหารือถึงแนวทางการปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน โครงสร้างราคาก๊าซหุงต้มให้เหมาะสม มีความชัดเจนที่จะสามารถชี้แจง ได้แก่ ภาคประชาชน และกระทรวงจะติดตามงานเพื่อให้เป็นไปตามแผนงานต่อเนื่อง”นายสนธิรัตน์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า กระทรวงยังร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมประกาศมาตรการส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ช่วยแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง ตั้งเป้าหมายปี 2579 ไทยเป็นฐานการผลิต 1.2 ล้านคัน ส่วนจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ขึ้นอยู่กับการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การจัดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าที่จะต้องกำหนดโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าขายปลีกจำหน่ายแก่อีวีด้วย คาดจะประกาศแผนชัดเจนในต้นปี 2563

ด้านนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน และประธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ดกฟผ.) กล่าวว่า ยืนยันการนำเข้าแอลเอ็นจีของ กฟผ. เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ โดยการนำเข้าแบบตลาดจร (สปอต) จะเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางสนับสนุนฮับแอลเอ็นจี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สนธิรัตน์’ สั่งพลังงานเร่งจัดแพ็กเกจของขวัญปีใหม่ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้คนไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง