Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

กก.วัตถุอันตรายถอย! ยอมเลื่อนแบนกำจัดวัชพืช 2 ชนิด 6 เดือน ส่วน ‘ไกลโฟเซต’ จำกัดการใช้

27 พ.ย. 2562 - 15:38 น.

คณะกรรมการวัตถุอันตรายถอย! ประนีประนอมเลื่อนยกเลิกสารกำจัดวัชพืช 2 ชนิดออกไป 6 เดือน ส่วน ‘ไกลโฟเซต’ จำกัดการใช้

ยอมเลื่อนแบนกำจัดวัชพืช 2 ชนิด - นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย เปิดเผยถึงผลการประชุม ว่า ที่ประชุมมีมติให้ออกประกาศกำหนดวัตถุอันตราย 2 ชนิด ได้แก่ พาราควอตและคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 โดยกำหนดระยะเวลาบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2563 ส่วนวัตถุอันตรายไกลโฟเซตให้ให้ใช้มาตรการจำกัดการใช้ตามมติคณะวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2561 ตามที่ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ

นอกจากนี้ มอบหมายให้กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดทำมาตรการรองรับในการหาสารทดแทน หรือวิธีการอื่นที่เหมาะสมสำหรับวัตถุอันตรายพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส รวมถึงมาตรการในการลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยให้นำข้อสรุปกลับมาเสนอคณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาภายในระยะเวลา 4 เดือน

ด้านนายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย กล่าวว่า มติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ให้จำกัดการใช้สารไกลโฟรเซต นั้นถือว่าเป็นทางออกที่ดี ไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ โดยสมาคมพอใจในมติดังกล่าว และจะส่งผลให้การผลิตอาหารสัตว์ของไทยเดินหน้าต่อไปได้ตามปกติ การยื่นฟ้องต่อองค์การการค้าโลกหรือดับเบิ้ลยูทีโอ ของต่างประเทศคงไม่เกิดขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ที่ให้ยืดการใช้ออกไปอีก 6 เดือน เพื่อหาทางแก้ไขหรือทดแทนนั้น ทุกฝ่ายต้องหารือร่วมกันอย่างรอบคอบ และต้องตอบคำถามของเกษตรกรให้ได้ถึงเหตุผลที่จะแบนทั้ง 2 สารดังกล่าว

นายอดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ อดีตอธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าวแม้ว่าจะยืดระยะเวลาออกไปอีก 6 เดือน เพราะเป็นการเลื่อนเพื่อดูว่าจะมีอะไรมาทดแทนได้มาก ทั้งนี้ตนเองยืนยันในหลักการว่าทำไมถึงต้องแบน โดยกระทรวงสาธารณสุขต้องนำผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มาชี้แจง เช่น ตกค้างในพืชผัก อย่างไร ตกค้างในน้ำอย่างไร และส่งผลอย่างไรทั้งสิ่งแวดล้อม และผู้คน เพราะเท่าที่กระทรวงสาธารณสุขบอกว่าทำให้มีผู้ป่วยมะเร็ง ต่างๆ นาๆ นั้นเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กก.วัตถุอันตรายถอย! ยอมเลื่อนแบนกำจัดวัชพืช 2 ชนิด 6 เดือน ส่วน ‘ไกลโฟเซต’ จำกัดการใช้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง