Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 17 ก.พ. 2563

คลังรับเศรษฐกิจไทยไข้ขึ้น ต้องให้ยาไปก่อน ไม่ให้ทรุดลงไปกว่านี้ ยันไม่ได้อุ้มแต่ผู้ประกอบการ

28 พ.ย. 2562 - 15:30 น.

กระทรวงการคลังรับเศรษฐกิจไทยไข้ขึ้น ต้องให้ยาไปก่อน ต้องรักษาให้ดีที่สุด เร่งออกมาตรการไม่ให้ทรุดไปกว่านี้ ยืนยันไม่ได้อุ้มแต่ผู้ประกอบการ

คลังรับเศรษฐกิจไทยไข้ขึ้น - นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยยังไม่ยังหดตัว แค่เติบโตชะลอลง จากผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน ที่กระทบต่อภาคการส่งออกของไทยเท่านั้น ดังนั้นที่ผ่านมารัฐบาลจึงออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น

“เศรษฐกิจไทยตอนนี้ เหมือนเรากำลังมีไข้ ไข้ขึ้น ต้องให้ยาไปก่อน ต้องรักษาให้ดีที่สุด ไม่ให้ทรุดลงไปกว่านี้ และอักเสบ การอักเสบคราวนี้จะยากไปอีก จะเห็นว่าชุดมาตรการทยอยออกมา เราคิดรอบคอบ ใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์เต็มที่ การช่วยต้องช่วยทุกภาคส่วน เศรษฐกิจถึงจะหมุน ไม่ได้บอกว่าช่วยแต่ภาคเกษตร ช่วยแต่ผู้ประกอบการ วันนี้เราขับเคลื่อนเรื่องนี้ และมองเป้าหมายชัดเจนระยะยาวต้องการทำอะไร ภาคการเงินจะมีส่วนสนับสนุนในการยกระดับเศรษฐกิจได้อย่างไร”นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า ปัจจุบันสัดส่วนการออมของไทยยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ แต่กระทรวงการคลังจะร่วมกับสถาบันการเงิน และตลาดทุน เพื่อติดตามและออกมาตรการส่งเสริมการออมต่อไป เนื่องจากการออมและการลงทุนเป็นพลังในการขับเคลื่อนประเทศในอนาคต

ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปีนี้ จะขยายตัวได้ตามที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ 2.6% ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ออกมา จะทำให้เศรษฐกิจไทยในปีหน้า จะขยายตัวได้ดีขึ้น อยู่ที่ 2.6-3% ได้

ส่วนการดำเนินนโยบายการเงิน ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เชื่อว่า ในปีหน้า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงได้อีก 0.25-0.5% เพื่อใช้นโยบายการเงินในภาวะดูแลเศรษฐกิจควบคู่กับภาวะการคลัง ที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ แต่ธนาคารออมสิน ยืนยันว่า จะไม่ใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยเงินฝากติดลบแน่นอน เพราะยังมีช่องว่างที่ยังสามารถบริหารจัดการได้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน


1
post-thumb

โยกเยก วิวาห์หวาน เจ้าสาว น้ำตาไหล เกินฝัน ผู้ใหญ่คนบันเทิงร่วมยินดี


2
post-thumb

แม่ใบเฟิร์น ก็ช็อก ลูกคนตรงไม่คบซ้อน เจโม่ กลับบ้านแฟน คืนรถ-เคลียร์สัมพันธ์


3
post-thumb

ร.10 พระราชทานยศ 3 ตำรวจผู้กล้าเป็นกรณีพิเศษ เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช


4
post-thumb

สงสัย "บุหรี่" ไฟไหม้ภูกระดึง ลุกโหมหนักกลางดึก เร่งสกัดเอาไม่อยู่ มาทุกทิศทาง


5
post-thumb

พีท ทองเจือ ทุ่มเงินล้าน ทำค่ายเพลง ดันลูกคนกลางเป็นนักร้อง ปลื้มคนชอบท่อนแร็พ


6
post-thumb

หนุ่มขับเก๋งมือเดียว ลูก 4 ขวบ ดึงพวงมาลัย เสียหลักชนเสาไฟ ลูกกระเด็นออกนอกรถโคม่า


7
post-thumb

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ราศีใดผู้ใหญ่ให้ลาภ ราศีใดความรักสมความมุ่งหมายทุกประการ


8
post-thumb

อะไรจะเฮงขนาดนี้ น้องอินเตอร์ ดาราเด็กสุดฮอต ให้โชค ชุดใหญ่ แฟนๆแห่ยินดี


9
post-thumb

ลูกค้ากลัดมัน! บังคับ หมอนวดสาว สำเร็จความใคร่ ขู่ปิดร้าน-อ้างพี่เป็นทหารยศใหญ่


10
post-thumb

ดวง 3 ราศี มีเกณฑ์ได้ลาภลอยจากการทำงาน เผยดวงการเงินช่วงนี้จะเริ่มดีขึ้น!ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังรับเศรษฐกิจไทยไข้ขึ้น ต้องให้ยาไปก่อน ไม่ให้ทรุดลงไปกว่านี้ ยันไม่ได้อุ้มแต่ผู้ประกอบการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง