Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

แบงก์ชาติคาดปีหน้าเศรษฐกิจยังฟุบ ขอ 2 สัปดาห์ทบทวนประมาณการใหม่

29 พ.ย. 2562 - 15:59 น.

แบงก์ชาติคาดปีหน้าเศรษฐกิจยังฟุบ ขอ 2 สัปดาห์ทบทวนประมาณการใหม่ หวังไตรมาส 4/62 ขยายตัวตามเป้าสศช. ที่ 2.8% แม้เศรษฐกิจต.ค.ยังทรุดหนัง ส่งออก -5%

แบงก์ชาติคาดปีหน้าศก.ยังฟุบ - นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การขยายตัวเศรษฐกิจในไตรมาส 4/2562 จะเป็นไปตามที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดการณ์ไว้ที่ 2.8% จากตัวเลขเศรษฐกิจในเดือนต.ค. ทำให้เห็นว่ามีโอกาสทั้งที่ขยายตัวได้ต่ำกว่า หรือ สูงกว่า ซึ่งธปท. ขอไปพิจารณาตัวเลข ยังมีเวลาอีก 2 สัปดาห์ ขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2563 ยังเชื่อว่าจะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่าปี 2562 แต่เป็นการขยายตัวไม่ได้สูงมาก เมื่อเทียบกับ 2 ปีที่ผ่าน ยังจะอยู่ในภาวะชะลอตัว ซึ่งจะต้องติดตามสถานการณ์อีกครั้ง

“ตอนนี้ ยังมองว่าเศรษฐกิจในไตรมาส 4/2562 น่าจะดีกว่าไตรมาส 3/2562 เนื่องจากได้ฐานต่ำในปี 2561 แต่ยังมีเครื่องชี้บางอย่างในเดือนต.ค. ที่มีแนวโน้มทรงตัวหรือไม่ได้ดีไปกว่าเดือนก.ย. เช่น การผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ยังชะลอตัว แต่ในส่วนของการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวดี ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นของรัฐบาล รวมทั้งการท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง” นายดอน กล่าว

นายดอน กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนต.ค. 2562 ยังอยู่ในภาวะชะลอตัว โดยการส่งออกสินค้า -5% เป็นการหดตัวในหลายหมวดสินค้ายังคงหดตัวจากภาวะเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่ชะลอตัว วัฏจักรสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจน และ ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ยังหดตัว ด้านการลงทุนภาคเอกชนหดตัวต่อเนื่องจากระยะเดียวกันปีก่อน โดยเครื่องชี้การลงทุนหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์หดตัวต่อเนื่อง มูลค่าการนำเข้าสินค้า -9.2% จากระยะเดียวกันปีก่อน โดยเป็นการหดตัวในเกือบทุกหมวดสินค้า สอดคล้องกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ชะลอ

ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐที่ไม่รวมเงินโอนกลับมาหดตัวจากระยะเดียวกันปีก่อน ตามรายจ่ายลงทุนของทั้งรัฐบาลกลาง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจาก พ.ร.บ. งบประมาณปี 2563 ที่ยังไม่ประกาศใช้ และรายจ่ายลงทุนของรัฐวิสาหกิจ

อย่างไรก็ดี การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวสูงขึ้นจากเดือนก่อน แต่ยังคงอยู่ในทิศทางชะลอตัว โดยในเดือนนี้ได้รับผลดีชั่วคราวจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ส่งผลให้เครื่องชี้การใช้จ่ายในหมวดสินค้าไม่คงทนและบริการขยายตัวสูงขึ้น ขณะที่การใช้จ่ายในหมวดสินค้ากึ่งคงทนและสินค้าคงทนหดตัวโดยเฉพาะรถยนต์ สอดคล้องกับปัจจัยสนับสนุนกำลังซื้อที่แผ่วลง ทั้งรายได้นอกภาคเกษตรกรรมที่หดตัวต่อเนื่อง รายได้เกษตรกรที่ขยายตัวชะลอลง ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลงต่อเนื่อง และสถาบันการเงินที่ยังระมัดระวังในการให้สินเชื่อโดยเฉพาะสินเชื่อรถยนต์ที่คุณภาพด้อยลง

ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศขยายตัวดีต่อเนื่องที่ 12.5% จากระยะเดียวกันปีก่อน จากฐานจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ต่ำจากเหตุการณ์เรือนักท่องเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต และมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม visa on arrival ที่มีส่วนทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีน อินเดีย และไต้หวันเพิ่มมาก

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.11% ลดลงต่อเนื่องจากเดือนก่อน จากอัตราเงินเฟ้อในหมวดพลังงานที่หดตัวสูงขึ้นตามราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ลดลง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานทรงตัวจากเดือนก่อน สำหรับอัตราการว่างงานที่ขจัดปัจจัยฤดูกาลลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อนตามจำนวนผู้มีงานทำในภาคเกษตรกรรมที่เพิ่มขึ้น ขณะที่จำนวนผู้มีงานทำนอกภาคเกษตรกรรมทรงตัว ด้านดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลลดลงตามดุลการค้า จากมูลค่าการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ขณะที่ดุลบัญชีเงินทุนเคลื่อนย้ายขาดดุลสุทธิจากด้านสินทรัพย์ ตามการเพิ่มเงินฝากในต่างประเทศของภาคสถาบันการเงินที่รับฝากเงินไทย และการออกไปลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศของนักลงทุนไทย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แบงก์ชาติคาดปีหน้าเศรษฐกิจยังฟุบ ขอ 2 สัปดาห์ทบทวนประมาณการใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง