Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 19 ก.ย. 2563

ดีเดย์ 1 ม.ค.ปีหน้า ห้าง-ร้านสะดวกซื้อ งดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วจริงจังทุกวัน

5 ธ.ค. 2562 - 17:37 น.

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ผนึกห้างสมาชิกและร้านค้าเครือข่ายกว่า 75 ราย รวม 24,500 สาขา งดให้ถุงจริงจังทุกวัน ดีเดย์ 1 ม.ค.ปีหน้า วอนรัฐช่วยเร่งประชาสัมพันธ์รับรู้ทั่วประเทศ-เข้มรณรงค์งดใช้ถุง

ดีเดย์1ม.ค.ปีหน้างดให้ถุงหูหิ้ว - นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ร่วมกับห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อและร้านค้าในภาคีเครือข่ายสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ร่วมกันสนับสนุน แคมเปญ เอเวอรี่เดย์ เซย์ โน ทู พลาสติก แบ็ค (Everyday Say No to Plastic Bags) งดให้ถุงพลาสติกหูหิ้ว นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 เป็นต้นไป โดยประสานงานกับร้านค้าปลีกค้าส่งทั่วประเทศ จากจำนวนร้านค้าภาคีในเครือข่ายสมาคม 75 ร้านค้า ที่มีช่องทางจำหน่ายกว่า 24,500 ช่องทาง ยืนยันที่จะงดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วอย่างจริงจัง อย่าง ห้างสรรพสินค้าในกลุ่มเซ็นทรัล เดอะมอลล์ บิ๊กซี เทสโก้โลตัส และกลุ่มซีพีออลล์ ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น

พร้อมกันนี้อยากเสนอให้ภาครัฐเร่งประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ประชาชนรับทราบและร่วมด้วยช่วยกันงดรับถุงพลาสติกหูหิ้วอย่างทั่วถึง จากข้อมูลการวิจัย ผู้บริโภคในกรุงเทพและปริมณฑล รับทราบถึงการประชาสัมพันธ์งดให้ถุงพลาสติกหูหิ้ว แต่ประชาชนในต่างจังหวัดมีสัดส่วนการรับทราบถึงการประชาสัมพันธ์ดังกล่าวน้อยมาก และควรจะต้องประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆตลอดช่วง 6 เดือนแรก ขณะเดียวกันภาครัฐต้องจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอและชัดเจน ในการทำโครงการรณรงค์ ลด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติก หูหิ้ว และกำหนดโลโก้ งดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วเป็นสากลและมาตรฐาน เพื่อที่ร้านค้าต่างๆ จะได้นำไปเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ สร้างความตระหนักรู้กับผู้บริโภค เช่น ฉลากเบอร์ 5 ลดการใช้พลังงาน เป็นต้น

นอกจากนี้ภาครัฐควรจัดตั้งกองทุนเพื่อส่งเสริมการ ลดใช้ งดใช้ถุงพลาสติกเป็นกาลเฉพาะ เพื่อให้ห้างร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ นำเงินที่ผู้บริโภคบริจาคจากการต้องใช้ถุงพลาสติกในกรณีจำเป็น และสมาคมฯ มีความเห็นว่า การลดขยะถุงพลาสติกหูหิ้ว ไม่ควรเป็นเรื่องของความสมัครใจ แต่ควรเป็นเรื่องการใช้กฎระเบียบบังคับ เพราะสมาชิกสมาคมฯ ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาเป็นระยะเวลามากกว่า 5 ปี โดยเป็นภาคสมัครใจและให้ผลประโยชน์ตอบแทนในรูปแบบต่างๆ แต่ก็ยังได้ผลน้อยมาก รวมทั้งสมาคมฯ มีความเห็นว่า การจะแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกให้ได้ผล ภาครัฐต้องออกเป็นประกาศ กฎกระทรวง ออกมาให้มีผลบังคับใช้กับผู้บริโภคทุกคนทั่วทั้งประเทศ

“ปี 2562 ที่ผ่านมาสมาคมฯได้ผนึกกำลังกับห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และภาคีเครือข่ายสมาคมผู้ค้าปลีกไทยกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ ลงนามข้อตกลงความร่วมมืองดให้บริการถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย และจัดกิจกรรมมากมายและหลากหลายวิธี นับตั้งแต่ไม่รับถุงพลาสติกได้คะแนนสะสมมูลค่า 1-3 บาท หรือบริจาคเป็นเงินเข้าองค์กรการกุศลต่างๆ ซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วไปเพียง 2,000 ล้านใบ หรือประมาณ 5,755 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท หรือ 4.6% ปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วในประเทศไทยมีมากถึง 45,000 ล้านใบต่อปี หากเรานำแคมเปญ งดให้ งดรับถุงพลาสติกหูหิ้วทุกวัน มาใช้ในปี 2563 อย่างจริงจัง คาดว่าจะสามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วได้มากถึง 9,000 ล้านใบต่อปี หรือคิดเป็น 20%ของขยะถุงพลาสติกทั้งหมด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเดย์ 1 ม.ค.ปีหน้า ห้าง-ร้านสะดวกซื้อ งดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วจริงจังทุกวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง