Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

รฟม. ผุดโปรอีก ลดค่ารถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่-เตาปูนใหม่ 20 บาทตลอดสาย ไม่จำกัดเวลา

12 ธ.ค. 2562 - 00:16 น.

รฟม. ผุดโปรอีก ลดค่ารถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่-เตาปูนใหม่
20 บาทตลอดสาย
ไม่จำกัดเวลา

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ในฐานะประธานกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงผลประชุมบอร์ด รฟม. ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้ปรับรูปแบบโปรโมชั่นราคาบัตรโดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูนใหม่ ตามมาตรการลดค่าครองชีพใหม่ของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่ต้องการให้ประชาชนได้ประโยชน์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเริ่มบังคับใช้มาตรการลดค่าโดยสารตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. 62 - 31 มี.ค. 63

โดยเห็นชอบให้มีการปรับลดค่าโดยสารทุกช่วงเวลา เริ่มตั้งแต่เวลา 05.00-24.00 น. จากเดิมที่ให้ปรับลดเฉพาะช่วงเวลาช่วงออฟพีค 09.00-15.30 น. โดยอัตราค่าโดยสารที่ปรับลดยังเป็นอัตราตามมาตรการเดิมก่อนหน้า ซึ่งมี 3 ประเภท ประกอบด้วย 1.ราคาเริ่มต้นที่ 14 บาท ต่อคน ผู้โดยสารสามารถนั่งรถเที่ยวเดียวและอยู่ภายในระบบเพียง 1 ชั่วโมง 2.ราคาโปรโมชั่นต่อ 1 สถานี อยู่ที่ 17 บาทต่อคน และ 3.หากขึ้นตลอดสาย ราคาจะปรับลดลงเหลือ 20 บาท จากเดิมเก็บตลอดสาย 42 บาท

นอกจากนี้ การปรับลดค่าโดยสารสายสีม่วงครั้งนี้ หากประชาชนมีการเดินทางรถไฟฟ้าเชื่อมต่อ 2 สาย จากต้นทางสายสีม่วง ไปยังปลายสายสีน้ำเงิน ช่วง เตาปูน-หลัก 2 จะทำให้เสียค่าโดยสารรวมเพียง 48 บาทเท่านั้น ลดลงจากเดิมที่ต้องจ่าย 70 บาทหรือถูกลง 22 บาท

คาดการณ์ว่าการปรับลดค่าโดยสารครั้งนี้จะส่งผลกระทบทำให้ รฟม. สูญเสียรายได้เฉลี่ยเดือนละ 15 ล้านบาท แต่มีผลประโยชน์ทางอ้อมเพิ่มขึ้นในระบบเศรษฐกิจ คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 38.7 ล้านบาทต่อเดือน ประกอบด้วย การประหยัดค่าใช้จ่ายเช่ารถ หรือใช้รถส่วนตัว, ประหยัดเวลาการเดินทาง, ลดมูลค่าสูญเสียจากอุบัติเหตุ, มีมูลค่าความสุขเพิ่มขึ้น และส่งผลดีต่อระบบสิ่งแวดล้อม

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

“การปรับลดค่าโดยสารสีม่วงครั้งนี้จะทำให้ปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 1.78% คือเพิ่มจากเฉลี่ยวันละ 6 หมื่นคน เป็นกว่า 7 หมื่นคน ขณะที่รายได้จากค่าโเยสารจะปรับที่ลดลงเดือนละ 15 ล้านบาท แต่จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อ รฟม. มากนัก เนื่องจาก รฟม จะนำเงินรายได้จากค่าสัมปทานเดินรถสายสีน้ำเงินและค่าเช่ารับจากพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่ได้รับปีละ 3.5 พันล้านบาทมาชดเชย”

นอกจากนี้ บอร์ดยังมีมติให้ รฟม. ไปเจรจาร่วมผู้รับสัมปทานเดินรถ ไฟฟฟ้าสายสีน้ำเงิน บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ขอความร่วมมือให้จัดทำมาตรการลดค่าครองชีพสำหรับการเดินทางตลอดสายทางที่เปิดให้บริการครบทั้งหมดในช่วงปลายเดือน มี.ค. 63 โดยจัดทำเป็นโปรโมชั่นแพ็กเกจตั๋วเที่ยวและตั๋วเดือน คาดว่าจะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่เดือน เม.ย. ปี 63 เป็นต้นไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รฟม. ผุดโปรอีก ลดค่ารถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่-เตาปูนใหม่ 20 บาทตลอดสาย ไม่จำกัดเวลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง