นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะโฆษกกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์มทั่วประเทศตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงสัตว์ภายใต้การดูแลของตนเอง หลังจากมีผู้ไม่หวังดีสร้างข้อความเท็จอ้างว่ามีหมู ไก่ ใน จ.นครปฐม ป่วยเป็นโรคเอดส์ ขอให้คนหยุดกินหมู-ไก่ ประมาณ 6 เดือน สร้างความตื่นตระหนกแก่สังคมในวงกว้าง จากการรายงานข้อมูลทั้งประเทศ ยืนยันว่าไม่มีกรณีที่สัตว์เป็นโรคร้ายแรง และไม่มีลักษณะของสัตว์ป่วยมีแผลพุพองและล้มตายวันละนับพันตัว รวมทั้งฟาร์มเลี้ยงสัตว์ของซีพี ที่ถูกอ้างถึงในข้อความก็ไม่เคยพบโรคที่กล่าวอ้างอย่างแน่นอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ข้อมูลเท็จเรื่องหมูไก่ที่ส่งต่อกันอยู่ในขณะนี้ เป็นเรื่องเก่าเกือบ 10 ปี ที่วนส่งต่อกันทุกปี ทำให้คนที่ไม่เคยได้รับข้อความเกิดตื่นตกใจและรีบส่งต่ออีก สร้างความเสียหายต่อเกษตรกรและอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ของไทยเป็นอย่างมาก ทำให้คนที่หลงเชื่อระมัดระวังในการกินหมูกินไก่ ทั้งๆ ที่เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ที่สำคัญหากมีโรคร้ายแรงจนทำให้สัตว์ป่วยมากผิดปกติ หรือมีคนตายอย่างที่กล่าวอ้าง ก็ไม่มีทางที่จะปิดบังได้อยู่แล้ว จึงขอให้ผู้ที่ได้รับข้อความหยุดส่งต่อข้อความเท็จนี้ เพราะผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มีโทษหนักทั้งจำทั้งปรับ” นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าว

โฆษกกรมปศุสัตว์ กล่าวอีกว่า จากการสือบหาข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวพบกว่าเป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2551 และกลับมาส่งอย่างแพร่หลายผ่านไลน์และโซเชียลมีเดียอื่นๆ เมื่อปี 2557 หลังจากนั้นเรื่องดังกล่าวได้วนส่งต่อซ้ำๆ เนื่องจากในเฟซบุ๊กมีฟังก์ชั่น “วันนี้เมื่อปีที่แล้วคุณโพสต์หรือแชร์อะไร?” หรือ “วันนี้ในอดีต” ทำให้เรื่องเก่าถูกโพสต์ใหม่ซ้ำอีกในทุกๆ ปี

“ขอย้ำว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยไม่เคยพบว่ามีสัตว์ที่ป่วยเป็นโรคเอดส์ หากประชาชนมีข้อส่งสัยเกี่ยวกับสินค้าปศุสัตว์ทุกประเภท สามารถสอบถามกับกรมปศุสัตว์ ปศุสัตว์อำเภอ และปศุสัตว์จังหวัด หรือโทรสอบถามที่เบอร์ โทร. 0-2653-4444 ได้ในเวลาทำการ” นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน