Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ธ.ก.ส.อัด 1.5 หมื่นล้าน ปล่อยกู้-รีไฟแนนซ์ ซื้อเครื่องจักรใหม่ คิดดอกเบี้ยต่ำ คาดยื่นขอหมดใน 2 ปี

9 ม.ค. 2563 - 19:45 น.

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส. ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการสินเชื่อนวัตกรรมเครื่องจักรเครื่องยนต์” ร่วมกับบริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัท สยามคูโบต้า ลีสซิ่ง จำกัด พร้อมด้วยบริษัท ยันม่าร์ เอส พี จำกัด และบริษัท ยันม่าร์ แคบปิตอล (ไทยแลนด์) จำกัด เพื่อจัดโครงการให้สินเชื่อนวัตกรรมเครื่องจักเครื่องยนต์ วงเงินรวม 15,000 ล้านบาท สำหรับปล่อยสินเชื่อให้เกษตรกรไปนำซื้อเครื่องจักรการผลิตใหม่ รวมถึงสามารถนำไปรีไฟแนนซ์หนี้จากการซื้อเครื่องจักรเดิม เพื่อช่วยลดต้นทุนการผ่อนชำระในแต่ละเดือนลง

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว นอกจากจะช่วยให้เกษตรกรมีวงเงินในการปรับเปลี่ยนเครื่องจักรเพื่อการผลิตให้แล้วนั้น ยังจะช่วยให้มีช่องทางในการผ่อนชำระหนี้แต่ละเดือนด้วย เพราะตามปกติเกษตรกรจะกู้และผ่อนชำระกับบริษัทลิสซิ่ง ที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่เช่นเดียวกับรถยนต์ที่ไม่ลดต้นลดดอก ซึ่งหากรีไฟแนนซ์มาอยู่กับธ.ก.ส. จะผ่อนชำระแบบลดเงินต้นและดอกเบี้ยพร้อมคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำเพียง MRR-1 เท่านั้น

สำหรับในเบื้องต้นธ.ก.ส. จะนำร่องให้สินเชื่อดังกล่าว และรีไฟแนนซ์กับบริษัทเหล่านี้ก่อน และในอนาคตจะขยายไปยังบริษัทอื่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเกษตรกรที่มีการผ่อนชำระหนี้ดี ไม่มีหนี้เสียให้มากขึ้น โดยโครงการดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการไปจนถึง 31 มี.ค. 2566

ที่ผ่านมาธ.ก.ส. ได้ให้สินเชื่อเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักรกลตลอด 10 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่ปี 2554 รวม 70,000 ล้านบาท ให้กับเกษตรกรประมาณ 300,000 ราย สะท้อนว่ามีเกษตรกรจำนวนมาก หันมาให้ความสำคัญกับการใช้นวัตกรรมการผลิตมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสมาร์ตฟาร์มเมอร์ หรือ เกษตรกรยุคใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยพัฒนาการผลิตมากขึ้น ดังนั้นจึงเชื่อว่า สินเชื่อนวัตกรรมเครื่องจักรเครื่องยนต์ในครั้งนี้ จะได้รับความสนใจจากเกษตรกรและวงเงินสินเชื่อหมด 15,000 ล้านบาท ภายใน 2 ปีได้

“10 ปีที่ผ่านมา เกษตรกรกู้ไปรวม 70,000 ล้านบาท มีการชำระคืนหมดแล้วประมาณ 60% สะท้อนว่าการปรับเปลี่ยนเครื่องจักรเพื่อการผลิตนั้น มีประสิทธิภาพ และส่งผลดีต่อรายได้ของเกษตรกร ทำให้มีความสามารถในการชำระหนี้ได้เพิ่มขึ้น ฉะนั้นสินเชื่อตัวนี้ที่เพิ่งตั้งขึ้นมา ก็จะได้รับการตอบรับที่ดีแน่ๆ”นายอภิรมย์ กล่าว

นอกจากนี้ ธ.ก.ส. ได้สนับสนุนการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจของคนในชุมชนภายใต้โครงการสินเชื่อธุรกิจชุมชนสร้างไทย วงเงินรวม 50,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยเพียง 0.01% ต่อปี สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและสหกรณ์การเกษตรที่สนใจการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยเครื่องจักรกลการเกษตรทั้งนี้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขจะต้องให้เกษตรกรรวมกลุ่มกันอย่างน้อย 5 คน เพื่อขอสินเชื่อดังกล่าว ในการซื้อเครื่องจักร ทั้ง เครื่องไถนา เครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าว เครื่องตัดอ้อย และโดรน เพื่อนำไปใช้กับการเกษตรในกลุ่ม และให้สามารถรับจ้างผลิตกับให้กับเกษตรกรราย่อยได้ ซึ่งขณะนี้ธ.ก.ส. ร่วมมือกับกรมส่งเสริมอุตสหากรรมมในการลงทะเบียนเกษตรกรที่จะขอสินเชื่อดังกล่าวแล้ว และได้ทำการเปิดแอพพลิเคชั่น เพื่อเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรทำการเช่าเครื่องจักรดังกล่าวระหว่างกันได้ โดยตั้งเป้ามีเกษตรกรรวมกลุ่มเพื่อขอสินเชื่อดังกล่าวให้ได้ 100 รายในปีแรก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธ.ก.ส.อัด 1.5 หมื่นล้าน ปล่อยกู้-รีไฟแนนซ์ ซื้อเครื่องจักรใหม่ คิดดอกเบี้ยต่ำ คาดยื่นขอหมดใน 2 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง