คมนาคม ลั่น มิ.ย.นี้ ใช้บัตรใบเดียวนั่งรถไฟฟ้าได้ทุกระบบ

10 ม.ค. 2563 - 22:30 น.

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้เร่งรัดให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้า MRT, บริษัท รถไฟฟ้า รฟท. จำกัด ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้า BTS พัฒนาระบบหัวอ่านให้สามารถอ่านข้อมูลของบัตรรถไฟฟ้าให้มีความหลากหลายครอบคลุมทุกระบบ เพื่อให้ผู้ถือบัตรใช้ข้ามระบบกันได้ โดยให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนพ.ค. 2563 โดยตนจะประชุมติดตามความคืบหน้าทุก หากไม่มีปัญหาอะไร คาดว่าจะใช้ตั๋วร่วมกันได้ตั้งแต่เดือนมิ.ย.นี้ เป็นต้นไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ ภายใน 4 เดือนหลังจากนี้ แต่ละหน่วยงานต้องไปหารือร่วมกัน เรื่องการออกแบบและพัฒนาระบบ, ข้อตกลงทางธุรกิจ, ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาระบบซึ่งอยู่ที่ประมาณ 385 ล้านบาท และการทดสอบการใช้งาน ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรแรบบิท ที่ใช้กับรถไฟฟ้าบีทีเอส 12 ล้านใบ, บัตรแมงมุมและบัตร MRT plus ที่ใช้กับรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง/สายสีน้ำเงิน 2.2 ล้านใบ และบัตร Smart Pass ที่ใช้กับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 4 แสนใบ รวมทั้งสิ้น 14.6 ล้านใบ

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไปพิจารณากำหนดเรื่องการพัฒนาระบบตั๋วร่วมเป็นเงื่อนไขหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการที่จะเดินรถโดยสารประจำทาง เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อระบบตั๋วร่วมได้ด้วย ส่วนการพัฒนาระบบให้สามารถใช้บัตร EMV (Euro/ Master/ Visa Card) ในการใช้บริการรถไฟฟ้าได้นั้น ยังไม่ได้มีการหารือเพิ่มเติม ในระยะแรกนี้ขอให้บัตรรถไฟฟ้าทั้ง 14.6 ล้านใบสามารถใช้ร่วมกันได้ก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คมนาคม ลั่น มิ.ย.นี้ ใช้บัตรใบเดียวนั่งรถไฟฟ้าได้ทุกระบบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง