logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

‘ถาวร’ สั่งศึกษาแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์ 29 สนามบินภูธร นำร่อง ท่าอากาศยานกระบี่

13 ม.ค. 2563 - 20:35 น.

‘ถาวร’ สั่งกรมท่าอากาศยาน ศึกษาแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์ 29 สนามบินภูธร นำร่องท่าอากาศยานกระบี่เล็งผุดโรงแรม-หอประชุม ปั๊มรายได้เพิ่ม

พัฒนาเชิงพาณิชย์ 29 สนามบิน - นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้กรมท่าอากาศยาน (ทย.) วันที่ 13 ม.ค. 2563 เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ ทย. ศึกษาแนวทางในการเพิ่มรายได้สนามบิน 29 แห่ง ของ ทย. โดยเร่งพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร (Terminal) และพื้นที่ว่างเปล่าภายในสนามบิน เนื่องจากปัจจุบันมีรายได้เชิงพาณิชย์เพียงปีละ 100 ล้านบาทเท่านั้น

ทั้งนี้ ทย. จะศึกษาความเหมาะสมในการพัฒนาเชิงพาณิชย์ รูปแบบการลงทุน และธุรกิจที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ของสนามบิน คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาประมาณ 6 เดือน คาดว่าจะนำร่องสนามบินกระบี่ก่อน รวมทั้ง อุบลราชธานี และอุดรธานี สำหรับธุรกิจที่เป็นไปได้ เช่น โรงแรม , โค-เวิร์กกิ้ง สเปซ , หอประชุม เป็นต้น

นายถาวร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สั่งให้ ทย. ไปประสานกับการท่องเที่ยว หน่วยงานท้องถิ่น สายการบิน และหน่วยงานที่เกี่ยวต้อง เพื่อสร้างกิจกรรมและดึงดูดให้ผู้โดยสารมาใช้งานสนามบินมากขึ้น ช่วยเพิ่มรายได้ให้ท่าอากาศยานที่มีผลประกอบการติดลบที่มีกว่า 10 แห่ง

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ ทย. ยกระดับสรามบินให้ เป็นสมาร์ตแอร์พอร์ต ที่บริหารจัดการด้วยเทคโนโลยี เช่น ระบบเช็กอินด้วยตัวเอง ออกบัตรโดยสารอัตโนมัติ รวมถึงไปการตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ และใช้ระบบสแกนความปลอดภัยด้วยเลเซอร์ ซึ่งผู้โดยสารไม่ต้องถอดรองเท้า เข็มขัดออก ซึ่งท่าอากาศยานกระบี่เป็นต้นแบบสมาร์ตแอร์พอร์ต เพราะเป็นสนามบินที่ได้รับการประเมินจาก IATA กว่า 2 คะแนน จากคะแนนเต็ม 4 สูงที่สุด และใกล้เคียงกับสนามบินสุวรณภูมิและสนามบินดอนเมือง

พร้อมกันนี้ มอบหมายให้ ทย. ไปจัดทำแผนปฏิบัติการเร่งด่วน (Action) ในปีงบประมาณ 2563 เพื่อให้การใช้จ่ายเป็นไปตามเป้าหมาย รวมถึงสรุปการขอจัดสรรงบประมาณปีงบประมาณ 2564 ให้แล้วเสร็จตามกำหนด พร้อมจัดสรรลำดับความสำคัญของแต่ละโครงการ

ในส่วนของการพัฒนาท่าอากาศยานให้เร่งหาข้อสรุปการก่อสร้างท่าอากาศยานนครปฐมและท่าอากาศยานพัทลุงว่า จะเดินหน้าผลักดันต่อหรือไม่ ถ้าไม่ก่อสร้าง ก็ต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ ด้านท่าอากาศยานเบตงที่กำลังจะเปิดให้บริการนั้น ยืนยันว่าจะเปิดให้บริการได้ในเดือนมิ.ย. 2563 อย่างแน่นอน

อีกทั้งยังสั่งการให้จัดเตรียมบุคคลกรให้พร้อม เพราะในอีก 2 ปีข้างหน้า จะมีผู้บริหารระดับ โดยเฉพาะผู้อำนวยการท่าอากาศยาน จะเกษียนอายุประมาณ 15 คน จึงต้องเตรียมบุคลากรรุ่นใหม่เพื่อทดแทนให้เรียบร้อย โดยเฉพาะการขอใบอนุญาตเป็นผู้อำนวยการท่าอากาศยาน

นายถาวร ยังกล่าวถึงกรณีที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. สนใจจะเข้ามาบริหารท่าอากาศยานในสังกัด ทย. จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานตาก ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ และท่าอากาศยานอุดรธานี ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการหารือและมอบนโยบายเรื่องดังกล่าว แต่หาก ทอท. สนใจเข้ามาบริหารจริง ก็ต้องเข้ามาตามขั้นตอนการประมูลแบบรัฐเอกชนร่วมลงทุน (PPP) เหมือนเอกชนรายอื่นๆ

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ทอท. จะส่งเงินกองทุน ทย. เพื่อแลกกับการเข้ามาบริหารท่าอากาศยานทั้ง 4 แห่งนั้น นายถาวร กล่าวว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก ทย. ไม่สามารถนำทรัพย์ของรัฐบาลไปให้เอกชนได้ แต่ ทอท. ต้องการสนับสนุนเงินเข้ากองทุน ทย. ก็ยินดี


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

‘ถาวร’ สั่งศึกษาแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์ 29 สนามบินภูธร นำร่อง ท่าอากาศยานกระบี่