Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

เศรษฐกิจไทยยังเผชิญปัจจัยลบต่อเนื่อง ทั้งภายในและภายนอก เวิลด์แบงก์คาดปีนี้โตแค่ 2.7%

17 ม.ค. 2563 - 15:24 น.

ธนาคารโลกมองเศรษฐกิจไทยปี’63 ขยายตัว 2.7% ยังต้องเผชิญปัจจัยลบต่อเนื่อง ทั้งภายในและภายนอก แนะรัฐบาลเร่งใช้นโยบายทางการเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ลดกฎระเบียบ และเปิดให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนโดยตรงมากขึ้น

เศรษฐกิจไทยปีนี้โตแค่2.7% - นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของธนาคารโลกประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ปี 2563 มองว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวเพิ่มขึ้นได้เล็กน้อยอยู่ที่ 2.7% เพราะยังเผชิญกับความเสี่ยงจากปัจจัยภายใน และภายนอก โดยปัจจัยภายนอกเป็นเรื่องความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่จะส่งผลกระทบกับการส่งออกของไทย และความเสี่ยงปัจจัยภายในเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งส่งผลต่อความมั่นใจของผู้บริโภค และความเชื่อมั่นของนักลงทุน แต่ยังมีปัจจัยบวกจากการบริโภคของภาคเอกชนที่จะฟื้นตัวจากการลงทุนเพิ่มขึ้นในโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ และมองว่าไทยควรเร่งใช้นโยบายทางการเงินกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

ส่วนปัญหาภัยแล้ง มองว่าจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคการเกษตร ทำให้ผู้ที่อยู่ในภาคเกษตรมีรายได้ลดลงจากเดิมที่มีรายได้น้อยอยู่แล้ว ดังนั้นรัฐบาลจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้าไปช่วยเหลือต่อเนื่อง รวมทั้งเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศได้มากขึ้น จากที่ผ่านมายังไม่เห็นผลจากมาตรการการกระตุ้นของรัฐบาลเท่าใดนัก ในปี 2563 จึงมีความท้าทายในการดำเนินนโยบายของรัฐบาล

“ปี 2563 เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยรายงานเศรษฐกิจไทยปี 2562 ขยายตัวลดลงเหลือ 2.5% จากเดิมคาดว่าจะขยายตัว 4.1% เนื่องจากผลกระทบทั้งภายใน และภายนอกประเทศ อย่าง การส่งออก และการบริโภคภายในประเทศ รวมทั้งการที่เงินบาทแข็งค่าขึ้น 8.9% ซึ่งแข็งค่าที่สุดในรอบ 6 ปี ขณะที่เศรษฐกิจโลกปี 2562 คาดจะชะลอการขยายตัวลงอยู่ที่ 2.4% และฟื้นตัวเล็กน้อยอยู่ที่ 2.5% ในปี 2563 จากการเผชิญความเสี่ยงการชะลอตัวของการค้าโลกที่อาจกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง รวมถึงความยุ่งยากทางการเงินในประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา”

อย่างไรก็ตาม การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันสะท้อนให้เห็นถึงข้อจำกัดด้านโครงสร้างเศรษฐกิจระยะยาว รวมถึงการลงทุนที่ชะลอตัวและผลิตภาพที่เติบโตในระดับต่ำเหลือเพียง 1.3% ในช่วงปี 2553-2559 จากเดิมเคยอยู่ที่ 3.6% ในช่วงปี 2542-2550 โดยการลงทุนของเอกชนลดลงกว่าครึ่งจาก 30% ของจีดีพีในปี 2540 มาอยู่ที่ 15% ในปี 2561 จากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศชะลอตัว และการลงทุนของโครงการต่างๆ ภายใต้การโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี ที่ยังคงที่แนะไทยต้องเร่งเพิ่มผลิตภาพ โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมการผลิต และเปิดให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนโดยตรงมากขึ้น รวมถึงการลดกฎระเบียบที่เข้มงวดโดยเฉพาะภาคบริการ การปรับปรุงทักษะแรงงาน และสร้างทุนมนุษย์ที่จำเป็นสำหรับเศรษฐกิจฐานความรู้ที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจไทยยังเผชิญปัจจัยลบต่อเนื่อง ทั้งภายในและภายนอก เวิลด์แบงก์คาดปีนี้โตแค่ 2.7%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง