นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ปรับเปลี่ยนโฉมใหม่ภายในขบวนรถไฟฟ้าด่วน (เอ็กซ์เพรสไลน์) 4 ขบวน ว่าเพื่อต้องการรองรับการให้บริการเพิ่มมากขึ้น ส่วนการจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าใหม่อีก 7 ขบวนอยู่ระหว่างดำเนินการจัดหาและจัดทำร่างประกาศเชิญชวน (ทีโออาร์) หลังจากรับมอบขบวนรถใหม่แล้ว จะปรับแผนเพื่อเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เป้าหมายหลักเพื่อรองรับผู้โดยสารที่เดินทางไปสนามบิน เนื่องจากระบบถูกออกแบบให้เดินรถได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนแผนการซ่อมใหญ่ (Overhaul) ขบวนไฟฟ้าทั้ง 9 ขบวนที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้ คาดว่าจะเริ่มทยอยนำขบวนรถดำเนินการซ่อมตั้งแต่ พ.ค.2560 ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดที่ว่า เมื่อขบวนรถวิ่งครบ 2.4 ล้านกิโลเมตร จะต้องดำเนินการซ่อมใหญ่ ขณะนี้ขบวนรถวิ่งมาได้ระยะทางรวม 1.9 ล้านกิโลเมตร โดยจะทยอยนำขบวนรถเข้าซ่อมเดือนละขบวนจนครบทั้งหมด

96

นายออมสินกล่าวอีกว่า ขณะนี้แอร์พอร์ตลิงก์ปรับปรุงขบวนรถไฟฟ้าเอ็กซ์เพรสไลน์ตามนโยบายของรัฐบาล รองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มมากขึ้นโดยเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ เช่นเพิ่มที่นั่งผู้โดยสารและราวจับ เปลี่ยนวัสดุปูพื้น เพิ่มพื้นที่ยึดสำหรับรถวีลแชร์ของผู้ทุพพลภาพ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย จึงปรับปรุงจากรถเอ็กซ์เพรสไลน์มาเป็นรถซิตี้ไลน์ทั้ง 4 ขบวน ใช้งบประมาณ 22 ล้านบาท คาดว่าจะรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 72,000 คน จากปัจจุบันรองรับได้วันละ 61,500 คน โดยจะทยอยปรับปรุงทีละขบวนจนครบทั้งหมดภายใน ก.พ.2560 นอกจากนี้จะปรับปรุงระยะห่างของแต่ละขบวนรถให้เร็วขึ้น จาก 12 นาที เหลือ 10 นาที เพิ่มความเร็วของขบวนรถจาก 120 ก.ม.ต่อช.ม.เป็น 140 ก.ม.ต่อช.ม. เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกและเดินทางได้รวดเร็วมากขึ้น คาดว่าจะเริ่มได้ตั้งแต่ ธ.ค.นี้ หรือไม่เกิน ก.พ.2560

สำหรับขบวนรถรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ที่ให้บริการมีทั้งหมด 9 ขบวน แบ่งเป็นรถไฟฟ้าซิตี้ไลน์ 5 ขบวน เอ็กซ์เพรสไลน์ 4 ขบวน แต่รถเอ็กซ์เพรสไลน์มีผู้ใช้บริการน้อย จึงปรับปรุงขบวนรถเป็นซิตี้ไลน์ทั้งหมดเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้บริการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน