Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

เกาะติด‘โควิด-19’หวั่นทุบยอดผลิตรถยนต์

8 มี.ค. 2563 - 19:45 น.

นายพินัย ศิรินคร ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่าแม้ปัจจุบันกลุ่มยานยนต์ส.อ.ท. ยังคงเป้าหมายการผลิตรถยนต์ปีนี้ไว้ที่ 2 ล้านคัน แต่ขณะนี้สมาชิกกลุ่มอยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิด ว่าจะส่งผลต่อยอดขายรถยนต์และการส่งออกมากน้อยเพียงใด เพราะจะมีผลกระทบต่อเนื่องมายังคำสั่งซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ให้ลดลงตามไปด้วย อย่างไรก็ตามกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ยังไม่มีแผนปรับลดคนงานแต่อย่างใด

พินัย ศิรินคร

“เดิมเราคาดการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัวจากผลกระทบของสงครามการค้า ทำให้ปี 2563 การส่งออกชิ้นส่วนโดยรวมลดลงจากปีก่อน 4-5% อยู่แล้ว แต่เมื่อมีกรณีโควิด-19 อาจทำให้การส่งออกลดลงกว่าเดิมแต่จะลดมากน้อยเพียงใดต้องดูว่าโลกจะสามารถควบคุมโควิด-19 ได้เมื่อใด พร้อมทั้งออกมาตรการดูแลคนงานที่มีอยู่ไม่ให้เกิดการติดเชื้ออย่างรัดกุม คุมเข้มไม่ให้เดินทางไปยังประเทศเสี่ยง ซึ่งบางบริษัทถึงขั้นให้รายงานว่ามีญาติเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อด้วยหรือไม่”

สำหรับในระยะยาวนั้นจากแนวโน้มยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี) ที่คาดว่าจะมาในอีก 5 ปีข้างหน้า จากเดิมมองว่าจะมาในอีก 10 ปีข้างหน้า ทางกลุ่มฯและสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยจึงเตรียมมอบหมายให้สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ ศึกษาและวิจัยเรื่องผลกระทบและแนวทางการปรับตัวของกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยที่ปัจจุบันมีอยู่ 2,500 ราย ซึ่งชิ้นส่วนยานยนต์จะได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก เพราะ 70% นั้นเป็นอุตสาหกรรมแบบเก่าไม่ได้รองรับอีวีและยังเป็นวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี)

นอกจากนี้จากการที่ผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ประมาณ 80% เน้นผลิตเพื่อป้อนให้ค่ายรถด้วยการรับจ้างผลิต จะปรับแผนมองในเรื่องของตลาดชิ้นส่วนยานยนต์และอะไหล่ทดแทนมากขึ้น ซึ่งจะเป็นคุณภาพที่สูงหรือมีฟังก์ชั่นที่มากกว่าอะไหล่ ซึ่งตลาดนี้เติบโตมากโดยเฉพาะจีนและไต้หวัน เป็นการช่วยลดผลกระทบเมื่อยานยนต์อีวีมา

รายงานข่าวจากกลุ่มผู้รับจ้างผลิตส่วนยานยนต์ ระบุว่ากรณีไวรัสโควิด-19 เริ่มมีผลกระทบต่อคำสั่งซื้อชิ้นส่วนยานยนต์บ้างแล้ว แต่ยังไม่มีนัยสำคัญที่จะระบุได้ว่าจะมากน้อยเพียงใด จึงยังคงต้องติดตามใกล้ชิด ซึ่งยอมรับว่าหากภายในเดือนเม.ย.นี้ยังไม่จบ ก็มีแนวโน้มว่าจะได้รับผลกระทบต่อการส่งออกชัดเจน ส่วนกรณีแรงงานนั้นหากสถานการณ์ยืดเยื้อทางผู้ประกอบการเองก็ยอมรับว่าอาจจะนำไปสู่การปลดคนงานได้เช่นกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาะติด‘โควิด-19’หวั่นทุบยอดผลิตรถยนต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง